DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Người Việt mạnh tay chi tiền mua... bệnh ung thư

31/07/2016 | 15:20:48
Theo các chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng thì hiện nay người Việt, đặc biệt là giới trẻ, có thói quen ăn uống bên ngoài, vô tư mua bệnh ung thư vào người.

Chảo dầu bốc khói đã sinh ra độc tố gây bệnh ung thư.


Bệnh từ miệng vào
Theo thống kê của ngành ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư.
 
Theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 nguyên nhân gây gánh nặng bệnh tật hàng đầu.
 
Tại các bệnh viện ung bướu, hầu như các khoa phòng đều trở nên quá tải do bệnh nhân tới khám ung bướu ngày càng tăng hơn. PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết mỗi lần đi qua Bệnh viện K Trung ương cơ sở Quán Sứ, Hà Nội bà lại cảm thấy ám ảnh bởi số người bệnh đến khám ung thư rất đông. Có những ngày mưa gió thì người bệnh vẫn đội mưa đi khám ung thư.
 
Với kinh nghiệm 30 năm nghiên cứu về dinh dưỡng, PGS Mai cho rằng yếu tố gây ung thư ở Việt Nam có sự góp mặt của thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm không đảm bảo an toàn, cách chế biến thực phẩm của người Việt Nam còn đáng quan ngại, nhất là trong chế biến và ăn uống.
 
Người Việt trẻ rất thích ăn uống ở bên ngoài, đặc biệt là các món chiên rán như gà rán, khoai tây chiên. Các món chiên rán vốn không tốt cho sức khoẻ lại cộng thêm việc sử dụng dầu dùng để chiên đi, chiên lại nhiều lần sinh ra các độc tố gây ra bệnh ung thư.
 
Cùng quan điểm với PGS Mai, TS Nguyễn Quang Thảo – trưởng phòng An toàn thực phẩm, Vụ khoa học công nghệ, Bộ Công thương cũng cho biết, nhìn hình thức các món ăn chiên rán ở ngoài đường, các cơ sở ăn uống rất ngon nhưng nếu người ăn chịu khó chú ý kỹ những làn khói bốc ra từ chảo dầu rán thì đây chính là một chất cực độc được sinh ra khi chiên rán, ăn phải người ta dễ sinh bệnh, trong đó có bệnh ung thư. 
Những con số đáng sợ
Trong khi đó, nếu biết những con số này, PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng viện Kiểm nghiệm vệ sinh An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, không ai dám bỏ tiền ra mua bệnh vào người nữa.
 
Theo PGS Hảo – Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã làm một nghiên cứu thực tế về cách sử dụng và chế biến dầu ăn của các cơ sở chế biến thực phẩm chiên rán trên địa bàn các quận nội thành ở Hà Nội. Điều được các chuyên gia đặc biệt quan tâm đó là hầu như các cơ sở chế biến này đều không có hoá đơn nguồn gốc mua – bán các loại dầu sử dụng cho chế biến thực phẩm.
 
Đặc biệt, việc sử dụng dầu chiên đi, chiên lại nhiều lần gần như 100%. Các cơ sở sử dụng dầu cũ và dầu mới chung nhau. Đáng quan ngại, tại quận Cầu Giấy và quận Hai Bà Trưng hầu như 100% các cơ sở chế biến bánh rán, quẩy, nem chua chiên; quận Ba Đình và quận Đống Đa có tới 75% cơ sở đều sử dụng dầu chiên đi chiên lại. Cá biệt có tới 45% cơ sở sử dụng dầu chiên đi chiên lại 5 – 6 lần, đến khi dầu đen kịt mới bỏ đi.
 
PGS Lê Bạch Mai cho biết việc ăn thực phẩm bị chiên đi chiên lại nhiều như thế người tiêu dùng có thể cảm nhận được đó là thực phẩm có mùi khét, không còn thơm và ngậy như chế biến ở nhà. Nếu thử đặt hai cái nem rán ở bên ngoài và ở nhà tự làm sẽ thấy màu khác nhau hoàn toàn, cộng thêm mùi khét. 
 
TS Thảo cũng cho biết không chỉ mua bệnh từ bên ngoài mà cách sử dụng thực phẩm cũng chưa đúng cách. Dầu ăn là gia vị không thể thiếu nhưng có sai lầm "chết người" mà rất nhiều người mắc phải là cho dầu vào nồi rồi chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Cả gia đình chỉ sử dụng 1 loại dầu, thậm chí có người không ngại chi tiền mua dầu ôliu về chiên rán mà không biết rằng dầu này chỉ để trộn salat. Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc, là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.
 
Những loại dầu không đun được ở nhiệt độ cao, nếu chúng ta sử dụng đun ở nhiệt độ 180 độ C, các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. 
Bạn đang đọc bài Người Việt mạnh tay chi tiền mua... bệnh ung thư tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017