Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn

2019-10-07 15:19:06
Ngày ngày, sau khi mẻ bánh hoàn thành, bà Trần Thị Hoa (57 tuổi, thôn Lĩnh Thành, Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại rong ruổi trên chiếc xe lăn, đi giao bánh khắp các vùng trong huyện.

Mỗi chiếc bánh khi quạt được bà Hoa trở liên tục để bánh chín đều


Sinh ra trong gia đình đông con nghèo khó, lại không được may mắn như bao người, đôi chân bà Hoa bị bại liệt bẩm sinh không thể chữa trị. Vì thế, việc đi lại của bà phải dựa vào đôi bàn tay. Không đầu hàng số phận, không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, bà Hoa quyết định mưu sinh bằng nghề làm bánh đa cha ông truyền lại.

16 tuổi, bà Hoa đã quen với việc thức dậy từ 3h sáng để xay bột làm bánh cùng cha mẹ. Đến nay, nghề làm bánh đa không chỉ giúp bà nuôi sống bản thân mà còn để bà khẳng định mình, vượt lên số phận nghiệt ngã.


Bà Hoa là một trong số ít người còn lưu giữ nghề làm bánh đa ở vùng đất Xuân Đan


Vừa thoăn thoắt đôi tay quạt bánh trên chảo than hồng, bà Hoa cho hay: “Xuân Đan có truyền thống làm bánh đa lâu đời, chẳng biết bao nhiêu năm nhưng từ thời cha ông đã có rồi. Ngày xưa, gần như cả làng làm bánh, nhà nào cũng phơi bánh khắp sân nhưng vì làm bánh cực nhọc, thu nhập không cao nên người ta nghỉ dần. Hiện giờ, cả xã chỉ còn chục hộ làm nghề”.

Để làm được mỗi mẻ bánh, hàng ngày bà phải dậy từ sáng sớm để xay bột, đun nước dáo bột rồi tráng bánh, phơi khô và công đoạn cuối cùng là quạt bánh trên bếp than củi. Bánh quạt xong, chừng 2 - 3h chiều, bà giao cho các nhà hàng, quán bán lẻ.

Làm bánh đa vất vả bởi nhiều công đoạn, thế nên, với một người không được lành lặn như bà Hoa lại càng khó khăn thêm bội phần. Sự nhọc nhằn ấy hằn lên khuôn mặt bà mỗi khi gắng gượng dùng tay thay chân, di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác.


Chú thích Việc di chuyển bằng đôi tay khiến bà Hoa gặp nhiều khó khăn


Trước đây, khi chưa có xe để đi lại, bánh bà làm ra chỉ bán cho những người trong thôn, xã lân cận vì họ tìm đến tận nhà lấy hàng. 3 năm nay, nhờ chiếc xe lăn được “mạnh thường quân” giúp đỡ, có phương tiện đi lại, thị trường “bánh đa bà Hoa” được mở rộng ra các nơi xa như Xuân An, Xuân Giang…

Với khoảng 150 - 200 chiếc bánh đa được bán ra mỗi ngày, bà thu lãi chừng 100 - 150 nghìn đồng. Thế nhưng cũng có hôm, bà mất cả vốn lẫn lãi vì thời tiết “sáng nắng chiều mưa”.


Không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, bà Hoa quyết định mưu sinh bằng nghề làm bánh đa cha ông để lại


“Làm bánh đa phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Có những ngày sáng nắng, phơi bánh xong thì trời mưa, bánh không khô, đành đổ bột cho bò ăn. Nghề này cực thân, nhất là khâu quạt bánh. Mùa hè trời nóng như đổ lửa, mồ hôi ròng ròng vẫn ngồi trước bếp than quạt cả trăm cái bánh" - bà Hoa chia sẻ.

Để duy trì “hoạt động kinh doanh”, mùa hè, bà Hoa cố làm thật nhiều rồi bọc gói cẩn thận. Mùa đông tới, khi trời không có nắng để sản xuất, bà lấy bánh khô ra, bán đến đâu thì quạt bánh đến đó.


Hằng ngày, trên chiếc xe lăn, bà Hoa đi giao bánh khắp các vùng trong huyện


Sức khỏe ngày một yếu, không biết còn trụ được bao lâu với nghề nhưng bà Hoa chắc nịch rằng: “Một ngày còn ngồi quạt bánh được thì tôi vẫn làm để có những chiếc bánh thơm ngon đưa đến với khách hàng. Đây không chỉ là nghề nuôi sống cuộc đời tôi, mà hơn cả còn là nghề của gia đình truyền lại, là nghề truyền thống của vùng đất Xuân Đan”.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...