Người khuyết tật chứ không khuyết tài

2018-08-01 15:28:35
HOANHAP.VN - Đó là lời động viên của chị Dương Thị Sáu (giám đốc doanh nghiệp may Sáu Toản ở xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đối với các học trò của mình. Chị nói: “Các em hãy luôn cố gắng làm ra những sản phẩm tốt, để chứng minh rằng: Người khuyết tật chứ không khuyết tài”.
Chị Sáu tâm sự: Từ nhỏ, tôi thường thấy cảnh tượng các bạn cùng trang lứa khuyết tật bị mọi người xa lánh rất khổ cực, nên từ ngày đó, tôi đã nung nấu và có ước nguyện, sau này phải làm gì đó để giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng.

Để thực hiện được ước nguyện trên, sau khi tốt nghiệp THPT chị Sáu xin gia đình đi học nghề may. Trong thời gian học nghề ở Hà Nội, chị rất chăm chỉ. Ngoài giờ học, chị đến các xưởng may xin làm thêm, phụ giúp công việc cắt vải, may vá nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Chị Sáu (đứng) hướng dẫn một nữ công nhân khiếm thính cách sử dụng máy may

Học xong, năm 1990 chị về quê xin phụ việc tại các xưởng may để luyện thêm tay nghề. Đến năm 1992, chị quyết định vay vốn mở xưởng may và đi các xã kiếm người khuyết tật (NKT) về dạy nghề cho họ. Thời gian đầu do vốn ít, xưởng nhỏ nên chị chỉ tuyển vài thanh niên khuyết tật về dạy nghề. Chị nhớ lại những khó khăn ban đầu. Có những bạn thiểu năng, vì chưa có kinh nghiệm tiếp xúc nên khi dạy các bạn không hiểu, chị còn bị cấu cào chảy cả máu. Có bạn học được nghề rồi, đang làm lại bỏ đi chơi, không biết đường về. Chị và gia đình nhiều bận phải chạy đôn chạy đáo tìm kiếm.

Qua nhiều lần vấp váp, chị Sáu rút ra kinh nghiệm: “Đối với NKT mình phải có cách dạy riêng, vất vả hơn nhiều so với dạy người thường. Quan trọng là phải có tấm lòng và sự kiên nhẫn, chịu thương chịu khó. Dạy người thường cố 1 thì dạy NKT phải cố 10...”.
Chị Sáu cho biết, dạy nghề cho NKT, mình phải có phương pháp dạy và phân công công việc sao cho phù hợp với từng loại thương tật của mỗi người. Như các em bị câm điếc thường rất khéo tay thì giao cho làm may, em nào bị thiểu năng trí tuệ thì giao cho đính cúc, cắt chỉ. Đối với em bị khuyết tật về chân thì đầu tư thêm mô tơ điện để cho các em làm máy... Nhờ thế mà các sản phẩm của cơ sở may Sáu Toản làm ra không chỉ đẹp mà còn rất chất lượng không thua kém gì các sản phẩm của các đơn vị khác trong ngành.

Được sự quan tâm, giúp sức cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình, năm 2006 chị đã thành lập được doanh nghiệp may Sáu Toản.

Từ một cơ sở vài ba công nhân, đến nay doanh nghiệp của chị Sáu có hàng chục công nhân khuyết tật. Trong đó nhiều em đã được chị dạy nghề thuần thục, có thể tự may được quần áo theo đơn đặt hàng.

Để tạo thêm việc làm và thu nhập cho NKT, chị Sáu bỏ công sức đi khắp nơi để kiếm đơn hàng cho doanh nghiệp của mình. "Thời gian đầu cũng khó khăn nhưng dần dần mọi người cũng hiểu và chấp nhận đặt thử nghiệm để mình làm. Lâu dần thấy các sản phẩm của tôi làm uy tín, chất lượng, giá rẻ nên lượng hàng đặt ngày càng nhiều. Nhờ thế mà tôi đã tạo thêm được công ăn việc làm cho nhiều NKT tại địa phương. Trong số đó, phần lớn các đơn hàng được giao về cho các gia đình trong và ngoài huyện", chị Sáu chia sẻ.

Đến nay, doanh nghiệp của chị Sáu đã được nhiều đối tác trường học tại nhiều nơi đặt hàng, trong số đó, có nhiều trường học tận tỉnh Lai Châu đã đặt chị làm đồng phục học sinh gần chục năm nay.

Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho nhiều NKT với mức lương trên dưới 3 triệu đồng/người/tháng, doanh nghiệp của chị Sáu còn tổ chức và nhận dạy nghề miễn phí cho nhiều học viên khuyết tật ở trong và ngoài tỉnh. Tính đến nay, chị đã dạy nghề may cho khoảng trên 500 NKT.

Chị Sáu (áo hồng, đứng giữa) cùng các học viên khuyết tật tại lớp học nghề mayĐiều mà chị Sáu vẫn luôn canh cánh trong lòng là hiện nay các bạn khuyết tật tìm đến xin học nghề ngày càng đông, nhưng địa điểm thì nhỏ (chỉ có 50m2) và tiền vốn của doanh nghiệp thì eo hẹp nên không biết làm sao để giúp được họ. Chị Sáu rất mong có thêm địa điểm để làm xưởng lớn, thu hút và đào tạo thêm nhiều NKT, lao động nông thôn có hoàn cảnh khó khăn để giảm bớt gánh nặng cho xã hội./.Đồ Sơn (Hải Phòng): Tắc trách, làm mất hài cốt Liệt sỹ trong nghĩa trang ?

Một thân nhân gia đình liệt sỹ tại Hải Phòng vô cùng đau đơn khi biết hài cốt của chị mình (Liệt sỹ Hoàng Thị Liên) bỗng dưng biến mất sau khi chính quyền phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) tiến hành tu sửa, tôn tạo nghĩa trang. Gần 10 năm theo đuổi sự việc, thân nhân liệt sỹ Liên đã gửi đơn thư kêu cứu đi khắp nơi mong tìm lại phần mộ nhưng mọi chuyện dường như vô vọng.
2021-07-26 20:11:16

Ra mắt phim “Kim Cương Đen” để tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng nhóm bạn trẻ thuộc ekip làm phim Kizzik đã dựng một bộ phim mang tên “Kim cương đen” để tri ân những thương binh, anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
2021-07-26 16:37:57

Chế độ ưu đãi cho thân nhân bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Bên cạnh, chế độ ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng, pháp lệnh ưu đãi người có công 2020 (pháp lệnh 2020) cũng quy định chế độ cho thân nhân người có công. Trong đó, chế độ cho thân nhân bệnh binh cũng được đề cập.
2021-07-26 15:14:54

Chế độ dành cho bệnh binh theo pháp lệnh 2020

Pháp lệnh ưu đãi cho người có công với cách mạng 2020 bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 (pháp lệnh 2020). Pháp lệnh đã bổ sung nhiều chế độ cho các đối tượng người có công và thân nhân, trong đó chế độ dành cho bệnh binh cũng được quy định cụ thể.
2021-07-26 15:08:39

Bí mật sau những bức tượng tiền tỷ ở Bà Nà

Frilli – một gia tộc 150 năm tuổi, Susan Leyland – nhà điêu khắc lừng danh thế giới và Sun Group – tập đoàn du lịch giải trí hàng đầu Việt Nam. Đó sẽ là một sự kết hợp như thế nào?
2021-07-26 11:24:17

Ca khúc “Cha ở đâu?”: Tiếng lòng của người con tìm cha liệt sỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng vừa cho ra đời ca khúc mới “Cha ở đâu?”. Ca khúc đã thu hút người nghe với một câu chuyện có thật về người con liệt sỹ khi sinh ra chưa biết mặt cha. Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với tác giả để biết thêm về ca khúc này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
2021-07-26 11:16:34
Đang tải...