Người anh hùng, Viện sĩ, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu trong tác phẩm văn học

2019-07-13 12:58:22
Ngày 5.7.2019, tác giả Dương Thiên Lý đã tổ chức giới thiệu ra mắt tác phẩm “Vị tướng Thành Nam ” do nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành. Nhiều tướng lĩnh, nhà hoạt động chính trị, nhà văn, nhà phê bình đã đến dự và phát biểu. Ông Vũ Mão – Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên chủ nhiệm văn phòng Quốc hội; Thiếu tướng – Anh hùng lực lượng vũ trang Hoàng Kiềm phát biểu chúc mừng tác giả và nhân vật trong tiểu thuyết và tặng thơ. Nhà văn Lã Thanh Tùng – Phó trưởng ban văn học chuyên đề, giọng đầy cảm xúc: viết về nhân vật có thật đi vào lòng người nhưng hấp dẫn gây xúc động như nhân vật hư cấu, khắc họa được nhân vật chính, khăc họa đượ bối cảnh gia đình nhưng thiếu sự am hiểu về khoa học quân sự….
Những tham luận phát biểu đều đánh giá về tác phẩm, tác giả một cách khách quan trung thực. Tạp chí điện tử Tri ân trân trọng giới thiệu bài tham luận của Nguyễn Thanh Tùng – một cô giáo dạy văn , nhưng bút lực dồi dào và giàu cảm xúc.

Tiểu thuyết “Vị tướng thành Nam” của tác giả Dương Thiên Lý - Nhà xuất bản Hội Nhà Văn – 2019, ấn phẩm văn chương đẹp, trang nhã về hình thức. Mặc dù tôi chưa một lần gặp tác giả song qua giới thiệu, tôi thấy chị còn trẻ, bút lực khỏe, thể loại viết rất đa dạng, hình như chị có duyên với tiểu thuyết ( Từ 2011 đến nay chị cho ra đời 5 tiểu thuyết).

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tặng hoa tác giả cuốn sách “Vị tướng thành Nam” – Dương Thiên Lý

“Vị tướng Thành Nam” tiểu thuyết mà tác giả Dương Thiên Lý viết về một con người có thật, một vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Quân sự Liên bang Nga…Tôi đã đọc rất nhiều những tác phẩm viết về Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và cả những tác phẩm mà do chính ông viết. Nếu chỉ đọc các bài viết, độc giả sẽ hình dung ông là con người khác. Nếu chỉ gặp ông mà chưa đọc những bài viết về ông thì ta không thể hình dung ông chính là nhân vật có thực trong các bài viết. Tác giả Dương Thiên Lý đã phần nào giải mã về hiện thực cuộc sống và nhân vật chính trong tiểu thuyết "Vị tướng Thành Nam". Người anh hùng mà chúng ta khâm phục, kính trọng, quý mến, người có tác phong giản dị, thân thiện vui vẻ, với dáng thư sinh và trẻ hơn so với tuổi thực của ông.

Ngòi bút của tác giả Dương Thiên Lý đã đưa ta về với miền quê Đồng bằng Bắc bộ nơi quê hương của nhân vật chính. Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nề nếp văn hóa, có truyền thống cách mạng, được thừa hưởng tình yêu của người mẹ dịu dàng bao dung và giàu đức hi sinh, sự dạy bảo của người cha có tình, có lý, có nghĩa, có nhân. Được lớn lên trong nền tảng gia đình nền nếp yêu thương, trong miền quê giàu truyền thống cách mạng, những láng giềng thân thiện những người bạn tốt cùng trang lứa. Nhân vật chính đã sớm bộc lộ tư chất thông minh, nhân hậu, quyết đoán và cá tính mạnh mẽ. Ông học hành và phụ giúp công việc gia đình chăm chỉ, là người con hiếu thảo. Với tư chất vốn có và được rèn luyện, được khuyến khích phát triển. Nếu như bối cảnh của đất nước ta lúc đó không có chiến tranh xâm lược của Đế quốc ở một nửa phía Nam, không có ném bom của Mỹ ra miền Bắc thì có lẽ nhân vật chính của chúng ta cũng thành tài trên con đường học tập tạo dựng tương lai.

Tác giả Dương Thiên Lý đã đưa người đọc trở lại bối cảnh của miền Bắc nước ta những năm 60 của thế kỉ XX. Trong khí thế của một hậu phương vững chắc sẵn sàng chi viện cho tiền tuyến lớn về sức người, sức của. Những chàng trai xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Trong hoàn cảnh ấy, nhân vật chính của chúng ta đã tự nguyện lựa chọn cho mình con đường đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù ông chưa đủ tuổi tòng quân nhưng với sự quyết đoán mạnh mẽ của một trái tim yêu nước, ông đã bước vào con đường binh nghiệp với sự tự tin, với cá tính mạnh và ý chí quyết tâm: “Được cầm súng trực tiếp chiến đấu”.

Chú thích ảnh

Tôi đã đọc rất nhiều các tác phẩm văn học, xem nhiều những phim ảnh chiến tranh, đã từng nghỉ học để đi hỏa tuyến, đã đứng trên bục giảng dạy cho nhiều thế hệ học trò về sự ác liệt và tàn khốc của chiến tranh. Trong khuôn khổ của 300 trang tiểu thuyết, không thể diễn tả hết những ác liệt của chiến trường đặc biệt là chiến trường Quảng Trị. Điều đó tỷ lệ thuận với những gian khổ, đổ máu, sự hi sinh của những người chiến sỹ trực diện chiến đấu giành bằng được độc lập tự do trên mảnh đất hình chữ S. Những tình huống chỉ được phép tính từng giây phút, giữa cái sống và cái chết, giữa cái thắng và cái bại nơi chiến địa, lập tức đòi hỏi nhân vật chính Anh bộ đội Cụ Hồ Nguyễn Huy Hiệu bộc lộ hết tính cách của mình. Sự thông minh sáng tạo, sự dũng cảm quyết đoán, sự nhân hậu bao dung đã giúp ông vượt qua được những cam go quyết liệt trong chiến đấu. Mỗi lần ông được thăng một chức cao hơn nó khảng định tài năng quân sự của ông, nó đòi hỏi nhiều hơn ở ông về trách nhiệm trước sinh mạng, xương máu của đồng đội, đòi hỏi ở ông cao hơn về trách nhiệm trước vận mệnh tổ quốc, của quê hương trong đó có gia đình ông. Trong mỗi chiến dịch ông cầm quân đều thấy ông đi đầu trong những mũi tiến công trọng yếu bất chấp sự nguy hiểm cho riêng mình. Sau mỗi trận chiến đấu ác liệt trái tim của vị tướng rung lên niềm xúc cảm trước sự mất còn của những chiến sỹ dưới quyền ông. Những chi tiết tưởng như chỉ thoáng trong những giây phút quyết định cuộc chiến, trong cái đầu lạnh của vị chỉ huy cao nhất trong chiến dịch là những giọt nước mắt nóng bỏng trước sự hi sinh quả cảm của đồng đội trong đó có người bạn đồng hương Hoàng Thọ Mạc…

Cảm ơn tác giả Dương Thiên Lý đã góp phần giải mã về một nhân vật chính trong tiểu thuyết "Vị tướng Thành Nam", Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu. Chiến tranh đã kết thúc, ông đã có một tình yêu, một gia đình hạnh phúc. Ông vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê học hành thuở nhỏ. Mỗi thành tựu của ông trên lĩnh vực khoa học quân sự không phải chỉ bằng những giọt mồ hôi, những đêm trăn trở, tư chất thông minh mà nó còn được đánh đổi bằng cả một thời thanh xuân vào sinh ra tử, máu và nước mắt.

Có thể nói, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là người anh hùng từ nhân dân mà ra. Cuộc đời binh nghiệp của Thượng tướng là do ông lựa chọn, ông đã ra đi từ miền quê đồng bằng Bắc bộ đem theo truyền thống của tổ tiên, Cụ Tổ Nguyễn Bặc từ thời Đinh Tiên Hoàng, Cụ Nguyễn Trãi văn võ song toàn…. Ông đã hoàn thành sứ mệnh của người công dân trong thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong sự nghiệp của ông có sự nghiệp của đồng chí đồng đội và cả dân tộc mà ông yêu quý.

Cho đến giờ phút này ông đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, ông có quyền được nghỉ ngơi, nhưng không! Ông vẫn tiếp tục nghiên cứu và trân quý hơn là ông phát huy cao độ lòng nhân nghĩa vốn có với những hoạt động tri ân cao quý với đồng bào, đồng chí và những thế hệ sau của đồng đội. Có lẽ chính vì vậy mà ông sống khỏe có niềm vui từ mọi người dành cho ông. Ông xứng đáng được hưởng niềm hạnh phúc lớn lao của một dân tộc độc lập tự do. Những tình cảm trân trọng mà tác giả Dương Thiên Lý đã thể hiện trong tiểu thuyết viết về ông là sự lan toả từ thế hệ này đến thế hệ sau. Tôi tin rằng độc giả sẽ đón nhận một tác phẩm văn chương viết về chân dung chân thực giữa cuộc đời và cuộc chiến đấu vào sinh ra tử bảo vệ tổ quốc của vị tướng Thành Nam. Nhân dân Thành Nam kính trọng ông, tự hào về ông. Nhân dân cả nước tri ân ông. Thế giới công nhận những đóng góp khoa học Quân sự của ông.

Tác giả Dương Thiên Lý cho ra đời tác phẩm của mình viết về một vị tướng hiện hữu bằng xương bằng thịt thời đương đại. Bản chất của tiểu thuyết là hư cấu, cuộc đời và những cống hiến của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đối với cách mạng, với tổ quốc là chân thực. Đọc tiểu thuyết “ Vị tướng Thành Nam” độc giả trân trọng những cống hiến văn chương viết về Người Lính Cụ Hồ trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

Đề xuất giảm số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ

Báo cáo đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục và chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ; thành lập Bộ Công Thương và Du lịch; Bộ Văn hóa-Thể thao và Thanh niên.
2020-02-20 10:49:11

Thầy giáo khuyết tật dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em chất độc da cam

Sinh ra với đôi chân tật nguyền do di chứng chất độc da cam, thầy giáo Phạm Thế Minh (45 tuổi, xã An Hưng, An Dương, Hải Phòng) nỗ lực không ngừng nghỉ, vươn lên khẳng định bản thân bằng “đôi chân tri thức”, giúp đỡ hàng trăm người cùng cảnh ngộ.
2020-02-20 10:41:25

Thủ tướng trao tặng cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam

Sáng 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam và Huân chương Độc lập Hạng Ba cho Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh.
2020-02-17 15:25:00

Ký ức Vị Xuyên và tâm nguyện của vị Tướng già

"Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì mà cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước".
2020-02-20 10:19:53

Quản lý chặt lao động xuất, nhập cảnh để phòng ngừa dịch nCoV

Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch; tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… là những giải pháp được triển khai kịp thời để phòng chống dịch do chủng mới của virus Corona của ngành LĐ-TB&XH.
2020-02-20 09:52:57

Kết quả Đại hội cổ đông CTCP GTNFoods

Công ty cổ phần sữa Việt Nam thông cáo việc chính thức hoàn tất việc nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại CTCP GTNFoods.
2020-02-20 09:36:46
Đang tải...