Người khuyết tật chứ không khuyết tài

2018-08-01 15:28:35
HOANHAP.VN - Đó là lời động viên của chị Dương Thị Sáu (giám đốc doanh nghiệp may Sáu Toản ở xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đối với các học trò của mình. Chị nói: “Các em hãy luôn cố gắng làm ra những sản phẩm tốt, để chứng minh rằng: Người khuyết tật chứ không khuyết tài”.
Chị Sáu tâm sự: Từ nhỏ, tôi thường thấy cảnh tượng các bạn cùng trang lứa khuyết tật bị mọi người xa lánh rất khổ cực, nên từ ngày đó, tôi đã nung nấu và có ước nguyện, sau này phải làm gì đó để giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng.

Để thực hiện được ước nguyện trên, sau khi tốt nghiệp THPT chị Sáu xin gia đình đi học nghề may. Trong thời gian học nghề ở Hà Nội, chị rất chăm chỉ. Ngoài giờ học, chị đến các xưởng may xin làm thêm, phụ giúp công việc cắt vải, may vá nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Chị Sáu (đứng) hướng dẫn một nữ công nhân khiếm thính cách sử dụng máy may

Học xong, năm 1990 chị về quê xin phụ việc tại các xưởng may để luyện thêm tay nghề. Đến năm 1992, chị quyết định vay vốn mở xưởng may và đi các xã kiếm người khuyết tật (NKT) về dạy nghề cho họ. Thời gian đầu do vốn ít, xưởng nhỏ nên chị chỉ tuyển vài thanh niên khuyết tật về dạy nghề. Chị nhớ lại những khó khăn ban đầu. Có những bạn thiểu năng, vì chưa có kinh nghiệm tiếp xúc nên khi dạy các bạn không hiểu, chị còn bị cấu cào chảy cả máu. Có bạn học được nghề rồi, đang làm lại bỏ đi chơi, không biết đường về. Chị và gia đình nhiều bận phải chạy đôn chạy đáo tìm kiếm.

Qua nhiều lần vấp váp, chị Sáu rút ra kinh nghiệm: “Đối với NKT mình phải có cách dạy riêng, vất vả hơn nhiều so với dạy người thường. Quan trọng là phải có tấm lòng và sự kiên nhẫn, chịu thương chịu khó. Dạy người thường cố 1 thì dạy NKT phải cố 10...”.
Chị Sáu cho biết, dạy nghề cho NKT, mình phải có phương pháp dạy và phân công công việc sao cho phù hợp với từng loại thương tật của mỗi người. Như các em bị câm điếc thường rất khéo tay thì giao cho làm may, em nào bị thiểu năng trí tuệ thì giao cho đính cúc, cắt chỉ. Đối với em bị khuyết tật về chân thì đầu tư thêm mô tơ điện để cho các em làm máy... Nhờ thế mà các sản phẩm của cơ sở may Sáu Toản làm ra không chỉ đẹp mà còn rất chất lượng không thua kém gì các sản phẩm của các đơn vị khác trong ngành.

Được sự quan tâm, giúp sức cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình, năm 2006 chị đã thành lập được doanh nghiệp may Sáu Toản.

Từ một cơ sở vài ba công nhân, đến nay doanh nghiệp của chị Sáu có hàng chục công nhân khuyết tật. Trong đó nhiều em đã được chị dạy nghề thuần thục, có thể tự may được quần áo theo đơn đặt hàng.

Để tạo thêm việc làm và thu nhập cho NKT, chị Sáu bỏ công sức đi khắp nơi để kiếm đơn hàng cho doanh nghiệp của mình. "Thời gian đầu cũng khó khăn nhưng dần dần mọi người cũng hiểu và chấp nhận đặt thử nghiệm để mình làm. Lâu dần thấy các sản phẩm của tôi làm uy tín, chất lượng, giá rẻ nên lượng hàng đặt ngày càng nhiều. Nhờ thế mà tôi đã tạo thêm được công ăn việc làm cho nhiều NKT tại địa phương. Trong số đó, phần lớn các đơn hàng được giao về cho các gia đình trong và ngoài huyện", chị Sáu chia sẻ.

Đến nay, doanh nghiệp của chị Sáu đã được nhiều đối tác trường học tại nhiều nơi đặt hàng, trong số đó, có nhiều trường học tận tỉnh Lai Châu đã đặt chị làm đồng phục học sinh gần chục năm nay.

Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho nhiều NKT với mức lương trên dưới 3 triệu đồng/người/tháng, doanh nghiệp của chị Sáu còn tổ chức và nhận dạy nghề miễn phí cho nhiều học viên khuyết tật ở trong và ngoài tỉnh. Tính đến nay, chị đã dạy nghề may cho khoảng trên 500 NKT.

Chị Sáu (áo hồng, đứng giữa) cùng các học viên khuyết tật tại lớp học nghề mayĐiều mà chị Sáu vẫn luôn canh cánh trong lòng là hiện nay các bạn khuyết tật tìm đến xin học nghề ngày càng đông, nhưng địa điểm thì nhỏ (chỉ có 50m2) và tiền vốn của doanh nghiệp thì eo hẹp nên không biết làm sao để giúp được họ. Chị Sáu rất mong có thêm địa điểm để làm xưởng lớn, thu hút và đào tạo thêm nhiều NKT, lao động nông thôn có hoàn cảnh khó khăn để giảm bớt gánh nặng cho xã hội./.True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...