DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người cứu giúp những đứa trẻ lang thang ở Florida

29/04/2019 | 07:37:43
Nhiều trẻ vị thành niên ở Mỹ đang sống lang thang, vất vưởng nhưng lại không đủ điều kiện để được các trung tâm bảo trợ trẻ em chăm sóc vì nhiều lý do. Chị Vicki Sokolik đã tìm ra một giải pháp cho những đứa trẻ ấy.

Ở tuổi 15, Jahiem Morgan hiểu rõ em còn quá trẻ để có thể sống tự lập, nhưng em không có nhiều lựa chọn. Mẹ mất từ lúc em 12 tuổi, một năm sau cha vào tù, em thiếu một mái ấm tin cậy để nương náu. Ngoài những lúc ngủ nhờ nhà bạn thì em ngủ trên đường. 

Em Jahiem Morgan (trái) và chị Vicki Sokolik - Ảnh: CNN

"Những ngày đó rất nguy hiểm và đáng sợ... nhưng em đã làm những gì phải làm để tồn tại" - Morgan, nay đã 19 tuổi, nhớ lại.

 

Chúng tôi muốn những đứa trẻ của mình sẽ chấm dứt vòng luẩn quẩn nghèo đói để có sự nghiệp riêng của chúng.

Chị SOKOLIK

Morgan là 1 trong số gần 1,3 triệu thanh thiếu niên trên toàn nước Mỹ được xếp vào diện "những người trẻ không có người kèm cặp" và không nhận được sự chăm sóc, hỗ trợ từ các trung tâm, dịch vụ xã hội vì các em chủ động bỏ nhà ra đi.

"Hầu hết mọi người thậm chí còn không biết tới sự tồn tại của những đứa trẻ này" - chị Vicki Sokolik, người chuyên giúp đỡ những thanh thiếu niên thuộc nhóm này, cho biết. Vì tình trạng sống này là một nỗi xấu hổ rất lớn nên các em trở thành những đứa trẻ "vô hình", luôn né tránh mọi sự để ý của những người xung quanh.

Lần đầu tiên chị Sokolik được giới thiệu với nhóm trẻ này là vào năm 2006. Đó là khi con trai đang tuổi teen của chị kể cho mẹ nghe câu chuyện về một bạn gái học cùng lớp đang có nguy cơ trở thành người vô gia cư. Chị đã giúp cô bé, tìm cho em một nơi để sống và cung cấp cho em những thứ cần thiết.

Trải nghiệm này đã thôi thúc Sokolik thành lập tổ chức phi lợi nhuận "Start right, now" với mục tiêu giúp trẻ không người kèm cặp trong độ tuổi 15-19 có một nơi ở ổn định, tốt nghiệp trung học phổ thông và có thể theo đuổi mục tiêu tiếp theo của chúng.

Các học sinh thuộc diện nguy cơ tại hai hạt của bang Florida đã được các chuyên viên tư vấn hướng dẫn trong trường giới thiệu tới tổ chức của chị Sokolik. "Start right, now" đã có 2 ngôi nhà để các em có thể sống tới khi vào đại học hoặc bắt đầu đi làm. Các em cũng có thể tham gia các lớp học phụ đạo, trị bệnh hoặc các lớp kỹ năng sống.

"Chúng tôi cung cấp mọi thứ chúng cần, từ lương thực, nơi ở, giáo dục, tư vấn và đào tạo kỹ năng sống. Chúng tôi biết chắc chắn một người sẽ ở mãi trong nghèo đói nếu họ không được học tiếp lên. Một tấm bằng tốt nghiệp trung học sẽ giúp bạn có được mức lương tối thiểu ở chỗ làm, nhưng mức lương tối thiểu vẫn tiếp tục kéo lùi bạn trong nghèo khó. Chúng tôi muốn những đứa trẻ của mình sẽ chấm dứt vòng luẩn quẩn nghèo đói để có sự nghiệp riêng của chúng" - Sokolik giải thích về mục đích của tổ chức do chị sáng lập.

"Việc thay đổi những đứa trẻ này là điều rất khó khăn. Chúng đã bị tổn thương quá nhiều. Chúng không còn niềm tin nữa - Sokolik nói - Và thật tuyệt vời khi chúng có thể hạnh phúc và lại tìm thấy niềm vui, đó là điều mà cuộc sống của chúng thực sự thiếu". 

Cũng theo chị Sokolik, nhiều em từng tâm sự rằng một trong những điều may mắn và tuyệt vời nhất mà chương trình mang lại cho chúng chính là cơ hội được là trẻ em trở lại. Các em từng là người kiếm sống cho cả gia đình ngay từ khi mới 15, 16 tuổi. 

"Ai cũng nên có cơ hội được làm một đứa trẻ" - chị Sokolik nói. Tổ chức của chị Sokolik đã giúp được hơn 200 bạn trẻ và 97% trong đó hoặc đã tốt nghiệp trung học phổ thông, tiếp tục học lên đại học, vào trường nghề hoặc nhập ngũ.

Em Jahiem Morgan, sắp tốt nghiệp trung học phổ thông và tiếp tục học lên đại học mùa thu năm nay, nói: "Tạ ơn Chúa vì có bà Vicki. Em đã chẳng có chỗ nào để đi nếu không có chương trình này". Morgan đang ấp ủ hi vọng trở thành giáo viên tiểu học, doanh nhân hay nhà tạo mẫu tóc.

"Tôi nghĩ lần đầu tiên Jahiem nhận ra là em ấy đã kiểm soát được cuộc đời mình" - chị Sokolik nói. Trong rất nhiều trường hợp các em đến với tổ chức của chị, lần đầu tiên trong đời các em thực sự có một cái giường để có thể gọi là của mình.

Với chị Sokolik, công việc này là 24/7. Suốt ngày chị nhận điện thoại và tin nhắn từ “các con”. Chị mong muốn từng đứa phát triển tốt và hơn thế, chị muốn chúng được nhìn và được nghe thấy.

“Những đứa trẻ này đã luôn bị mọi người bảo là chúng không quan trọng và luôn gạt chúng ra ngoài - chị nói - Tiếng nói của chúng là quan trọng. Mọi người cần biết chúng đang tồn tại, nên tìm kiếm chúng và giúp chúng thành công”.

Bạn đang đọc bài Người cứu giúp những đứa trẻ lang thang ở Florida tại chuyên mục Hoà nhập. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Chỉ đạo về Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Chỉ đạo về Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo định hướng khu kinh tế.

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Từ những biến tướng của việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo là rất cần thiết. NHNN cũng nên mạnh tay với các hành vi cố ý lợi dụng việc cho vay cầm cố để biến tướng.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Tại lễ khai giảng và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ để đưa Trường Đại học Vinh trở thành một trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Vinh

Tại lễ khai giảng và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ để đưa Trường Đại học Vinh trở thành một trung tâm đổi mới, sáng tạo của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

Hòa Nhập và Adeva, bước phát triển toàn diện từ một biên bản ghi nhớ

Hòa Nhập và Adeva, bước phát triển toàn diện từ một biên bản ghi nhớ

HOANHAP.VN - Song song với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp, không thể không kể đến sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông. Trong quá trình đồng hành và phát triển, Tạp chí Điện tử Hòa Nhập luôn là đơn vị bảo trợ truyền thông các hoạt động của...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017