Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

2019-05-21 16:01:37
HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Trước những yêu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng Chiến lược Công tác dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020, và đặt ra mục tiêu tổng quát phát triển dạy nghề Việt Nam đến năm 2020 là tạo sự đột phá về chất lượng dạy nghề theo hướng tiếp cận trình độ khu vực và thế giới, nhằm đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có kiến thức, năng lực thực hành nghề; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, tác phong công nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước và xuất khẩu lao động. Theo Chiến lược, đến năm 2020 sẽ tăng quy mô đào tạo nghề, nhằm đạt được 27,5 triệu người được đào tạo nghề, trong đó đào tạo nghề cho khoảng 10 triệu lao động ở nông thôn; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trong cả nước đạt 55%, trong đó 28%-30% có trình độ từ trung cấp nghề trở lên; khoảng 90% số người học nghề có việc làm và 70% có việc làm đúng với nghề được đào tạo. Đẩy mạnh việc đào tạo nghề gắn kết với doanh nghiệp. Chiến lược cũng đặt ra những mục tiêu dạy nghề cho từng giai đoạn cụ thể, đề ra những giải pháp để công tác dạy nghề có sự chuyển biến thực sự cả về lượng và chất.

Dù là ở độ tuổi nào thì con người luôn có nhu cầu học tập, cập nhật những thông tin giáo dục mới nhất để tăng thêm kiến thức cho bản thân. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan như: không có thời gian, tiền bạc và nơi để học tập… mà nhiều người vẫn chưa thực hiện được ước mơ này của bản thân. Do đó, mới đây Bộ LĐ-TB&XH đã áp dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp. Các chương trình đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn với những tiện ích vượt trội đã trở thành lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu trao dồi học tập hiện nay. Qua đó, sẽ giúp số lượng người học nghề tăng lên và các cơ sở đào tạo nghề phát triển.

 Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Thông tư số 33/2018/TT-BLĐTBXH quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn. Thông tư gồm 3 Chương, 12 Điều, quy định cụ thể về đối tượng, phạm vi áp dụng; chương trình, giáo trình đào tạo; học liệu đào tạo; hệ thống quản lý đào tạo; tuyển sinh đào tạo; thời gian khóa học, thời gian tổ chức giảng dạy; tổ chức đào tạo; kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp; băng, chứng chỉ tốt nghiệp, chứng nhận hoàn thành môn học, mô - đun, tín chỉ và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thông tư mới có nhiều nội dung tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo trong việc tổ chức hình thức đào tạo phù hợp với nhu cầu của người học và xã hội, linh hoạt trong tuyển sinh đào tạo. Qua đó, giúp các cơ sở đào tạo tăng số lượng người học lên đáng kể so với hình thức đào tạo cũ, không mất thời gian của cả cơ sở đào tạo và người học.

Đây là một thông tư mở, tạo điều kiện cho người lao động có thể vừa học vừa làm. Đào tạo từ xa là một phương pháp giáo dục mà phần lớn hoặc toàn bộ quá trình đào tạo có sự tách biệt giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian. Giảng viên và học viên ở một khoảng cách xa, có thể là cùng trường học nhưng khác phòng hoặc khác nhau về vị trí hoặc khoảng cách địa lý. Do đó, người học không cần mất thời gian đến trường tập chung học, chỉ cần thu xếp thời gian thống nhất với cơ sở đào tạo và học theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn. 

 

Trong những năm qua công tác đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về mặt tuyển sinh và thời gian học. Những người ở xa phải thu xếp công việc, gia đình để đi học làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hằng ngày. Với khoảng thời gian đi lại, tập trung lớp học, người học có thể làm được nhiều việc khác. Khi học theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn, người học hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thời gian học theo thời gian biểu mình định ra. Do không bị gò bó về thời gian và cả không gian nên dù ở bất cứ nơi đâu và trong thời gian nào cũng đều có thể học tập được. Điều này rất phù hợp với những người đi làm bận rộn khi chỉ có thể sắp xếp thời gian rảnh để học vào buổi tối hay những ngày cuối tuần. Đồng thời, nếu muốn học nhiều ngành nghề một lúc thì vẫn có thể thực hiện dễ dàng vì thời gian tổ chức giảng dạy được thực hiện linh hoạt theo nhu cầu người học, thông qua việc hướng dẫn trực tiếp, trực tuyến, qua các phần mềm, học liệu học tập...

Khi Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành, theo hình thức mới này người học có thể học qua các học liệu (giáo trình, băng hình, ứng dụng đa phương tiện trên các thiết bị điện tử, bằng việc sử dụng các thiết bị các phương tiện nghe nhìn, phát thanh, truyền hình, các tổ hợp truyền thông đa phương tiện, mạng Internet) dưới sự tổ chức, trợ giúp của nhà giáo, nhà trường. Việc đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn có thể thực hiện đối với từng môn học, mô-đun, tín chỉ hoặc có thể thực hiện đối với cả chương trình đào tạo.


Đào tạo theo hình thức từ xa sẽ được giảm bớt về mặt lý thuyết đối với các môn học, mô-đun, tín chỉ mà người học đã học xong


Đặc biệt, người học khi tham gia đào tạo theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn sẽ được miễn giảm các môn học, mô-đun, tín chỉ mà người học đã học xong, có kết quả đạt điểm yêu cầu hoặc số mô-đun, tín chỉ mà người học đã tích lũy được trước đó; khi học các môn học, mô-đun, tín chỉ cụ thể, người học chỉ học những nội dung kiến thức, được hướng dẫn thực hành kỹ năng nghề theo nội dung, yêu cầu của môn học, mô-đun mà người học chưa biết, chưa làm được hoặc chưa biết kỹ, đầy đủ, chưa làm được thành thạo.

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng tốc độ phổ cập Internet của Việt Nam nhanh hơn nhiều so với một số nước châu Á khác như: Trung Quốc, Thái Lan và Philipines... Rất nhiều người Việt Nam sử dụng Internet thành thạo cho mục đích giao tiếp và học tập. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn sẽ ngày càng phát triển mạnh hơn nữa và phổ cập đến nhiều người hơn nữa. Với việc tổ chức đào tạo được thực hiện linh hoạt, kết hợp giữa cơ sở đào tạo nghề nghiệp với người học tại nơi làm việc, tại doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho mọi người có thể tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng đáp ứng được sự thay đổi của xã hội.

 

Tại Thông tư số 33/2018/TT-BLĐTBXH quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn, Bộ LĐ-TB&XH giao cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm xây dựng hoặc lựa chọn, phê duyệt, sử dụng theo quy định tại Thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH ngày 01 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định về quy trình xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình; tổ chức biên soạn, lựa chọn, thẩm định giáo trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng; tại Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định về đào tạo trình độ sơ cấp.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/2/2019

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

Bối cảnh dịch bệnh đầu tư vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao?

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới, thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cần phân tích kỹ và cân nhắc nên đầu tư kênh nào.
2020-08-05 17:05:05

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14
Đang tải...