DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Những yếu tố nào quyết định giá dầu thế giới năm 2019?

30/12/2018 | 09:50:01
HOANHAP.VN - Giá dầu biến động mạnh trong những phiên giao dịch gần đây, theo sự trồi sụt của chứng khoán toàn cầu...

Những nhân tố khiến giá dầu giảm sâu trong quý 4/2018 chưa hề mất đi, mà được dự báo sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lên giá năng lượng này trong năm tới.

So với mức đỉnh của 4 năm trên 76 USD/thùng vào đầu tháng 10, giá dầu WTI giao sau tại thị trường Mỹ hiện đã giảm 40%. Tuần này, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London cũng đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

Dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu năm tới, kế hoạch này vẫn chưa đủ sức đảo ngược xu hướng giảm giá của "vàng đen" - Minh hoạ: HBR.

Vốn được xem là một "hàn thử biểu" của triển vọng tăng trưởng kinh tế, giá dầu biến động mạnh trong những phiên giao dịch gần đây, theo sự trồi sụt của chứng khoán toàn cầu.

Theo trang CNN Business, áp lực giảm đè nặng lên giá dầu hiện nay phản ánh đồng thời mối lo về sản lượng dầu tăng mạnh của Mỹ và sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. 

Dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu năm tới, kế hoạch này vẫn chưa đủ sức đảo ngược xu hướng giảm giá của "vàng đen".

Dưới đây là 4 nhân tố được dự báo có nhiều ảnh hưởng đến giá dầu trong năm 2019 được CNN Business điểm lại.

Giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng 2,5% trong năm tới, so với mức tăng 2,9% có thể đạt được trong năm 2018. Các hoạt động kinh tế giảm xuống đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ năng lượng kém đi.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ dầu "tương đối yếu" ở châu Âu và các quốc gia phát triển thuộc châu Á. 

Tổ chức này cũng dự báo về "sự giảm tốc" nhu cầu dầu ở một loạt nền kinh tế mới nổi hàng đầu gồm Ấn Độ, Brazil và Argentina, một phần do sự mất giá đồng tiền của các nước này.

Tháng 12 này, OPEC cảnh báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm tới có thể sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày so với năm 2018.

"Nhân tố tác động chính đối với nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ là triển vọng kinh tế", ông Robin Mills, Giám đốc điều hành (CEO) công ty tư vấn năng lượng Qamar Energy, nhận định. "Tăng trưởng kinh tế sẽ nhận được sự hỗ trợ nào đó từ việc giá dầu giảm, nhưng nhìn chung, nền kinh tế toàn cầu nhiều khả năng sẽ tăng chậm lại".

OPEC và Nga

Đầu tháng 12 này, OPEC và Nga nhất trí sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ tháng 1/2019. Trong đó, OPEC sẽ chịu trách nhiệm giảm 800.000 thùng/ngày, và số 400.000 thùng/ngày còn lại sẽ do Nga đảm nhiệm.

Sau khi thỏa thuận được công bố, giá dầu đã tăng vọt. Nhưng sự tăng giá đó nhanh chóng đảo chiều sau vài ngày.

Diễn biến giá dầu trong những tháng tới sẽ là cơ sở để OPEC và Nga quyết định sẽ làm gì tiếp theo sau khi thỏa thuận giảm sản lượng của họ hết hiệu lực vào tháng 6.

"Nếu giá dầu vẫn ở dưới mức 60 USD/thùng, thì OPEC có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến tháng 12", ông Russ Mould, Giám đốc nền tảng đầu tư trực tuyến AJ Bell, nhận xét. 

"Còn nếu giá dầu tăng mạnh, chẳng hạn lên mức 80 USD/thùng, thì OPEC có thể tính việc nâng sản lượng".

Lệnh trừng phạt đối với Iran

Hồi tháng 11, Mỹ khiến giới đầu tư bất ngờ khi cho phép 8 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng biện pháp tạm miễn trong chương trình trừng phạt ngành dầu lửa Iran. 

Theo đó, các nền kinh tế này tiếp tục được mua dầu của Iran trong vòng 6 tháng mà không phải chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Biện pháp miễn trừ nói trên sẽ hết hiệu lực vào tháng 5/2019 và hiện chưa rõ liệu miễn trừ có được gia hạn.

Điều gì xảy ra tiếp theo "là rất khó đoán biết, vì Mỹ đã có một sự thay đổi gần như đảo ngược trong việc trừng phạt Iran", Giám đốc phụ trách mảng thị trường dầu lửa thuộc công ty nghiên cứu IHS Market, ông Spencer Welch, nhận định.

"Mỹ không muốn giá xăng tăng cao, bởi vậy mà chính sách của Mỹ có thể chịu tác động bởi diễn biến giá dầu, mà điều này lại tùy thuộc vào hiệu quả của kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC", ông Welch nói.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ

Tháng 9 năm nay, Mỹ trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, lần đầu tiên kể từ năm 1973 vượt qua Nga và Saudi Arabia về sản lượng dầu. 

Đây là một bằng chứng cho thấy sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến ở Mỹ đã định hình lại cục diện ngành công nghiệp dầu lửa của thế giới. Chỉ trong vòng 1 thập kỷ qua, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi.

Sự vươn lên của Mỹ về sản lượng dầu cũng đặt ra những câu hỏi về khả năng của OPEC trong việc gây ảnh hưởng lên giá dầu.

"Một trong những thay đổi dẫn tới việc OPEC mất dần ảnh hưởng trong ngành dầu lửa là sự nổi lên của các quốc gia ngoài khối về sản lượng dầu", ông Jameel Ahmad, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của FXTM, nhận xét. 

"Trong lĩnh vực này những năm gần đây, không một quốc gia nào nổi trội như Mỹ".

Bạn đang đọc bài Những yếu tố nào quyết định giá dầu thế giới năm 2019? tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017