DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghệ An thiệt hại hơn 8.000 ha lúa do ngập dài ngày

03/08/2018 | 10:57:51
Tại tỉnh Nghệ An, trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3 kéo dài hơn 10 ngày vừa qua đã làm thiệt hại hơn 8.000 ha lúa do ngập dài ngày gây thối rễ. Tại nhiều địa phương, sau mưa lũ, người dân đành bỏ ruộng hoang, đời sống kinh tế của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ghi nhận tại một số cánh đồng lúa ở xóm 5, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, nhiều ngày qua mặc dù nước lũ đã rút, song khung cảnh tại các cánh đồng hiện ra là rất hoang tàn, xơ xác. Trước đó, tại đây nước lũ dâng cao, nhiều diện tích lúa đã bị ngập dài ngày, đổ sạp xuống và dần chết do thối rễ.


Dẫn chúng tôi đến cánh đồng lúa gần nhà, bà Nguyễn Thị Bình, xóm 5, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên không khỏi buồn lòng khi nhìn cánh đồng lúa trong đó có mảnh ruộng của gia đình bà đã bị chết úng. Bà Nguyễn Thị Bình bày tỏ, “Trong vụ Hè Thu–Mùa vừa qua, dù gieo trồng lúa theo đúng lịch khung thời vụ, song khi lúa vào thời kỳ chuẩn bị làm đòng thì đúng vào đợt mưa lũ kéo dài, phần lớn diện tích lúa của gia đình bà ngập sâu trong nước và chết do thối rễ.”

Theo bà Bình, so với các năm trước, nước lũ năm nay về sớm hơn nên gia đình bà và nhiều hộ dân khác không kịp trở tay. Khi nước rút thì nhiều diện tích lúa đã bị hư hỏng, thối rễ, không thể phục hồi trở lại.

Ông Nguyễn Văn Hưng, xóm 5, xã Hưng Đạo cho biết, mưa lớn ròng rã gần hai tuần liền, dù các trạm bơm hoạt động hết công suất nhưng cũng không tiêu thoát được nước nên phần lớn lúa đã bị úng, thối rễ. Không thể cứu vãn lúa nên nhiều cánh đồng của người dân đành phải bỏ hoang.

Nông dân chỉ trông chờ vào cây lúa, lúa chết nên cuộc sống của gia đình ông và nhiều hộ dân khác tại địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mong muốn lớn nhất của ông Hưng và nhiều hộ dân tại địa phương là các cơ quan cấp trên sớm có mức hỗ trợ để người dân có nguồn vốn tái sản xuất trong mùa vụ sau, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.

Bà Bá Thị Dung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho hay, “Năm nay diễn biến khí hậu phức tạp, mưa lũ sớm đúng vào giai đoạn lúa làm đòng nên đã làm cho 3.600ha lúa của huyện Hưng Nguyên bị ngập, trong đó hơn 2.300ha lúa bị chết hoàn toàn. Các địa phương có diện tích lúa bị chết nhiều nhất là các xã Hưng Đạo, Hưng Trung, Hưng Thông, Hưng Tân… Trên diện tích lúa đã bị chết, huyện Hưng Nguyên đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương hỗ trợ bà con chuyển đổi sang trồng cây hoa màu ngắn ngày hoặc thả cá….”

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, đợt áp thấp nhiệt đới, bão số 3 và mưa lũ vừa qua khiến hơn 28.000ha lúa bị ngập; trong đó, diện tích thiệt hại hơn 70% không thể khắc phục là hơn 8.100 ha. Đối với diện tích lúa bị ngập nhưng đã được phục hồi, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các địa phương điều chỉnh mực nước tiêu thoát đảm bảo cây lúa không bị đổ rạp. Nếu ruộng có rong rêu, bùn đất bám trên cây cần té nước rửa lá để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa quang hợp.

Khi nước trên ruộng rút xuống và lá lúa nhô cao trên mặt nước 10cm, lá lúa chuyển màu xanh cần phun các chế phẩm sinh học như KH, siêu lân… giúp cây phục hồi nhanh, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Sau khi cây lúa đã phục hồi, đối với những ruộng đã bón thúc cần bón thêm phân bổ sung để tăng cường khả năng phát triển của cây lúa.

Để ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An đã trình Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ Nghệ An hơn 280 tỷ đồng; trong đó, hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp tại các vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh là hơn 68 tỷ đồng./.

Bạn đang đọc bài Nghệ An thiệt hại hơn 8.000 ha lúa do ngập dài ngày tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Sunshine City Sài Gòn kiến tạo lối sống mới cùng tổ hợp tiện ích đỉnh cao

Sunshine City Sài Gòn kiến tạo lối sống mới cùng tổ hợp tiện ích đỉnh cao

HOANHAP.VN - Không cần phải ở quận 1 trung tâm thành phố, bạn vẫn có thể tận hưởng sự phồn hoa, đẳng cấp với đầy đủ tiện ích - dịch vụ như trung tâm nhưng lại được cộng hưởng thêm không khí tươi mát ven sông và cảnh quan sinh thái trong lành... Đó là khi bạn ở Sunshine City Sài...

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

HOANHAP.VN - Với niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ, Phạm Chí Líp (sinh năm 1991) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Philip Entertainment đã khởi nghiệp thành công với lĩnh vực truyền thông và giải trí và được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức liên hệ hợp tác sản...

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Thêm 2 trường đại học tuyển bổ sung chỉ tiêu điều dưỡng, y tế

Mới đây, hai trường ĐH Điều dưỡng Nam Định và ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã công bố tuyển bổ sung thêm chỉ tiêu các ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng,...

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

Trường Maple Bear Westlake Point tự gán mác quốc tế bị đóng cửa

HOANHAP.VN - Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) đã quyết định cho dừng hoạt động cơ sở Maple Bear Westlake Point sau khi xảy ra vụ việc giáo viên nhốt học sinh vào tủ và khẳng định đây không phải trường quốc tế.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017