Người đàn ông thiểu năng nhặt ve chai nuôi mẹ già nằm liệt giường

2019-10-14 10:23:15
Ông Đợi được sinh ra với cơ thể phát triển bình thường, nhưng trí não ngưng phát triển từ bé. Vì vậy, phía sau cái tên Đợi, hàng xóm gắn thêm chữ "tửng".

Ông Đợi đang chăm sóc mẹ


Đây là câu chuyện cảm động về một người đàn ông thiểu năng nhưng hiếu thảo tên Nguyễn Văn Đợi, 53 tuổi, ngụ khu vực Thới Trinh B, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, ngày ngày đi nhặt ve chai kiếm tiền nuôi mẹ già yếu nằm liệt giường, tuổi đã 90.

Ông Đợi được sinh ra với cơ thể phát triển bình thường, nhưng trí não ngưng phát triển từ bé. Vì vậy, phía sau cái tên Đợi, hàng xóm gắn thêm chữ "tửng".

Cha mất sớm, từ nhỏ ông Đợi theo mẹ kiếm sống bằng việc đi lượm ve chai. Sau đó sức khỏe mẹ ông đổ dốc, lo cho mẹ nên ông để mẹ ở nhà đảm nhận chuyện cơm nước, phần ông lo việc lượm ve chai nuôi mẹ. Hơn 10 năm nay bà bị bệnh nằm liệt một chỗ nên việc chăm sóc mẹ và mưu sinh một mình ông Đợi lo liệu.

Mỗi buổi sáng, khi lo phần ăn sáng cho mẹ xong, với bao tải trên tay, ông vội men theo con đường quê đi lượm ve chai. Đến gần trưa ông mới về, lui cui vô bếp lo chuyện cơm nước cho hai mẹ con.

Xế chiều, khi cái nắng vẫn còn hanh hao, ông tiếp tục xách bị đi lượm ve chai. Tiền kiếm được từ bán ve chai vài chục ngàn đồng giúp ông mua vài lon gạo, mớ rau, con cá đủ để hai mẹ con sinh sống qua ngày.

Thấy gia cảnh đơn côi của hai mẹ con, nên một người bà con đã cho họ ở nhờ trên đất của mình. Nắng mưa khiến ngôi nhà họ dột tứ phía. Lúc này, gương hiếu thảo của người con thiểu năng đã lan xa khiến nhiều người xúc động, nể phục. Một nhóm nhà hảo tâm đã chung tay cất cho ông Đợi căn nhà tình thương tường vôi vững chắc, để hai mẹ con ông có nơi ấm cúng trú ngụ dài lâu.

Tuy "tửng tửng" nhưng ông Đợi chăm sóc mẹ rất chu đáo. Hôm nào lượm ve chai có nhiều tiền, ông liền mua thức ăn ngon cho mẹ. Biết mẹ già sức yếu, ăn uống trệu trạo nên ông chịu khó chia ra nhiều cữ đút cho mẹ ăn. Tính người già lại giống như trẻ con, nhiều khi phụng phịu không muốn ăn, ông phải dỗ dành, năn nỉ đến khi mẹ dùng hết thức ăn.

Người mẹ hễ không thấy con là thều thào réo gọi, đến khi Đợi có mặt ngồi bên cạnh mới ngưng. Phần ông Đợi vì lo sợ bệnh tình của mẹ nên không dám bỏ bà đi lâu. Khi bà ngủ say, ông mới dám rời khỏi nhà và chỉ dám đi lượm ve chai ở khu vực gần nhà để tiện bề chạy về với mẹ.

Giờ có lẽ đối với người đàn ông ngây ngô này, hạnh phúc, nếu có, là được sống với mẹ, chăm sóc mẹ, bầu bạn với mẹ. Đối với ông, mẹ là tất cả.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, hàng xóm của ông Đợi, tấm tắc ngợi khen: “Tôi ở gần nhà Đợi nên biết rõ hoàn cảnh của Đợi. Tuy Đợi là người không bình thường như người ta nhưng lòng hiếu thảo đối với mẹ rất ít ai bì kịp”.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...