Người thầy của trẻ em khuyết tật

2019-11-15 15:44:43
Tại ngôi trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng, thầy giáo Phan Văn Tính đã tận tình chăm sóc những trẻ nhỏ bị khuyết tật suốt 10 năm nay.

Dạy học cho trẻ em bình thường đã khó, dạy trẻ khuyết tật còn khó gấp nhiều lần. Với thầy Tính, sự tiến bộ từng ngày của các trò nhỏ đã mang tới cho thầy niềm vui và hạnh phúc.


Lớp học của thầy Tính có nhiều học sinh mắc các chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ.


Thầy: Con học trường gì?
Học sinh: Trường Chuyên biệt tương lai
Thầy: Con có thích học ở trường này không?
Học sinh: Dạ có
Thầy: Vì sao con lại thích học trường này?
Học sinh: Vì có bạn
Thầy: Con học lớp thầy gì?
Học sinh: Học thầy Tính

Đó là cuộc trò chuyện giữa thầy Phan Văn Tính và em Lê Đức Cường trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng. Cường đã 12 tuổi nhưng hành động và suy nghĩ của em ngây ngô như trẻ lên 5. Hai năm trước Cường được gửi đến trường Chuyên biệt tương lai và chưa biết nói. Sau thời gian được thầy Tính dìu dắt giờ Cường đã nhận biết được một số đồ vật xung quanh và nói những từ đơn giản.

Thầy Phan Văn Tính, 35 tuổi, quê ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từng học chuyên ngành kinh tế, nhưng thầy Tính lại chuyển sang học chuyên ngành giáo dục đặc biệt cho trẻ khuyết tật. Năm 2007, thầy Phan Văn Tính thi đỗ và học ở trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang.

Thầy Tính kể, khi dạy các trẻ khiếm thị mình phải biết dùng chữ Braille. Đây là loại chữ nổi dành cho người mù được viết ngược, đọc xuôi nên những người mắt sáng sẽ đánh máy rất chậm. Các học trò lại viết rất nhiều thư gửi thầy hỏi về những kiến thức môi trường xung quanh, hình dạng những đồ vật hàng ngày. Thầy Tính phải thức cả đêm dịch, sáng hôm sau mới có thể trao đổi lại với học trò của mình.

Thầy Tính bảo, dạy các em vất vả nhưng vui và hạnh phúc: "Nói về động lực trong công việc thì tôi cũng không biết được. Tôi chỉ muốn miệt mài nghiên cứu ra mọi phương pháp dạy cho trẻ khuyết tật và khi nghiên cứu được thành công thì cảm thấy thích. Thứ 2 nữa là mỗi khi mệt mỏi, tôi lên trường gặp học sinh có những hành động ngây ngô, dễ thương thì tôi lại thấy mình vui, lúc đó là mình lại hết mệt ngay".

Thầy Tính luôn tận tâm, thương yêu học trò khuyết tật.


Năm 2009, thầy Tính về giảng dạy ở trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng. Thầy Tính tâm sự: dạy học sinh bình thường đã khó, dạy các em khuyết tật còn khó gấp nhiều lần. Để làm được việc này, giáo viên cần phải kiên trì, yêu thương các em. Năm học này, lớp học của thầy Tính có 12 học sinh từ 7 đến 17 tuổi, mắc các chứng tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ.

Những trẻ bị khuyết tật thường dễ nổi giận, đập phá đồ đạc. Những lúc như vậy, thầy ôm ấp, vỗ về giúp các em trở lại bình thường. Thầy Tính luôn được các đồng nghiệp tôn trọng và yêu mến.

Cô giáo Trần Thị Minh Yến, giáo viên trường Chuyên biệt tương lai Đà Nẵng cho biết: "Đối với tôi, thầy Phan Văn Tính là một đồng nghiệp rất chăm chỉ và rất tâm huyết với tất cả các em. Thầy có một tình thương vô bờ bến đối với học sinh. Thầy có tầm nhìn rất tốt. Tôi nghĩ rằng thầy Tính là một người thầy tâm huyết với tất cả các em học sinh trong trường khuyết tật này".

Thầy Nguyễn Duy Tuyên, Phó hiệu trưởng trường Chuyên biệt tương lai, thành phố Đà Nẵng cho biết, thầy Tính luôn tận tâm, thương yêu học trò; chịu khó tìm kiếm những phương pháp dạy phù hợp nhất giúp các em sớm hòa nhập với cộng đồng. Thầy Nguyễn Duy Tuyên khẳng định, nhiều năm liền, thầy Tính là giáo viên giỏi cấp trường, cấp thành phố.

"Bắt đầu từ năm 2010, nhà trường chúng tôi xây dựng khung chương trình cho học sinh khuyết tật trí tuệ. Thầy Tính hồi đó là giáo viên trẻ, có kỹ năng sử dụng máy tính do đó giúp anh em chúng tôi rất nhiều. Chính thầy Tính là một người tiên phong trong xây dựng khung chương trình này. Đối với thầy Tính, ngoài chuyên môn ra thì thầy là người rất yêu thương học trò", thầy Tuyên cho biết.

10 năm tận tụy giúp những đứa trẻ khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, Thầy Tính nói rằng, sự tiến bộ qua từng ngày của các trò nhỏ đã mang tới cho thầy niềm vui và hạnh phúc.

Đón Giáng sinh đặc biệt cùng Sun Symphony Orchestra

HOANHAP.VN - “Âm nhạc Giáng sinh đã rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng chúng tôi sẽ khiến quý vị khán giả bất ngờ và thích thú với một nhạc mục đặc biệt của buổi hòa nhạc vào tối 20/12 này”- nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời Olivier Ochanine tiết lộ.
2019-12-14 16:56:58

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ xe khách chở nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

HOANHAP.VN - Ngày 14/12, thông tin từ Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phát hiện xe ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
2019-12-14 16:47:39

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ 5 đối tượng phá hoại tài sản và cố ý gây thương tích

HOANHAP.VN - Danh tính các đối tượng được xác định gồm Nguyễn Thắng Hùng, Võ Văn Nam, Nguyễn Thắng Hải, Phạm Minh Bản và Nguyễn Phi Thường, các đối tượng này cùng trú TP.Huế.
2019-12-14 16:21:22

Những người lính với chặng đường xây dựng và phát triển kinh tế đất nước

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7 (Công ty 27-7) tổ chức buổi lễ tổng kết 5 năm hoạt động sản xuất kinh doanh - bàn giao mặt bằng dự án 6.3 ha quận Hoàng Mai cho tập đoàn Aeon mall Nhật Bản và tổ chức liên hoan tất niên năm 2019.
2019-12-14 13:02:18

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-13/12/2019

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định...
2019-12-14 11:21:55

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí

Đã 94 năm trôi qua, nhưng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, về tự phê bình và phê bình công khai trên báo chí ngày càng sâu sắc. Việc nghiên cứu một cách có chiều sâu, hệ thống, đặc biệt là việc quán triệt những tư tưởng của Người vào mọi hoạt động của báo chí cách mạng Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng, là “kim chỉ nam” dẫn đường cho báo chí cách mạng và những người làm báo đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
2019-12-14 11:11:59