Người khuyết tật một tay nên học và làm nghề gì phù hợp?

2019-10-30 16:06:15
HOANHAP.VN - Tùy vào từng dạng khuyết tật mà tìm cho mình hướng đi phù hợp trong học nghề và chọn việc làm. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề mà các bạn trẻ khuyết tật băn khoăn và khó khăn trong định hướng nghề nghiệp cho mình...

Ở Việt Nam hiện nay, lực lượng lao động khuyết tật chiếm tỷ lệ không nhỏ. Theo số liệu thống kê của Ủy ban quốc gia về Người khuyết tật (NKT), đến đầu năm 2018, cả nước hiện có khoảng tám triệu NKT từ 5 tuổi trở lên, bằng 7,8% dân số. 

Trong số NKT, có 58% là phụ nữ, 42% là nam giới. Đa số người khuyết tật trong độ tuổi lao động sống ở nông thôn, công việc của họ chủ yếu là phụ giúp gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, công việc không ổn định, thu nhập thấp. Có 40% NKT ở độ tuổi lao động và còn khả năng lao động, trong đó chỉ có 30% số người này là có việc làm, tạo thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội. Như vậy, nước ta còn khoảng 2 triệu người khuyết tật có khả năng lao động nhưng chưa tham gia lao động, chưa có việc làm. Trong đó, khuyết tật về tay (một tay) chiếm một số lượng đáng kể.

Một vài vấn đề trở ngại khi khuyết tật một tay

Thiếu đi một tay chắc chắc là ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, vận động và hơn nữa là những công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt những công việc cần đến sự phối hợp của hai tay.

Thiếu mất một tay không nên chọn các công việc kỹ thuật đòi hỏi sự phối hợp của hai tay, thay vào đó nên chọn những công việc phát huy đến các tố chất mạnh khác trên cơ thể.

Mất một tay nên theo học nghề gì?

Theo nghề dạy học là một gợi ý hợp lý vì mức độ công việc không quá nặng nhọc, lại có thể tận dụng được các thế mạnh riêng của người dạy. Có rất nhiều môn để dạy như là: tiếng anh, các môn học THPT, tin học, luật, kết toán...

Làm nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin: Có thể hơi khó khăn trong việc gõ bàn phím, nhưng các ngành đồ họa, mỹ thuật ứng dụng... thao tác nhiều hơn với chuột sẽ giúp người khuyết tật một tay bớt khó khăn trong công việc.

Hoặc nếu những người có năng khiếu và có khả năng trở thành diễn giả thì nghề này cũng là một gợi ý và là một lựa chọn cho các bạn.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...