DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nghị lực vượt khó của chàng trai khuyết tật Ninh Bình

29/08/2019 | 10:46:40
Anh đã làm nên những điều phi thường bằng chính nghị lực và tình yêu dành cho cuộc sống của mình.

Là người con của tỉnh Ninh Bình, khi sinh ra đã kém may mắn hơn những người khác, anh không may đã bị tật nguyền đôi chân của mình nên không thể có cuộc sống như những người bình thường. Song, anh đã làm nên những điều phi thường bằng chính nghị lực và tình yêu dành cho cuộc sống của mình. Những thành quả của anh đã góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình. Anh là Phạm Hữu Chính - Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình.Với niềm đam mê giúp anh tạo nên những điều kì diệu trong cuộc sống, anh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, góp một phần đem lại cho người khuyết tật tỉnh Ninh Bình một cuộc sống mới, nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Tôi được biết anh qua những người bạn, người anh, chị cũng là chủ nhiệm của các câu lạc bộ NKT các quận huyện trên thành phố Hà Nội. Mới về quê Ninh Bình được 2 lần, giữa những lần được tiếp xúc với anh và gia đình tôi cảm thấy rất tự hào về anh, qua những chương trình, những dự án mà anh mang lại cho Hội Người Khuyết tật tỉnh Ninh Bình.

Không chỉ làm tốt những nhiệm vụ được giao, anh tiếp tục được sự tin tưởng của các cấp, các ngành giao nhiệm xây dựng Trung Tâm dạy nghề phát triển và hỗ trợ người khuyết tật Ninh Bình. Vào hồi đầu năm nay 2019 anh đã cử những hội viên ưu tú lên Trung tâm hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội để học nghề. Đến nay anh và các đồng nghiệp chung tay góp sức thành lập ra Trung Tâm dạy nghề phát triển và hỗ trợ người khuyết tật Ninh Bình vào ngày 30/07/2019 là cơ sở số 2 của Tỉnh Ninh Bình.Được sự giúp đỡ của các lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và UBND tỉnh Ninh Bình, Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm, hỗ trợ người khuyết tật huyện Yên Khánh. Đây là cơ sở thứ 2 mà Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình thành lập và đưa vàoĐây là những hoạt động hữu ích nhằm giúp NKT trong và ngoài tỉnh có nhiều động lực vươn lên trong cuộc sống, xóa bỏ rào cản, sự kỳ thị của bản thân, để thực hiện mục tiêu bền vững cùng với mục đích không bỏ ai lại phía sau.

Để trợ giúp NKT ổn định trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Đảng, Nhà Nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách vận động toàn thể nhân dân chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với NK, nổi bật là các phong trào hỗ trợ làm nhà, tặng xe lăn, xe lắc, xe bại não. Phẫu thuật chỉnh hình cho các đối tượng khuyết tật nhẹ, xây dựng quỹ bảo trợ, quỹ xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt từ khi ra hiến pháp về quyền người khuyết tật thì mục tiêu giáo dục và đào tạo việc làm cho NKT được xác định là nhiệm vụ quan trọng cần sự chung tay của toàn xã hội.

“Bệ phóng” của khát vọng thành công

Theo số liệu thống kê của hội BTNKT tỉnh Ninh Bình, hiện tỉnh có khoảng 2700 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, trong đó phụ nữ khuyết tật chiếm 33%, những thành tựu Hội đã đạt được là trao tặng quà cho 76% hội viên trong tỉnh và đào tạo nghề cho hơn 700 hội viên có công ăn việc làm ổn định trên địa bàn tỉnh.Song song với chương trình hỗ trợ dạy nghề và đào tạo việc làm cho NKT từ những dự án hỗ trợ của nhà nước, tỉnh, huyện và thị xã cùng với nhân dân Ninh Bình, xây dựng các công trình công cộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho NKT... nhờ đó, NKT được gặp gỡ, giao lưu, học tập cùng những người đồng cảnh ngộ giúp NKT xóa bỏ rào cản và vơi đi những tư tưởng nặng nề về bệnh tật, tâm lý mặc cảm, tự ti, có thêm động lực chủ động vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Sau nhiều năm triển khai dự án, đã hỗ trợ cho hơn 1000 gia đình và trao các suất học bổng, hỗ trợ xây dựng công trình, hỗ trợ khác. Đến nay hội đã có 90% hộ gia đình là NKT tham gia mô hình sinh kế đã thoát nghèo. Qua triển khai chương trình mô hình, tất cả các hộ tham gia đều nắm bắt được đầy đủ các quy trình kỹ thuật, tổ chức sản xuất hiệu quả và tăng thu nhập ổn định đời sống cho gia đình.Mặc dù nguồn vốn hỗ trợ còn hạn hẹp nhưng đã tạo thêm nguồn động lực để NKT vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, để NKT có thêm kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tháng 7 năm 2019, Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ, tỉnh tổ chức các khóa đào tạo khởi nghiệp cho 100 hội viên NKT. Tại đây, các chuyên gia đã truyền đạt những kinh nghiệm, định hướng và trang bị những kiến thức, kỹ năng giúp NKT khởi nghiệp bằng những mô hình sản xuất nhỏ, kinh doanh phù hợp, tạo thêm việc làm cho những người cùng cảnh ngộ khác có thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

Cùng đồng hành với các cấp hội trong những năm qua, hội NKT tỉnh Ninh Bình đã tích cực vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước cũng như các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh giúp NKT vượt lên số phận với những khiếm khuyết trên cơ thể tạo nên những kỳ tích bằng chính nghị lực phi thường của mình.

Cảm ơn anh! Cảm người anh, người bạn, anh là tấm gương cho tôi và tất cả những người khuyết tật có khát vọng vươn lên tự nuôi sống bản thân mình và giúp ích cho xã hội.

Bạn đang đọc bài Nghị lực vượt khó của chàng trai khuyết tật Ninh Bình tại chuyên mục Hoà nhập. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

Mở bán đợt cuối dự án chung cư đáng sống bậc nhất Hoàng Mai

HOANHAP.VN - Lần mở bán cuối cùng của dự án Sunshine Garden ngày 22/9 tới đây là cơ hội để nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu thực xuống tiền chốt căn hộ nội đô chuẩn sống xanh thông minh, đẳng cấp với giá hời hiếm có.

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

VAIDE công bố quyết định công nhận hội viên cho Công ty cổ phần đồng đội F356

HOANHAP.VN - Ngày 17 tháng 9 năm 2019 - Hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và người Khuyết Tật Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Công ty CP Đồng Đội F356 Hà Nội là hội viên của hiệp hội doanh nghiệp của Thương Binh và Khuyết Tật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Bộ Quốc phòng rà soát văn bằng ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô

Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo sau đại học yêu cầu rà soát học viên đào tạo trình độ thạc sĩ và nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng cử nhân đại học Ngôn ngữ Anh (VB2) do trường Đại học Đông Đô và trường Đại học Thành Đô cấp.

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á Thái Bình Dương - Tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín , chất lượng

HOANHAP.VN - Chương trình truyền thông giao lưu “ Thương hiệu làm đẹp nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương" được tổ chức nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp làm đẹp uy tín, chất lượng.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017