DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghị lực phi thường của nữ thiết kế tí hon

08/03/2019 | 15:05:53
“Em nghĩ rằng ông trời sẽ không lấy đi của ai tất cả, chỉ cần mình có ý chí, có quyết tâm, thì mình sẽ có một tương lai tốt đẹp”. Nguyễn Thị Mai Lan - nhân viên Phòng Truyền thông Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã tâm sự với tôi như thế khi chia sẻ về quá trình nỗ lực vươn lên không mệt mỏi để chiến thắng chính mình và khẳng định giá trị của bản thân.

Gặp Nguyễn Thị Mai Lan lần đầu, chắc hẳn ai nấy cũng đều ngạc nhiên và không tránh khỏi sự hiếu kỳ vì thân hình quá bé nhỏ của em. Lan chỉ cao 1m30 và nặng khoảng 23kg, tương ứng với thân hình của một học sinh 10 tuổi, đang học lớp 3. Em gần như lọt thỏm trong môi trường làm việc sôi động với hơn 2.000 lao động của Rạng Đông cùng với hệ thống dây chuyền, máy móc, thiết bị hiện đại.


Nguyễn Thị Mai Lan hiện là nhân viên Phòng Truyền thông Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông


Nguyễn Thị Mai Lan, sinh năm 1992 tại thôn Làng Non, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, trong gia đình có 3 anh em (1 anh trai và 1 em trai). Bố mẹ Lan đều làm nghề nông. Lan kể: Lúc mới sinh ra, em cân nặng và sức khỏe bình thường như bao đứa trẻ khác. Những chẳng may, năm lên 1 tuổi, em bị sốt cao, và sau lần ốm đó, cơ thể phát triển rất chậm. Chỉ đến khi đi học mẫu giáo, cô giáo dạy học mới phát hiện ra những bất thường so với bạn bè cùng trang lứa nên gia đình sau đó mới đưa em đi khám bệnh, nhưng đã quá muộn.

Lan tâm sự: “Giờ thì em không quan tâm nhiều đến việc ai đó nghĩ gì về mình, cứ suy nghĩ tích cực, sống tích cực cho thoải mái. Nhiều lúc em nghĩ do hoàn cảnh mình như thế này nên buộc mình phải cố gắng, mình bình thường như mọi người khác có khi lại dễ bằng lòng với những gì mình có. Vì vậy, nhiều khi cảm thấy mình sự “đặc biệt” của hoàn cảnh lại là... may mắn của mình”.


“Khi biết mình thiệt thòi hơn mọi người về thể hình, em cảm thấy rất buồn và luôn mặc cảm, tự ti về bản thân rất nhiều. Những lần bị bạn bè trêu chọc, em chỉ biết về nhà nằm khóc.”, Lan tâm sự. “Nhưng cũng chính sự thiệt thòi so với bạn bè đồng trang lứa, sau này lại trở thành động lực để em quyết tâm vượt qua mọi mặc cảm, sự tự ti của bản thân, vươn lên - trước hết là đỡ phiền lòng cha mẹ, sau là phải tự khẳng định bản thân mình”, Lan trải lòng.

Với suy nghĩ tích cực và quyết tâm ấy, Mai Lan đã lao vào học tập không mệt mỏi, vì vậy, suốt thời gian theo học phổ thông, em luôn đạt thành tích học sinh tiên tiến suất sắc. Và sau này, khi thi đỗ vào Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cũng vậy, Lan luôn khiến bạn bè và thầy cô phải nể phục về thành tích học tập của mình. Đồ án tốt nghiệp “Thiết kế đèn sàn trang trí nội thất” của Mai Lan đã hoàn thành xuất sắc, được Hội đồng thi đánh giá cao. Và đây cũng chính là cơ duyên đưa Mai Lan đến với Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Kể về cơ duyên đến với Rạng Đông, Lan cho biết, vào năm thứ tư (năm 2016), Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp có chương trình thực tập tại công ty. Mặc dù học về chuyên ngành thiết kế thủy tinh nhưng khi đến Rạng Đông, Lan thực sự cảm thấy rất thú vị khi được tìm hiểu về các loại đèn, thiết bị chiếu sáng và phích nước. Điều khiến em rất vui là những con người em tiếp xúc ở đây đều rất thân thiện và cởi mở, giúp em học hỏi được rất nhiều điều bổ ích và thú vị.

Sau khi tốt nghiệp, ngày 1/7/2016, Mai Lan đã may mắn được Ban lãnh đạo Rạng Đông nhận vào làm nhân viên thiết kế tại Bộ môn thiết kế sáng tạo sản phẩm chiếu sáng tiên tiến thuộc Trung tâm R&D Rạng Đông.


Gặp Nguyễn Thị Mai Lan lần đầu, chắc hẳn ai nấy cũng đều ngạc nhiên và không tránh khỏi sự hiếu kỳ vì thân hình quá bé nhỏ của em


Bà Đỗ Hồng Liên - Phó Giám đốc Trung tâm R&D Rạng Đông nhớ lại: Năm 2016, Thạc sĩ Trịnh Tuân - giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã giới thiệu Mai Lan với Ban lãnh đạo công ty. Thầy đánh giá rất cao nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống, học tập của Mai Lan. Đặc biệt là đồ án tốt nghiệp “Thiết kế đèn sàn trang trí nội thất” của Mai Lan là một trong số ít đồ án xếp loại xuất sắc của khóa.

“Em nghĩ rằng ông trời sẽ không lấy đi của ai tất cả, chỉ cần mình có ý chí, có quyết tâm, thì mình sẽ có một tương lai tốt đẹp. Và cảm giác khi mình đã làm hết sức mình, sẽ không có điều gì phải tiếc nuối.”, Mai Lan tự tin khẳng định.


Khi mới gặp Mai Lan, nhìn dáng người rất nhỏ bé của em, ban đầu Công ty cũng hơi e ngại, vì với đặc thù của 1 doanh nghiệp sản xuất, cường độ công việc rất lớn và áp lực công việc nhiều, không biết em có làm được không. Nhưng với tinh thần trách nhiệm xã hội, tinh thần nhân văn đã trở thành truyền thống của Rạng Đông, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định tiếp nhận Mai Lan vào làm việc tại phòng thiết kế.

Lan được sắp xếp chỗ ngồi, các điều kiện làm việc và được coi như những nhân viên bình thường khác của công ty. Mọi người trong công ty hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho em, tạo môi trường hòa đồng nhất cho em. Cũng do đặc thù công việc thiết kế có thể làm việc tại nhà, nên lãnh đạo công ty còn tạo điều kiện cho Lan vào những ngày thời tiết không thuận tiện có thể ở nhà làm việc. Nhưng với ý chí và nghị lực của bản thân, Lan luôn đến công ty làm việc đầy đủ, đúng giờ và hoàn thành tốt mọi việc được giao.

“Vượt ra ngoài sự mong đợi và kỳ vọng của Ban lãnh đạo khi tiếp nhận Mai Lan là thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng, chỉ trong một thời gian ngắn, với ý chí, nghị lực của bản thân và tình cảm của mọi người, Mai Lan nhanh chóng hòa đồng với môi trường, tự tin, tiếp nhận công việc rất nhanh. Lan đã chứng tỏ được năng lực của bản thân trong công việc, luôn hoàn thành tốt mọi việc được giao. Thực sự cô bé rất đáng khâm phục”, Phó Giám đốc Trung tâm R&D Rạng Đông chia sẻ.


Mai Lan có thể sử dụng những công cụ thiết kế khó nhất, phần mềm khó nhất để thiết kế sản phẩm, đáp ứng tốt nhất công việc được lãnh đạo giao


Cũng ghi nhận và đánh giá cao về những đóng góp của Mai Lan trong công việc, chị Trần Quỳnh Hương - Trưởng phòng Truyền thông - sếp trực tiếp hiện nay của Mai Lan nhận xét: “Đã giao việc gì cho Mai Lan là lãnh đạo phòng rất yên tâm vì Lan luôn trách nhiệm với công việc đến cùng. Khi đã vào việc, gần như bạn ấy tập trung cao độ, không để ý gì khác đến xung quanh. Đặc biệt, Lan có thể sử dụng những công cụ thiết kế khó nhất, phần mềm khó nhất để thiết kế sản phẩm, đáp ứng tốt nhất công việc được giao. Đánh giá thi đua hàng tháng, Lan thường bình bầu là lao động giỏi cấp cấp phòng, trung tâm. Không chỉ hoàn thành tốt mọi việc chuyên môn, các hoạt động xã hội khác của công ty, Lan đều tham gia tích cực, đầy đủ”.

Không chỉ ở Rạng Đông, mà những người dân ở thôn Làng Non - quê hương của Mai Lan - cũng không thể tưởng tượng nổi cô bé tí hon, yếu ớt ngày nào đã vượt ra khỏi vùng quê hẻo lánh về Thủ đô lập nghiệp thành công. Từ một cô bé tưởng như phụ thuộc hoàn toàn vào người thân, giờ đây Mai Lan trở thành lao động chính, có thể gánh vác nhiều việc lớn trong gia đình, như: Đỡ anh trai tiền mua xe máy, giúp bà một phần tiền xây nhà, chuyển tiền cho bố mẹ sắm sửa đồ dùng, lo cho người nhà đau ốm khi cần...

“Điều khiến em hài lòng nhất bây giờ là bố mẹ không phải bận tâm, lo lắng gì cho mình. Mình đã chủ động, tự lập được công việc của mình. Em nghĩ mình may mắn hơn nhiều bạn bè khuyết tật đồng cảnh ngộ là mình được đi học, có được cơ hội việc làm và thu nhập ổn định để lo cho cuộc sống của mình. Và em sẽ tiếp tục sống tốt, cống hiến hết sức mình để không có điều gì phải nuối tiếc”, Lan chia sẻ.

Các tin khác

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Lẽ ra, điều chỉnh quy hoạch là để đáp ứng sự thay đổi của xã hội, phù hợp với cuộc sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế lại hướng đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017