Nghị lực vươn lên của một người khuyết tật

2018-03-26 10:00:25
Chị Phạm Thị Hồng Yến (SN 1974) ngụ khóm 1, phường 3, TP.Sa Đéc bị liệt 2 chân từ nhỏ, việc đi lại hết sức khó khăn. Tuy nhiên, bằng nghị lực, ý chí của bản thân, chị quyết tâm học nghề, làm việc, trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội.

Chị Phạm Thị Hồng Yến


Gặp và trò chuyện, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chị là người hoạt bát, vui vẻ. Hai chân chị Yến bị teo, co quắp nên không thể đi đứng. Hơn 40 năm nay, chiếc xe lăn là bạn đồng hành cùng chị. Chị Yến kể: “Tôi sinh ra khỏe mạnh bình thường. Mới gần 1 tháng tuổi, do người thân bất cẩn nên làm tôi phỏng khá nặng. Sau khi điều trị, sức khỏe dần bình phục thì tôi lại bị bệnh sốt lúc 3 tuổi. Cơn sốt quái ác đó đã làm tôi bị liệt 2 chân và chịu cảnh sống tật nguyền suốt mấy chục năm qua”.

Bị khiếm khuyết cơ thể nhưng chị Yến vẫn không đầu hàng số phận. Từ nhỏ, chị rất ham học. Hàng ngày, chị được người anh cõng đến trường. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, chị Yến đành dang dở việc học sau khi tốt nghiệp THCS.

“Cơ thể không lành lặn, đôi khi tôi cũng buồn, cứ nghĩ mình sẽ chẳng làm được việc gì hữu ích; lo lắng không biết cuộc sống ra sao lúc cha mẹ qua đời. Nhưng với sự động viên từ gia đình, tôi nhận ra rằng, dù như thế nào, mình vẫn phải cố gắng sống tốt, sống có ích. Vì vậy, tôi lựa chọn học nghề phù hợp để làm việc tự nuôi sống bản thân, không là gánh nặng cho người thân” - chị Yến chia sẻ. Với suy nghĩ đó, 18 tuổi, chị Yến theo học nghề vẽ hoa văn trên áo và làm nghề này tại nhà gần 5 năm. Đến năm 1997, khi trào lưu vẽ hoa văn trên áo không còn thịnh hành, khách hàng thưa dần, chị Yến lại đi học nghề thêu máy. Nhờ có hoa tay, chị học nghề rất nhanh và tạo ra những sản phẩm thêu (phong cảnh, logo, bảng tên, hoa văn...) đẹp mắt và sinh động, được nhiều khách hàng hài lòng, ủng hộ. Nghề thêu phù hợp với điều kiện sức khỏe của chị, mang lại thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng.

Lúc nhỏ, do chị Yến khuyết tật nên cha mẹ rất lo cho tương lai của con gái. Quyết tâm không để mình là nỗi lo cho gia đình, chị Yến có ý thức sống tự lập. Đến nay, hơn 20 năm gắn bó với nghề thêu, dù cuộc sống chưa giàu có nhưng cha mẹ an tâm, tự hào về chị - người phụ nữ giàu nghị lực.

Chị Đỗ Trần Vân Anh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3 cho biết: “Chị Yến là hội viên Chi hội phụ nữ khóm 1. Tuy khuyết tật nhưng chị vẫn chịu khó học nghề, lao động như mọi người. Chị Yến khéo tay, thêu hoa văn, phong cảnh lên áo rất đẹp. Chị còn tận tình dạy nghề thêu cho nhiều chị em với giá học phí ưu đãi. Tôi khâm phục ý chí, sự cố gắng của chị. Nghị lực vươn lên trong cuộc sống của chị Yến là tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập”.

Năm 2017, chị Phạm Thị Hồng Yến được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phụ nữ “Sáng tạo - Khởi nghiệp - Thi đua dân vận khéo”. Từ một người tàn tật, chị Yến trở thành một thợ thêu lành nghề và tự nuôi sống bản thân. “Trong cuộc sống, mình cần có tinh thần lạc quan và phải nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Mình chỉ thật sự thất bại khi từ bỏ mọi cố gắng. Tôi tin, bằng quyết tâm và ý chí, mình có thể làm được những việc tưởng chừng rất khó khăn” - chị Yến nhắn nhủ.

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Sáng 16/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 15 (khóa XII) khai mạc trọng thể tại Hà Nội.
2021-01-16 11:35:17

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị giải quyết vụ thương binh mất đất, chế độ chính sách

Ngày 11/1, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng với các sở, ngành và lãnh đạo UBND huyện Long Phú đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với ông Nguyễn Thanh Liêm liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách"
2021-01-16 08:53:05

Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Việt trong tương lai

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định việc sở hữu các bất động sản sinh thái đảo, đồi được truyền từ nhiều đời đối với giới siêu giàu trên thế giới và cho rằng nhu cầu sở hữu loại hình này là tất yếu và sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong tương lai.
2021-01-15 20:20:33

Tà Xùa: Mùa xuân ở lại vùng Tây Bắc

Du lịch vùng Đông Tây Bắc của Việt Nam vẫn luôn mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thú vị. Vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc có rất nhiều tỉnh như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên,… Và mỗi tỉnh thành lại ẩn chứa vô vàn những điều hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến Tà Xùa – địa điểm săn mây nổi tiếng của mọi người trong suốt mấy năm qua.
2021-01-15 16:11:03

Bị bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp xã hội không?

Chế độ hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo, mổ tim, chạy thận nhân tạo
2021-01-15 15:26:03

Thực hư việc Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh là đúng quy định, đó chính là khẳng định của Doanh nghiệp trong thông tin gửi tới báo chí.
2021-01-15 14:48:12
Đang tải...