DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhà vệ sinh trường học - Công trình phụ nhưng giá trị giáo dục lớn về bảo vệ môi trường chung

30/10/2018 | 09:50:04
HOANHAP.VN - Năm học 2018 - 2019, toàn thành phố Hạ Long có 74 trường từ cấp học mầm non đến trung học cơ sở, trong đó có 37 trường học phổ thông. So với năm học trước, tăng 02 trường mầm non ngoài công lập; tăng 88 lớp và các trường công lập tăng gần 4.000 học sinh.

Với số lượng học sinh tăng mạnh như vậy, nhằm đảm bảo cho các nhà trường thực hiện tốt việc giảng dạy và học tập, ngay từ những ngày đầu năm học 2018 - 2019, thành phố Hạ Long đã tiếp tục bổ sung các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị dạy học cho các nhà trường, trong đó xây dựng mới, cải tạo sửa chữa 15 hạng mục công trình với kinh phí 426 tỉ đồng. Và một công việc được ngành giáo dục thành phố đặc biệt quan tâm, đó là xây dựng, cải tạo, trang trí các nhà vệ sinh thân thiện trong trường học, tạo cảnh quan cho môi trường sư phạm, tạo sự thoải mái cho các em khi đi vệ sinh, vừa đảm bảo sức khỏe cho các em khi đến trường.


Trường tiểu học Việt Hưng với hệ thống nhà vệ sinh thân thiện.


Là trường học tiên phong thực hiện sự chỉ đạo của phòng GD - ĐT thành phố trong việc cải tạo nhà vệ sinh thân thiện, ngay từ giữa kỳ nghỉ hè, trường tiểu học Bãi Cháy đã trích ngân sách nhà nước với số tiền 50 triệu đồng, xây mới 2 nhà vệ sinh tập thể, sửa chữa, mua sắm các vật dụng cần thiết lắp đặt trong 18 nhà vệ sinh trong các tòa nhà. Tại mỗi nhà vệ sinh đều có chậu hoa, cây cảnh, tranh ảnh ngộ nghĩnh được vẽ, dán trên những bức tường lát đá sáng bóng, có các bộ loa phát ra những bản nhạc, bài hát thiếu nhi. Vào đây, các em có tâm lý thoải mái như được sử dụng nhà vệ sinh như chính trong nhà mình. Hiện tại nhà trường có 3 nhà học 3 tầng, với trên 1.400 học sinh ăn bán trú, vì vậy nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh của các em là rất lớn, ngoài việc phân công các em học sinh tự dọn vệ sinh trong lớp học, nhà trường giao cho các cô lao công phụ trách 3 khu vệ sinh chính, vào các giờ ra chơi là giờ cao điểm nhất, các cô thường xuyên túc trực tại đó, vừa nhắc nhở các cháu chú ý rửa tay bằng xà phòng, vừa lau dọn, khử mùi nhà vệ sinh. Đến thời điểm này, các em học sinh trường tiểu học Bãi Cháy đã quá quen thuộc và rất có ý thức trong việc giữ gìn nhà vệ sinh trường học sạch đẹp.
Cô trò trường tiểu học Bãi Cháy luôn ý thức giữ gìn nhà vệ sinh nhà trường sạch đẹp 


Tại tất cả các trường mầm non trên địa bàn thành phố, ngoài nhiệm vụ chính của các cô là chăm sóc, dạy dỗ các bé, thì phong trào trang trí, làm đẹp nhà vệ sinh trong mỗi phòng học được các cô đặc biệt quan tâm. Nắm bắt tâm lý của trẻ nhỏ là thích cái đẹp, màu sắc sinh động, các cô đã rất khéo tay cắt dán những hình thù ngộ nghĩnh, gần gũi như hình con cá, con chim, những bông hoa đủ màu sắc dán ở những nơi dễ thấy để các cháu có tâm lý thích thú khi vào nhà vệ sinh. Nhiều bé trước đây hay tè dầm vì không thích vào nhà vệ sinh, thì nay đã biết chủ động thưa cô được đi vệ sinh, có bé thậm chí còn không muốn ra khỏi nhà vệ sinh khi đã xong “nhiệm vụ”. Ở Hạ Long, nhiều trường Mầm non xa trung tâm thành phố như mầm non Hà Tu, mầm non Đại Yên, mầm non Giếng Đáy…, điều kiện kinh tế của phụ huynh còn có nhiều khó khăn, vì vậy sự đóng góp của phụ huynh cũng chỉ là đủ cho việc ăn học của các cháu, nhưng không vì thế mà điều kiện sinh hoạt của các cháu thua kém các bạn học ở các trường trung tâm. Các cô mầm non ở đây đã dồn hết tâm huyết, yêu nghề mến trẻ, tạo cho các con có những điều kiện sinh hoạt hết sức có thể, ngoài việc ăn học của các cháu được đặc biệt quan tâm, các công trình phụ như nhà vệ sinh cũng luôn sáng bóng, sạch sẽ, các cô bố trí, sắp xếp gọn gàng, trang trí đẹp mắt, chia nhà vệ sinh nam, nữ để các con dần hình thành nề nếp giới tính của mình khi đi vào nhà vệ sinh.


Các cô trường MN Hà Tu rất khéo tay trang trí nhà vệ sinh thân thiện cho trẻ nhỏ


Theo bà Vi Bích Hạnh - Trưởng phòng GDĐT thành phố Hạ Long: Những năm học qua, các trường học trên địa bàn thành phố không chỉ quan tâm đến trang giáo án, chất lượng học tập, mà các nhà trường còn rất quan tâm đến môi trường học đường, quan tâm đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của học sinh. Xác định nhà vệ sinh học đường là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các cháu, vì vậy có những nhà vệ sinh sạch sẽ, là đã góp phần nâng cao chất lượng học tập, đồng thời đây còn là công trình sư phạm nhỏ mang giá trị giáo dục lớn để học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm.

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017