Nghị lực vươn lên của một người khuyết tật

2018-03-26 10:00:25
Chị Phạm Thị Hồng Yến (SN 1974) ngụ khóm 1, phường 3, TP.Sa Đéc bị liệt 2 chân từ nhỏ, việc đi lại hết sức khó khăn. Tuy nhiên, bằng nghị lực, ý chí của bản thân, chị quyết tâm học nghề, làm việc, trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội.

Chị Phạm Thị Hồng Yến


Gặp và trò chuyện, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chị là người hoạt bát, vui vẻ. Hai chân chị Yến bị teo, co quắp nên không thể đi đứng. Hơn 40 năm nay, chiếc xe lăn là bạn đồng hành cùng chị. Chị Yến kể: “Tôi sinh ra khỏe mạnh bình thường. Mới gần 1 tháng tuổi, do người thân bất cẩn nên làm tôi phỏng khá nặng. Sau khi điều trị, sức khỏe dần bình phục thì tôi lại bị bệnh sốt lúc 3 tuổi. Cơn sốt quái ác đó đã làm tôi bị liệt 2 chân và chịu cảnh sống tật nguyền suốt mấy chục năm qua”.

Bị khiếm khuyết cơ thể nhưng chị Yến vẫn không đầu hàng số phận. Từ nhỏ, chị rất ham học. Hàng ngày, chị được người anh cõng đến trường. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, chị Yến đành dang dở việc học sau khi tốt nghiệp THCS.

“Cơ thể không lành lặn, đôi khi tôi cũng buồn, cứ nghĩ mình sẽ chẳng làm được việc gì hữu ích; lo lắng không biết cuộc sống ra sao lúc cha mẹ qua đời. Nhưng với sự động viên từ gia đình, tôi nhận ra rằng, dù như thế nào, mình vẫn phải cố gắng sống tốt, sống có ích. Vì vậy, tôi lựa chọn học nghề phù hợp để làm việc tự nuôi sống bản thân, không là gánh nặng cho người thân” - chị Yến chia sẻ. Với suy nghĩ đó, 18 tuổi, chị Yến theo học nghề vẽ hoa văn trên áo và làm nghề này tại nhà gần 5 năm. Đến năm 1997, khi trào lưu vẽ hoa văn trên áo không còn thịnh hành, khách hàng thưa dần, chị Yến lại đi học nghề thêu máy. Nhờ có hoa tay, chị học nghề rất nhanh và tạo ra những sản phẩm thêu (phong cảnh, logo, bảng tên, hoa văn...) đẹp mắt và sinh động, được nhiều khách hàng hài lòng, ủng hộ. Nghề thêu phù hợp với điều kiện sức khỏe của chị, mang lại thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng.

Lúc nhỏ, do chị Yến khuyết tật nên cha mẹ rất lo cho tương lai của con gái. Quyết tâm không để mình là nỗi lo cho gia đình, chị Yến có ý thức sống tự lập. Đến nay, hơn 20 năm gắn bó với nghề thêu, dù cuộc sống chưa giàu có nhưng cha mẹ an tâm, tự hào về chị - người phụ nữ giàu nghị lực.

Chị Đỗ Trần Vân Anh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 3 cho biết: “Chị Yến là hội viên Chi hội phụ nữ khóm 1. Tuy khuyết tật nhưng chị vẫn chịu khó học nghề, lao động như mọi người. Chị Yến khéo tay, thêu hoa văn, phong cảnh lên áo rất đẹp. Chị còn tận tình dạy nghề thêu cho nhiều chị em với giá học phí ưu đãi. Tôi khâm phục ý chí, sự cố gắng của chị. Nghị lực vươn lên trong cuộc sống của chị Yến là tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập”.

Năm 2017, chị Phạm Thị Hồng Yến được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phụ nữ “Sáng tạo - Khởi nghiệp - Thi đua dân vận khéo”. Từ một người tàn tật, chị Yến trở thành một thợ thêu lành nghề và tự nuôi sống bản thân. “Trong cuộc sống, mình cần có tinh thần lạc quan và phải nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Mình chỉ thật sự thất bại khi từ bỏ mọi cố gắng. Tôi tin, bằng quyết tâm và ý chí, mình có thể làm được những việc tưởng chừng rất khó khăn” - chị Yến nhắn nhủ.

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24
Đang tải...