DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Mập mờ pháp lý dự án The Legacy?

13/03/2019 | 23:26:39
HOANHAP.VN - Dự án The Legacy mới đây đã tổ chức lễ mở bán, được quảng cáo rầm rộ với giá cao ngất ngưởng. Toàn bộ hồ sơ pháp lý thì cho thấy đây là khu đất được nhà nước giao cho Tổng Công ty Thành An, tuy nhiên, trong lễ mở bán dự án The Lagacy này lại được My Second Home giới thiệu chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 41. Với pháp lý nhập nhèm như vậy, khách hàng đang ký mua bán liệu có biết và liệu có thể bảo vệ được tài sản của mình khi có sự cố xảy ra ?
Mập mập pháp lý về chủ đầu tư

Vào cuối tháng 2 vừa qua tại Hà Nội, Lễ ra mắt chính thức Dự án The Legacy (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã được tổ chức tại Lotte Hotel, Hà Nội. Buổi lễ ra mắt đã thu hút hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư tới dự.

Theo Phó Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà 41 Vũ Thị Kim Thuý phát biểu tại buổi lễ khẳng định, Dự án The Legacy có chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 41, tổng thầu thi công là Vinaconex 12, TEXO là đơn vị thi công, MSH Group với tư cách là đơn vị tư vấn phát triển dự án. Dự án The Legacy được quản lý vận hành bởi Biken Techno dến từ Nhật Bản và NCB Bank (Ngân hàng Quốc dân) bảo lãnh.

Bà Vũ Thị Kim Thuý, Phó Chủ tịch HĐQT , phát biểu tại buổi lễ khẳng định, Dự án The Legacy có chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 41. Ảnh: Đoàn Nguyễn

Dự án The Legacy được quảng bá là tọa lạc tại vị trí “đắc địa” – ngã tư Lê Văn Thiêm và Ngụy Như Kon Tum. Tổng diện tích khoảng 9.140m2 với 24 tầng chung cư, 3 tầng thương mại. Ngoài ra, tại buổi ra mắt, đại diện MSH Group cho biết, dự án sẽ đem đến không gian sống đẳng cấp thượng lưu với tổ hợp căn hộ hạng sang, văn phòng cao cấp kết hợp trung tâm thương mại. Trước những lời quảng cáo có cánh, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã đặt bút ký hợp đồng ngay trong buổi lễ ra mắt chính thức của dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 31/12/2009, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 6922/QĐ-UBND về việc cho phép Tổng Cty Thành An (Binh đoàn 11 – Bộ Quốc Phòng) chuyển mục đích sử dụng 8.334m2 đất quốc phòng sang đất xây dựng dân dụng, đồng thời thu hồi 806m2 tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân giao cho Tổng Cty Thành An để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê.

Ngày 14/3/2016, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 1198/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định số 6922/QĐ-UBND ngày 31/12/2009.

Từ một số văn bản trên cho thấy, các căn cứ pháp lý quan trọng liên quan đến dự án đều thể hiện Tổng Cty Thành An (Binh đoàn 11 – Bộ Quốc Phòng) là chủ đầu tư của dự án. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, các hoạt động truyền thông và mở bán mới đây lại không hề “đả động” gì tới Tổng Cty Thành An mà chỉ thể hiện Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 41 là chủ đầu tư của dự án?

Đại diện công ty CP đầu tư và phát triển nhà 41 và các công ty hợp tác trong lẽ mở bán. Ảnh Đoàn Nguyễn

Cũng tại buổi lễ này, phóng viên Điện tử Hoà Nhập  được “mục sở thị” Cty CP Đầu tư và phát triển nhà số 41 với cương vị là chủ đầu tư, đã ký kết hợp tác với các đơn vị như NCB Bank (Ngân hàng Quốc dân), Biken Techno… Việc này khiến nhiều khách hàng quan tâm về dự án không khỏi thắc mắc về sự “thiếu vắng” bí ẩn của Tổng Cty Thành An tại dự án này.

Như vậy, theo các quyết định phê duyệt của Nhà nước liên quan đến dự án đều thuộc Tổng Cty Thành An, vậy việc Cty CP Đầu tư và phát triển nhà số 41 tổ chức mở bán dự án The Legacy liệu có đảm bảo quy định của pháp luật hay không? Những khách hàng đặt bút ký mua căn hộ với nhà đầu tư có phải chịu những rủi ro hay không vẫn đang còn nhiều khách hàng thắc mắc?

Đơn vị phân phối đầy tai tiếng

Tuy nhiên, theo thông tin tại buổi ra mắt, giới thiệu My Second Home (MSH Group) là đơn vị tư vấn, phát triển dự án. Tổng thầu thi công dự án là Vinaconex 12, TEXO là đơn vị thi công, đơn vị quản lý vận hành là Biken Techno (Nhật Bản) và được Ngân hàng Quốc dân bảo lãnh.

 

Giá bán của Dự án The Legacy được các bên công bố lên tới gần 40 triệu đồng/m2, tương đương từ 4 - 7 tỷ đồng/căn.

Thắc mắc về mức giá cao với môi giới tư vấn giới thiệu dự án, môi giới này cho biết, ngoài vị trí đắc địa, tiện ích hiện đại, dự án còn có sự có mặt của An Thịnh Group và MSH Group, “một tên tuổi lớn với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phát triển và kinh doanh bất động sản!?”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin về An Thịnh Group và các dự án mà đơn vị này đã triển khai rất ít ỏi, trong khi MSH Group là đơn vị mới chỉ được thành lập 3 năm do ông Nguyễn Xuân Lộc làm Tổng giám đốc.

Không những vậy, My Second Home cũng là nhà phân phối có nhiều tai tiếng tại Dự án Lâm Sơn Resort Hòa Bình của Archi Reenco cách đây không lâu.

Theo đó, dù dự án khi đó chưa đủ điều kiện cấp phép của cơ quan quản lý, nhưng đơn vị này vẫn quảng cáo rầm rộ và tiến hành giao dịch với khách hàng bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh, trong hợp đồng này có nhiều điều khoản gây bất lợi cho khách hàng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, với những dự án có nhiều tiền sử chậm tiến độ trong quá khứ, trước khi xuống tiền, khách hàng cần phải lưu ý, kiểm tra kỹ tính pháp lý, cũng như việc đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính với khách hàng cũ trước khi chuyển nhượng hay không.

Ngoài ra, cũng phải lưu ý khi tiến hành ký hợp đồng. Khi ký hợp đồng, phải ký trực tiếp với chủ đầu tư dự án, chứ không phải ký với đơn vị phát triển. Rủi ro có thể xảy ra khi khách hàng ký hợp đồng mua bán với đơn vị phát triển dự án, bởi đơn vị phát triển không có vai trò pháp lý đầy đủ tại dự án để chịu trách nhiệm với khách hàng.

Trong một số trường hợp, với những đơn vị phát triển dự án chỉ chú trọng bán được hàng và thu tiền, còn khi xảy ra tranh chấp với khách hàng, họ dễ dàng rũ bỏ trách nhiệm và đẩy nó qua chủ đầu tư, dù chủ đầu tư gần như không còn quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trực tiếp tới dự án.


Với nhiều thông tin mập mờ về tính pháp lý liên quan đến chủ đầu tư của dự án, phóng viên Hoà Nhập đã liên hệ làm việc với UBND phường Nhân Chính và công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà sô 41. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Hoà Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Các tin khác

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

Ninh Thuận đồng hành, chia sẻ với nhà đầu tư

HOANHAP.VN - Ngày 19/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch và các lĩnh vực khác.

Đắk Nông: Triệt phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả cực lớn

Đắk Nông: Triệt phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả cực lớn

HOANHAP.VN - Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, đường dây này đã sản xuất và lưu hành hơn 1,5 tỉ đồng tiền giả ở nhiều tỉnh thành.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

"Bếp lửa hồng" một huyền thoại giữa rừng xanh

"Bếp lửa hồng" một huyền thoại giữa rừng xanh

Trong hồi ức Đường tới Điện Biên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết “Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến ở đây một sáng kiến đã mang lại sự cải thiện rất quan trọng trong đời sống các chiến sỹ ngoài mặt trận" khi nói đến kiểu bếp nấu ăn của người anh nuôi Hoàng Cầm.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017