DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người quản trang trách nhiệm

22/04/2019 | 14:41:52
Tại khu nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có một thương binh trông nom nghĩa trang rất tận tình, chu đáo. Đó là ông Nguyễn Khánh Toàn, quê tại tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên.

Năm 1967, trong lúc giặc Mỹ đang leo thang đánh phá ác liệt miền Bắc, ông Nguyễn Khánh Toàn hăng hái lên đường nhập ngũ để tham gia trận tuyến đánh Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam.

Đơn vị ông chiến đấu tại chiến trường miền đông Nam Bộ. Trong những trận chiến đấu ác liệt, ông hai lần bị thương tại chiến trường Tây Ninh với thương tật 61%, hiện nay vẫn còn mảnh đạn trong đầu.

Ngày 20/6/1976, ông được phục viên. Trở về địa phương, thương binh Nguyễn Khánh Toàn tiếp tục tham gia công tác, từng làm Trưởng Ban thanh tra thị trấn Phú Xuyên, phụ trách công tác văn hóa thôn, Ban Thương binh - Xã hội… Từ năm 1986, ông nhận trông nom nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên.

Lúc đầu nghĩa trang còn khá sơ sài, chưa có cây xanh bóng mát. Đến năm 1989 nghĩa trang mới được đầu tư xây dựng. Thời kỳ này khá vất vả, ông vừa trông nom nghĩa trang hương khói các phần mộ liệt sĩ, vừa trông nom quản lý việc xây dựng nghĩa trang với chế độ chi cho quản trang chỉ có 100.000 đồng/tháng, nhưng ông vẫn phục vụ với tinh thần trách nhiệm cao.

Năm 2000 trở đi, chế độ mới được nâng lên 500.000 đồng/tháng. Từ năm 2017, chế độ được nâng lên 1.300.000 đồng/tháng. Ông thường xuyên có mặt ở nghĩa trang ngày cũng như đêm, trông nom, quét dọn vệ sinh sạch sẽ, tự bỏ tiền mua nhang nến quanh năm.

Để nghĩa trang đỡ trơ trọi, ông mua cây về trồng và chăm sóc. Năm này qua năm khác với bàn tay cần mẫn của ông, cây xanh dần dần tỏa bóng sum suê. Ông còn mua cả cây cảnh về trồng, tạo cho khu nghĩa trang trở thành một khuôn viên đẹp như một công viên che phủ cho những anh linh liệt sĩ mát mẻ nơi cõi vĩnh hằng. Rồi ông còn tạo cho mỗi ngôi mộ một bồn hoa tươi xinh xắn với nhiều loại hoa khác nhau, đến mùa hoa nở, các ngôi mộ rực rỡ màu sắc, lan tỏa hương thơm...


Ông Nguyễn Khánh Toàn đang chăm sóc các phần mộ liệt sĩ


Ông Toàn dẫn chúng tôi đi vào phía sau nghĩa trang, thăm hàng danh bia liệt sĩ các xã trong huyện, thăm các phần mộ hàng nối hàng thẳng đều tăm tắp hai bên, lối đi ở giữa phủ mát cây xanh, cây hoa sum suê, cảm giác như đi giữa một công viên. Ông bảo đây là một Công viên vĩnh hằng - nơi yên nghỉ của những người con Phú Xuyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với dân, với nước.

Trông nom chăm sóc nghĩa trang bận như thế, ông Toàn còn say sưa sinh hoạt trong Câu lạc bộ thơ huyện Phú Xuyên, có những bài thơ đằm thắm tình người, tình quê hương đất nước. Đặc biệt là những bài thơ viết về đề tài thương binh liệt sĩ khá cảm động, ông thường đọc cho một số người đến thăm nghĩa trang, đọc trong các buổi giao lưu do huyện tổ chức, thể hiện tình cảm với thương binh liệt sĩ đã ăn sâu vào máu thịt ông…

Với những cống hiến đó, ông đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước: Huân chương chiến công; Huân chương chiến sĩ Quân giải phóng hạng Một, Hai, Ba; danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ; Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba; Bằng khen của Thành phố và ngành Thương binh - Xã hội; Danh hiệu Người tốt - Việc tốt của huyện và thành phố Hà Nội và nhiều giấy khen của các cấp.

Bạn đang đọc bài Người quản trang trách nhiệm tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2019

Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2019

HOANHAP.VN - Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội vừa được CBRE Hà Nội công bố với nhiều thông tin nổi bật: sự đột khởi của phân khúc nhà đất, sự suy giảm nguồn cung, nguồn cầu của phân khúc căn hộ,...

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017