“Nghệ thuật là sáng tạo và mỗi nghệ sỹ đều có ý tưởng riêng của mình”
2017-10-16 09:56:03
0 Bình luận
HOANHAP.VN - Nằm sát quốc lộ 39A thuộc xã Ngũ Lão (Kim Động, Hưng Yên), ngôi nhà 4 tầng của họa sỹ, nhà điêu khắc, doanh nhân Trần Văn Tưởng nổi bật bởi lối kiến trúc khác lạ và độc đáo.
![]() |
| Họa sỹ, nhà điêu khắc, doanh nhân Trần Văn Tưởng |
Kể từ ngày hoàn thành xây dựng, anh Tưởng đã đón rất nhiều lượt khách cả trong nước và nước ngoài đến tham quan. Nhiều người đến đây chỉ để “mục sở thị” về những câu chuyện thêu dệt xoay quanh ngôi nhà của anh. Nhân có cơ hội tốt, phóng viên chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn anh Tưởng về chủ đề này, nội dung như sau:
Được biết ngôi nhà của anh khá nổi tiếng trong các diễn đàn kiến trúc liên quan đến kiến trúc và xây dựng. Trong đó có cả những lời khen chê, thậm chí đả kích gay gắt. Anh có thể cho biết ý kiến của mình về việc này?
Nghệ thuật là sáng tạo và tôi cho rằng mỗi người nghệ sỹ đều có ý tưởng riêng của mình. Điều đó không có đúng sai hay xấu đẹp, mà tùy thuộc cảm nhận mỗi người mà thôi.
Tôi là một chuyên gia phong thủy. Được tham gia nhiều khóa học chính thống ở cả trong và ngoài nước. Ngày nhỏ tôi đã đam mê điêu khắc và kiến trúc đình làng. Và cha tôi là cái nôi truyền cảm hứng cho mình. Vì vậy, tôi muốn làm điều mình đam mê và sẽ theo đuổi đến cùng với nó. Nếu ai đó có cùng ý tưởng thì họ có thể thích, họ khen và tất nhiên cũng sẽ có người không cùng quan điểm thì họ chê. Đó cũng là tự nhiên thôi. Tôi không bị ảnh hưởng bởi những lời dị nghị bên ngoài bởi tôi biết việc mình làm.
Anh có thể nói về ý tưởng và nguồn cảm hứng cho những tác phẩm của mình?
Mỗi tác phẩm như đứa con tinh thần của mình. Vì thế tôi dồn công phu tỷ mỉ chăm sóc và nâng niu nó. Mỗi tác phẩm cũng đều có nguồn gốc xuất xứ cho cảm xúc để tôi thực hiện.
Ví dụ, tác phẩm “Bác Hồ và nghìn năm Thăng long” tôi lấy ý tưởng từ đất nước và con người Việt Nam. Tác phẩm này hội tụ một số tinh hoa kiến trúc Việt: Hình ảnh Bác Hồ hiền từ nhưng cương quyết với ý chí mong muốn con cháu xây dựng đất nước ngày càng to đẹp; Tháp Rùa là biểu tượng thủ đô; Chùa Một Cột….
Anh có những dự định vươn xa hơn nữa cho những tác phẩm của mình hay không?
Nhất định rồi. Khi có đủ điều kiện, tôi sẽ biến ngôi nhà của mình thành bảo tàng với những tác phẩm độc đáo và nơi đây sẽ là địa điểm tổ chức sự kiện về kiến trúc và điêu khắc. Ở trong nước tôi cũng tham gia rất nhiều cuộc triển lãm khác nhau. Trong tương lai, tôi cũng muốn có triển lãm tại một số quốc gia khác, muốn đưa những tác phẩm của mình giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết và trao đổi chuyên môn.
Một ngày bình thường của anh như thế nào?
Buổi sáng tôi làm việc tại công trường hoặc xưởng điêu khắc của mình. Buổi chiều rà soát công việc và lên kế hoạch của ngày hôm sau hoặc gặp đối tác. Buổi tối dành thời gian cho sáng tác đặc biệt mà bây giờ tôi chưa thể nói rõ. Nói chung, tôi khá bận rộn nhưng tôi vui vì được bận rộn như vậy và hạnh phúc vì mình có đủ đam mê để thực hiện những công việc bận rộn ấy.
Vâng, xin cảm ơn anh và chúc anh ngày càng có nhiều tác phẩm độc đáo và thú vị hơn nữa!
Một số hình ảnh về ngôi nhà của anh Tưởng:
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Thạc sỹ nhà báo Khánh Phương
Doanh nhân Đỗ Quang Vinh được vinh danh trong TOP 10 Giải thưởng Sao Đỏ 2025
Ngày 26/11, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SHB, Chủ tịch HĐQT SHS vinh dự có mặt trong TOP 10 doanh nhân xuất sắc nhất Giải thưởng Sao Đỏ năm nay.
2025-11-27 09:34:25
Nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của MTTQVN TP.Hải Phòng
Đại hội đại biểu MTTQVN TP.Hải Phòng lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã được tổ chức với chủ đề: “đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức xây dựng TP.Hải Phòng phát triển, văn minh, hiện đại”
2025-11-27 07:48:47
Triển lãm Lê La mùa 3: Khát vọng và sức mạnh của những ước mơ
Sáng ngày 21/11/2025, trong không gian ấm cúng và tràn đầy chất thơ của La Farine Café (Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm đa phương tiện thường niên Lê La mùa thứ ba đã chính thức khai mạc.
2025-11-25 09:07:38
Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai
Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37
Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh
Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00
Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025
Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

















