NHCSXH quận Hà Đông chủ động phối hợp nâng cao năng lực Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn

2019-09-10 14:55:55
HOANHAP.VN - Đã từ lâu nay, các tổ tiết kiệm và vay vốn (TTK&VV) luôn được xem như “cánh tay nối dài” đưa nguồn vốn từ NHCSXH đến các hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Nhờ có những “cánh tay nối dài” này, nhiều mô hình kinh tế và đối tượng khó khăn có cơ hội vươn lên thoát nghèo, trong đó năng lực của “Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn NHCSXH” có vai trò rất quan trọng.

Nhận rõ vai trò của các ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH quận Hà Đông đã thường xuyên chủ động phối hợp, kiện toàn và củng cố các tổ TTK&VV, nâng cao năng lực quản lý và điều hành của Ban quản lý tổ TTK&VV trên địa bàn quận.


Lớp tập huấn nghiệp vụ NHCSXH cho Ban quản lý tổ TTK&VV phường Hà Cầu


Tính đến nay, trên địa bàn 17 phường của quận Hà Đông đã có 175 tổ tiết kiệm và vay vốn NHCSXH với 5.337 tổ viên, số dư nợ 228,3 tỷ đồng. Trong đó, số tổ TTK&VV xếp loại tốt chiếm 100%, không có tổ TTK&VV yếu kém. Mạng lưới các TTK&VV trên địa bàn quận không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách trực tiếp, tiện lợi nhất mà còn giúp các hộ vay vốn sử dụng hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm; đồng thời, giúp NHCSXH tăng cường năng lực, hiệu quả...

Để có được đội ngũ cán bộ Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn “cánh tay nối dài” của NHCSXH quận có chất lượng, duy trì và phát triển TTK&VV trong những năm qua đạt kết quả xếp loại như trên, trong nhiều năm liên tục, NHCSXH quận đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác, ban quản lý các tổ TTK&VV làm tốt công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách. Phòng giao dịch NHCSXH quận đã tăng cường phối hợp với các tổ chức Hội đoàn thể từ cấp quận đến cấp phường thường xuyên tiến hành công tác rà soát, đánh giá hoạt động của các tổ TTK&VV, qua đó sắp xếp và từng bước củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực của các tổ TTK&VV không để tình trạng các tổ TTK&VV hoạt động yếu kém xảy ra.


Lớp tập huấn nghiệp vụ NHCSXH cho Ban quản lý tổ TTK&VV phường Nguyễn Trãi


Một trong trong những việc làm thường xuyên liên tục trong nhiều năm qua đó là việc NHCSXH thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực và trách nhiệm của các tổ trưởng, ban quản lý tổ TTK&VV trong việc quản lý và sử dụng vốn, đặc biệt là làm tốt vai trò động viên, đôn đốc các hộ vay chấp hành trả nợ, trả lãi đúng kì… Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Thị Liên – Phó giám đốc NHCSXH quận Hà đông chia sẻ: Trong tháng tám vừa qua, NHCSXH quận Hà Đông đã phối hợp với Ban giảm nghèo và ban quản lý tổ TTK&VV của 17 phường tổ chức 17 lớp tập huấn cho gần 750 người (trong đó gồm có Ban giảm nghèo phường, tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ các Hội đoàn thể phường, chi hội trưởng hội đoàn thể và cán bộ Ban quản lý tổ TTK&VV). Với các nội dung: Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, 15 chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH thành phố Hà Nội đang triển khai. Các lớp tập huấn đều được nghiên cứu sâu vào 8 chương trình tín dụng mà NHCSXH quận đang triển khai rộng rãi trên địa bàn quận.


Một phiên giao dịch tại điểm giao dịch phường Nguyễn Trãi.


Thông qua hoạt động này, NHCSXH quận đã từng bước trang bị kiến thức, nâng cao nghiệp vụ quản lý vốn cho các thành viên thuộc ban quản lý tổ TTK&VV . Đối với những tổ TTK&VV hoạt động sai quy định, vi phạm về hoạt động vay vốn, ngân hàng sẽ làm rõ và xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, để các tổ TKVV hoạt động hiệu quả hơn, NHCSXH quận đã phối hợp với các tổ chức Hội, chính quyền địa phương đưa một số nội dung thiết yếu về hoạt động của ngân hàng vào cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý nhằm từng bước phổ biến quy định, cũng như nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ ban quản lý tổ… Nhờ đó, các tổ TTK&VV ở cơ sở đã phát huy hiệu quả vai trò ủy thác, từng bước trở thành “mắt xích” quan trọng của ngân hàng trong thực hiện công tác tuyên truyền và quản lý vốn ưu đãi của Nhà nước tại địa phương. Chính nhờ thường xuyên chủ động phối hợp nâng cao năng lực “Ban quản lý tiết kiệm và vay vốn”, nên trong 8 tháng đầu năm 2019, doanh số thu nợ đạt 64,8 tỷ (tỷ lệ thu nợ đạt 100%), tỷ lệ thu lãi đạt 99%; Doanh số cho vay 8 tháng đầu năm 2019 đạt 76,8 tỷ đồng với 1,695 lượt người vay. Tổng dư nợ so với đầu năm tăng 11,3 tỷ đồng (tỷ lệ tăng trưởng đạt 5,2%).


Đồng chí Phạm Thị Liên (mặc áo đen) – Phó giám đốc NHCSXH quận kết luận tại hội nghị kiểm tra, đối chiếu phân loại nợ các tổ TTK&VV phường Quang Trung.


Bằng những việc làm thiết thực, thông qua việc chủ động, phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp chuyên môn cũng như triển khai sâu, rộng các lớp tập huấn nghiệp vụ trong việc nâng cao năng lực Ban quản lý tổ TTK&VV trên địa bàn quận Hà Đông. Từ đó đã góp phần nâng cao kiến thức, năng lực quản lý, theo dõi nguồn vốn, nguồn quỹ cũng như công tác kiểm tra giám sát, quản lý sổ sách chứng từ trong việc ký nhận ủy thác qua Ngân hàng CSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đây là một hướng đi đúng của NHCSXH quận Hà Đông nhằm góp phần triển thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...