DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhiều sai sót tại cơ sở "khám bệnh-tặng quà" gây xôn xao dư luận

13/08/2016 | 11:48:45
Liên quan đến việc thời gian qua, Phòng phám Đa khoa Phương Nam (phường 4, thành phố Cà Mau) tổ chức hình thức "khám bệnh-được quà" gây xôn xao dư luận, Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa báo cáo kết quả kiểm tra về các nội dung liên quan đến hoạt động của phòng khám.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo kết quả kiểm tra, hoạt động tại phòng khám này có nhiều sai sót.

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện tại một số buồng khám như tai-mũi-họng và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm tim) ở phòng khám này có số lượt bệnh nhân khám vượt quá quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế, dẫn đến việc khám chữa bệnh chưa được đảm bảo.

Đối với việc sử dụng thuốc, qua kiểm tra, Sở Y tế ghi nhận bác sỹ tại phòng khám chỉ định một số thuốc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em (thuốc Mumcal) trong một số trường hợp là chưa cần thiết. Mặc dù việc chỉ định các thuốc này là phù hợp và không có trường hợp nào chố́ng chỉ định, tuy nhiên việc chỉ định rộng rãi thuốc trên dẫn đến chi phí bình quân của một lần khám tăng cao, làm tăng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong khi chủ trương Bộ Y tế là phải tiết kiệm nguồn kinh phí này.

Về chỉ định cận-lâm-sàng, nhìn chung các chỉ định của phòng khám phù hợp với chẩn đoán được lưu trong hồ sơ và chưa có dấu hiệu lạm dụng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Sở Y tế phát hiện tại phòng khám này, một số kỹ thuật cận lâm sàng như nội soi tai-mũi-họng, siêu âm tim... có tỷ lệ cao hơn các bệnh viện trong tỉnh.

Cụ thể, số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị trung bình mỗi ngày trong quý 1/2016 là gần 3.000 lượt, phòng khám có 5 bác sỹ có chứng chỉ hành nghề chuyên về tai-mũi-họng; tỷ lệ thực hiện nội soi tai-mũi-họng là 34,6%. Như vậy, tính trung bình mỗi bệnh nhân có bệnh lý về tai-mũi-họng được bác sỹ thăm khám và thực hiện nội soi tai-mũi-họng không đảm bảo về thời gian để đạt công suất.

Theo đánh giá của Sở Y tế, thời gian như vậy là quá ngắn để thực hiện một quy trình kỹ thuật đạt chất lượng, do đó sẽ ảnh hưởng chất lượng khám và điều trị bệnh. Vấn đề này, Sở Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau xem xét từ chối thanh toán.

Theo báo cáo số 60/BC-BHXH ngày 29/7/2016 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau về tình hình giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế quý I/2016, đơn vị đã từ chối thanh toán cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam với số tiền khoảng 36 tỷ đồng; trong đó chi phí không đúng quy định về thực hiện khám chữa bệnh thông tuyến là hơn 15,7 tỷ đồng và hơn 20,3 tỷ đồng do cung ứng dịch vụ y tế vượt định mức, không đảm bảo thời gian tối thiểu để thực hiện 1 dịch vụ kỹ thuật, không đảm bảo chất lượng...

Trong quý 1/2016, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chấp nhận thanh toán cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam là hơn 107 tỷ đồng. Trước đó, phòng khám này đề nghị thanh toán với số tiền hơn 143,7 tỷ đồng.

Về hoạt động khuyến mãi, tặng quà cho bệnh nhân, qua kiểm tra, lực lượng chức năng xét thấy không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đây là vấn đề nhạy cảm và cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng đột biến lượng bệnh nhên trong 6 tháng đầu năm 2016. Không loại trừ việc một số người lợi dụng việc đi khám bệnh chỉ để nhận quà, dẫn đến những dư luận không hay, dễ bị lợi dụng để trục lợi, gây ảnh hưởng đến uy tín không chỉ của Phòng khám Đa khoa Phương Nam mà cả của ngành y tế Cà Mau.

Về góc độ quản lý, sau khi kiểm tra, Sở Y tế Cà Mau chỉ rõ những thiếu sót của phòng khám, trong đó có việc tặng quà, chưa phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội tỉnh trong quản lý quỹ bảo hiểm y tế và quản lý chất lượng khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Cà Mau cũng nhìn nhận trong quá trình duyệt danh mục thuốc cho Phòng khám Đa khoa Phương Nam, đơn vị này chưa cảnh báo việc sử dụng một số thuốc hỗ trợ có giá đắt tiền chưa thật sự cần thiết, làm tăng chí phí khám chữa bệnh.

Khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là chi phí bảo hiểm y tế tăng cao, phía đơn vị này không thông báo kịp thời đến Sở Y tế để cùng có giải pháp xử lý./.
Bạn đang đọc bài Nhiều sai sót tại cơ sở "khám bệnh-tặng quà" gây xôn xao dư luận tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Sunshine City Sài Gòn kiến tạo lối sống mới cùng tổ hợp tiện ích đỉnh cao

Sunshine City Sài Gòn kiến tạo lối sống mới cùng tổ hợp tiện ích đỉnh cao

HOANHAP.VN - Không cần phải ở quận 1 trung tâm thành phố, bạn vẫn có thể tận hưởng sự phồn hoa, đẳng cấp với đầy đủ tiện ích - dịch vụ như trung tâm nhưng lại được cộng hưởng thêm không khí tươi mát ven sông và cảnh quan sinh thái trong lành... Đó là khi bạn ở Sunshine City Sài...

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

Giám đốc 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

HOANHAP.VN - Với niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ, Phạm Chí Líp (sinh năm 1991) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Philip Entertainment đã khởi nghiệp thành công với lĩnh vực truyền thông và giải trí và được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức liên hệ hợp tác sản...

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Học phí các trường đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020 sẽ thay đổi thế nào?

Mức học phí cao cũng được coi là 1 trong những rào cản, nỗi lo đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học Đại học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà nhiều thí sinh cân nhắc nhập học và thay đổi ý định theo học Cao đẳng với mức học phí thấp hơn và thời gian học...

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

Bóng đá, không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là sự gắn kết

HOANHAP.VN - Chiều ngày 18/8 vừa qua, tại sân vận động phường Tây Mỗ, hai đội bóng đá nam Tạp chí Điện tử Hoà Nhập và UBND phường Tây Mỗ đã có trận giao lưu bóng đá. Đây không chỉ là hoạt động rèn luyện sức khỏe mà còn thể hiện sự đoàn kết và thân ái giữa hai đơn vị.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017