DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhà hàng xây trái phép tại KĐT Việt Hưng: Quận quyết phá, Chủ đầu tư xin giữ lại

28/06/2016 | 18:03:13
HOANHAP.VN - Việt Hưng là một khu đô thị (KĐT) khá rộng lớn và đồng bộ nằm trải rộng tại các phường Đức Giang, Việt Hưng, Thượng Thanh và Giang Biên của quận Long Biên, do Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà (HUD)- Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. KĐT này cũng nằm cạnh siêu dự án làng Vincom Village của Tập đoàn Vingroup.

KĐT Việt Hưng trên địa bàn quận Long Biên (Nguồn: Internet)
 
Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của KĐT này được UBND TP.Hà Nội phê duyệt thì hầu hết các khu nhà ở đều được gắn liền với diện tích vườn hoa, cây xanh và các công trình phúc lợi công cộng khác. Đây cũng chính là một điểm nhấn về cảnh quan để thu hút được nhiều khách hàng. Cũng không quá xa trung tâm, nên đến nay, KĐT này cơ bản được lấp đầy. Tuy nhiên, khi chuyển vê đây sinh sống, nhiều khách hàng mới thấy được rằng quyền lợi của họ đang bị xâm hại nghiêm trọng.
 
Theo phản ánh của nhiều cư dân với hoanhap.vn thì tại KĐT này có nhiều địa điểm được quy hoạch là vườn hoa, cây xanh, đất công cộng, đất vui chơi giải trí nhưng chủ đầu tư lại không tiến hành xây dựng, hoàn thiện như quy hoạch được duyệt mà lại tự ý cho một số tổ chức,cá nhân thuê để làm nhà hàng từ nhiều năm nay như các địa điểm nhà hàng quán lá Phương Anh nằm ở góc đường Nguyễn Cao Luyện- Vạn Hạnh; nhà hàng Hiếu Táo hay như nhà hàng Thúy Hằng... Điều đáng nói là những nhà hàng này lại nằm cách trụ sở của chính quyền quận Long Biên chỉ vài bước chân.
 
Việc cho một số tổ chức, cá nhân thuê địa điểm xây dựng nhà hàng trên đất công ích như vậy không chỉ vi phạm quy hoạch tổng thể của KĐT được duyệt mà còn xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng, của những cư dân đã trót bỏ tiền mua nhà tại KĐT này. Không dừng lại ở đó, những khu đất được biến thành nhà hàng còn được các ông chủ, bà chủ quây kín, xây dựng kiên cố như những không gian riêng của họ, không phải ai cũng có thể dễ dàng ra vào. Theo phản ánh thì những nhà hàng này đã mọc lên trong quần thể KĐT từ rất nhiều năm nay.
 

Nhà hàng Thúy Hằng
 
Điển hình là trường hợp của nhà hàng quán lá Phương Anh, không chỉ là khu đất quy hoạch vườn hoa cây xanh, mà dưới lòng đất còn là công trình đường ống dẫn xăng dầu từ Hải Phòng về Hà Nội phục vụ an ninh năng lượng của quốc gia nhưng đã được phía chủ đầu tư ký cho ông Nguyễn Ngọc Sơn thuê xây dựng nhiều hạng mục kiên cố trên khu đất này. Đơn giá ghi trong hợp đồng là 4.500.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, theo nguồn tin mà PV hoanhap.vn có được thì số tiền mà chủ nhà hàng phải bỏ ra để thuê được địa điểm này lớn hơn rất nhiều. Số tiền này thu về bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng không được báo cáo hạch toán trên sổ sách kế toán cụ thể và nhiều người ngay trong chủ đầu tư cũng không hề được biết.
 

Nhà hàng quán lá Phương Anh
 
Trao đổi với PV Hoanhap.vn, ông Lương Hồng Điệp- Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang, quận Long Biên cho biết là phía UBND phường đã biết và nhiều lần lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động đối với những nhà hàng xây dựng, hoạt động trái phép trên địa bàn phường nói trên. Theo kế hoạch của UBND TP.Hà Nội, phường và quận sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ đối với nhà hàng quán lá Phương Anh trong tháng 6/2016 này. Tuy nhiên, ông Thiều Hữu Hảo- Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ và nhà ở KĐT thuộc HUD- người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh nhà hàng sai mục đích thì lại cho biết là phía HUD đang có văn bản báo cáo UBND quận Long Biên và UBND TP.Hà Nội xin giữ lại nhà hàng quán lá Phương Anh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của cư dân trong KĐT.
 
Thiết nghĩ, một ông lớn trong làng bất động sản ở thủ đô như HUD khi quy hoạch xây dựng một khu đô thị lớn như Việt Hưng lại không dành ra một khu đất để làm dịch vụ hậu cần mà lại “xà xẻo” đất vườn hoa, cây xanh, đất phục vụ lợi ích công cộng của người dân để cho thuê làm nhà hàng. Dư luận cho rằng, UBND TP.Hà Nội cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm như những nhà hàng tại KĐT Việt Hưng để trả lại sự nghiêm minh của luật pháp và quyền lợi của người dân sinh sống tại đây.
Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Các tin khác

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

HOANHAP.VN - Hiện nay tại các Thành phố lớn có vô số những dự án nhà biệt thự, chung cư ở với giá cả đa dạng làm người tiêu dùng hoa mắt không rõ nên chọn ở đâu sẽ tốt cho sức khoẻ cả gia đình, nếu ở Trung tâm thì sẽ chật chội và nhiều bụi hơn ở ngoại thành, nhưng ở ngoại thành...

Thừa Thiên Huế phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2019

Thừa Thiên Huế phát động Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2019

HOANHAP.VN - Cuộc thi chính thức phát động từ ngày 19/4/2019 đến 17 giờ ngày 15/8/2019. Hội nghị tổng kết và trao giải thưởng cho các ý tưởng đạt giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2019.

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Video   
Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Mới 5 tuổi thôi mà đã có những ý chí và suy nghĩ như này rồi, thương bé quá. Từ giám khảo cho tới khán giả ở trường quay, không ai có thể kìm nổi được cảm xúc khi xem bé biểu diễn, quá tuyệt vời so với một đứa bé 5 tuổi. 😞

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017