DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghị lực vượt khó của chàng trai khuyết tật Ninh Bình

29/08/2019 | 10:46:40
Anh đã làm nên những điều phi thường bằng chính nghị lực và tình yêu dành cho cuộc sống của mình.

Là người con của tỉnh Ninh Bình, khi sinh ra đã kém may mắn hơn những người khác, anh không may đã bị tật nguyền đôi chân của mình nên không thể có cuộc sống như những người bình thường. Song, anh đã làm nên những điều phi thường bằng chính nghị lực và tình yêu dành cho cuộc sống của mình. Những thành quả của anh đã góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình. Anh là Phạm Hữu Chính - Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình.Với niềm đam mê giúp anh tạo nên những điều kì diệu trong cuộc sống, anh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, góp một phần đem lại cho người khuyết tật tỉnh Ninh Bình một cuộc sống mới, nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Tôi được biết anh qua những người bạn, người anh, chị cũng là chủ nhiệm của các câu lạc bộ NKT các quận huyện trên thành phố Hà Nội. Mới về quê Ninh Bình được 2 lần, giữa những lần được tiếp xúc với anh và gia đình tôi cảm thấy rất tự hào về anh, qua những chương trình, những dự án mà anh mang lại cho Hội Người Khuyết tật tỉnh Ninh Bình.

Không chỉ làm tốt những nhiệm vụ được giao, anh tiếp tục được sự tin tưởng của các cấp, các ngành giao nhiệm xây dựng Trung Tâm dạy nghề phát triển và hỗ trợ người khuyết tật Ninh Bình. Vào hồi đầu năm nay 2019 anh đã cử những hội viên ưu tú lên Trung tâm hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội để học nghề. Đến nay anh và các đồng nghiệp chung tay góp sức thành lập ra Trung Tâm dạy nghề phát triển và hỗ trợ người khuyết tật Ninh Bình vào ngày 30/07/2019 là cơ sở số 2 của Tỉnh Ninh Bình.Được sự giúp đỡ của các lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và UBND tỉnh Ninh Bình, Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm, hỗ trợ người khuyết tật huyện Yên Khánh. Đây là cơ sở thứ 2 mà Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình thành lập và đưa vàoĐây là những hoạt động hữu ích nhằm giúp NKT trong và ngoài tỉnh có nhiều động lực vươn lên trong cuộc sống, xóa bỏ rào cản, sự kỳ thị của bản thân, để thực hiện mục tiêu bền vững cùng với mục đích không bỏ ai lại phía sau.

Để trợ giúp NKT ổn định trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Đảng, Nhà Nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách vận động toàn thể nhân dân chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với NK, nổi bật là các phong trào hỗ trợ làm nhà, tặng xe lăn, xe lắc, xe bại não. Phẫu thuật chỉnh hình cho các đối tượng khuyết tật nhẹ, xây dựng quỹ bảo trợ, quỹ xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt từ khi ra hiến pháp về quyền người khuyết tật thì mục tiêu giáo dục và đào tạo việc làm cho NKT được xác định là nhiệm vụ quan trọng cần sự chung tay của toàn xã hội.

“Bệ phóng” của khát vọng thành công

Theo số liệu thống kê của hội BTNKT tỉnh Ninh Bình, hiện tỉnh có khoảng 2700 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, trong đó phụ nữ khuyết tật chiếm 33%, những thành tựu Hội đã đạt được là trao tặng quà cho 76% hội viên trong tỉnh và đào tạo nghề cho hơn 700 hội viên có công ăn việc làm ổn định trên địa bàn tỉnh.Song song với chương trình hỗ trợ dạy nghề và đào tạo việc làm cho NKT từ những dự án hỗ trợ của nhà nước, tỉnh, huyện và thị xã cùng với nhân dân Ninh Bình, xây dựng các công trình công cộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho NKT... nhờ đó, NKT được gặp gỡ, giao lưu, học tập cùng những người đồng cảnh ngộ giúp NKT xóa bỏ rào cản và vơi đi những tư tưởng nặng nề về bệnh tật, tâm lý mặc cảm, tự ti, có thêm động lực chủ động vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Sau nhiều năm triển khai dự án, đã hỗ trợ cho hơn 1000 gia đình và trao các suất học bổng, hỗ trợ xây dựng công trình, hỗ trợ khác. Đến nay hội đã có 90% hộ gia đình là NKT tham gia mô hình sinh kế đã thoát nghèo. Qua triển khai chương trình mô hình, tất cả các hộ tham gia đều nắm bắt được đầy đủ các quy trình kỹ thuật, tổ chức sản xuất hiệu quả và tăng thu nhập ổn định đời sống cho gia đình.Mặc dù nguồn vốn hỗ trợ còn hạn hẹp nhưng đã tạo thêm nguồn động lực để NKT vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, để NKT có thêm kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tháng 7 năm 2019, Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ, tỉnh tổ chức các khóa đào tạo khởi nghiệp cho 100 hội viên NKT. Tại đây, các chuyên gia đã truyền đạt những kinh nghiệm, định hướng và trang bị những kiến thức, kỹ năng giúp NKT khởi nghiệp bằng những mô hình sản xuất nhỏ, kinh doanh phù hợp, tạo thêm việc làm cho những người cùng cảnh ngộ khác có thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

Cùng đồng hành với các cấp hội trong những năm qua, hội NKT tỉnh Ninh Bình đã tích cực vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước cũng như các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh giúp NKT vượt lên số phận với những khiếm khuyết trên cơ thể tạo nên những kỳ tích bằng chính nghị lực phi thường của mình.

Cảm ơn anh! Cảm người anh, người bạn, anh là tấm gương cho tôi và tất cả những người khuyết tật có khát vọng vươn lên tự nuôi sống bản thân mình và giúp ích cho xã hội.

Bạn đang đọc bài Nghị lực vượt khó của chàng trai khuyết tật Ninh Bình tại chuyên mục Hoà nhập. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

“Mua ngay kẻo lỡ” 30 căn hộ cuối cùng tại dự án Gelexia Riverside

HOANHAP.VN - Chung cư tâm điểm phía Nam Thủ đô – Gelexia Riverside đang mở bán 30 căn hộ cuối cùng. Với sức hấp dẫn lớn từ vị trí, tiện ích đồng bộ và không gian sống xanh đến cảnh quan, chính sách bán hàng nên dự án hút khách vượt ngoài mong đợi.

“Nồi cơm tách đường” chiêu trò kinh doanh hay một cú lừa đối với người tiêu dùng?

“Nồi cơm tách đường” chiêu trò kinh doanh hay một cú lừa đối với người tiêu dùng?

HOANHAP.VN - Trên hàng loạt quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, “Nồi cơm điện tách đường” đang được ví như một sản phẩm quyền năng cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì. Với những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đặc biệt là công dụng vượt trội...

Nơi đầu sóng  đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

Nơi đầu sóng đã đưa đất liền gần hơn với Trường Sa

HOANHAP.VN - Sáng ngày 11/11, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” và có buổi tọa đàm về chủ quyền biển đảo quê hương tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại Đức

Hợp tác giới thiệu việc làm và học tập cho ứng viên Việt Nam tại Đức

HOANHAP.VN - Nằm trong chương trình chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của các doanh nghiệp bang Sachsen, Cộng hòa liên bang Đức, (CHLB Đức) ngày 14/11/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Việt TN đã cùng phía đối tác CHLB Đức tổ chức chương trình hợp tác giới thiệu việc làm và...

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

Nghị lực phi thường của người “khuyết” nhưng không “tật”

HOANHAP.VN - Số phận của mỗi người trên trái đất này đều khác nhau, có những người luôn mỉm cười với số phận, nhưng cũng có những người không cam chịu với số phận, họ vươn lên bằng chính nghị lực và niềm tin trong cuộc sống.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017