DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển

28/07/2016 | 22:25:38
Trường Đại học Bách khoa TP HCM, Sư phạm TP HCM... công bố mức điểm nhận hồ sơ bậc đại học của trường năm 2016 là 15 điểm cho tất cả các ngành.
Ngay sau khi Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc đại học năm 2016, nhiều trường đại học tại TP HCM đã đồng loạt công bố điểm sàn xét tuyển.
 
Các trường đại học Bách khoa TP HCM, Sư phạm TP HCM, Văn Hiến, Nguyễn Tất Thành vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ bậc đại học của trường năm 2016 là 15 điểm cho tất cả các ngành.
 
Căn cứ vào điểm sàn đại học của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng quyết định ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường trong năm 2016 là từ 15 đến 16 điểm tùy ngành đối với bậc đại học và 10 điểm đối với bậc cao đẳng.
Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển
Thí sinh cần được tư vấn kỹ trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển

Năm nay, trường có 2.600 chỉ tiêu bậc đại học và 300 chỉ tiêu bậc cao đẳng. Tương tự, Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM năm nay cũng quy định mức điểm sàn xét tuyển dao động từ 15 đến 16 điểm đối với bậc đại học và 12 điểm đối với bậc cao đẳng. Riêng ngành Ngôn ngữ Anh của trường này, mức điểm để nhận hồ sơ bậc đại học là 18 điểm và bậc cao đẳng là 15 điểm với môn tiếng Anh nhân hệ số 2.
 
Điểm sàn xét tuyển vào Đại học Nông Lâm TP HCM cho tất cả các ngành, các tổ hợp xét tuyển là 18 điểm, cao hơn 3 điểm so với điểm sàn của Bộ Giáo dục – Đào tạo và cao hơn 1 điểm so với điểm xét tuyển của trường vào năm 2015.
 
Cũng như trường Đại học Nông Lâm, năm nay, Đại học Sài Gòn quy định mức điểm sàn xét tuyển cao hơn mức điểm sàn của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Cụ thể, mức điểm sàn xét tuyển ở bậc đại học là 16 điểm và ở bậc cao đẳng là 14 điểm. Năm nay, trường có 4.000 chỉ tiêu cho cả 2 bậc đào tạo.
 
Tiến sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sài Gòn lưu ý: Thí sinh cần phải phân biệt điểm sàn trên là mức điểm tối thiểu để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Còn mức điểm trúng tuyển từng ngành học sẽ được nhà trường xác định căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp, lấy cho đến khi đủ chỉ tiêu.
 
Mức điểm sàn là tổng điểm 3 môn thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016 không nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Mức ngưỡng 15 điểm này được Bộ Giáo dục – Đào tạo xác định dựa trên căn cứ phân tích dữ liệu điểm thi của thí sinh tại 70 cụm thi đại học trên cả nước.
 
Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký thi tại các cụm thi đại học giảm 12% so với năm 2015 trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học lại tăng nhẹ nên theo dự báo, việc giữ nguyên mức điểm sàn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc xét tuyển của các trường đại học. Đây cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục – Đào tạo không xác định điểm sàn đối với bậc cao đẳng.
 
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho biết: “Qua phân tích số liệu, chúng tôi nhận thấy không thể hạ điểm sàn thấp hơn được nữa. Bởi vì đề thi năm nay có độ phân cấp khá tốt. Mặt khác, số lượng thí sinh đạt được mức điểm bình quân của từng môn thi cũng như 3 môn thi trong tổ hợp đều ở mức khá cao. Vì vậy, bên cạnh việc điểm không giảm nhiều so với năm 2015 và nhiều trường còn được xét tuyển từ học bạ thì việc xét tuyển của các trường trong năm nay sẽ không khó khăn”.
 
Mức điểm sàn ổn định nhưng theo dự đoán của các chuyên gia, việc xét tuyển vào các trường đại học tốp trên, các ngành học lớn vẫn là sân chơi quyết liệt của các thí sinh điểm cao.
 
Tuy nhiên, điểm chuẩn trúng tuyển của các trường, các ngành nói trên trong năm 2016 dự kiến sẽ không cao như năm 2015 vì năm nay, số lượng thí sinh đạt điểm cao tuyệt đối không nhiều. Đối với các ngành và trường ở tốp thấp hơn, dự đoán có thể điểm chuẩn sẽ giảm tối đa 2 điểm.
 
Sau khi có ngưỡng đầu vào, các trường đại học sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Từ ngày 1/8, các trường đại học trên cả nước sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 cho các thí sinh.
Bạn đang đọc bài Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển tại chuyên mục Tư vấn mùa thi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017