Ninh Bình: Dự án kè sông Vạc chỉ định thầu có thực sự là cấp bách?

2019-03-13 09:03:13
HOANHAP.VN - Vừa qua, Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về Dự án kè đê sông Vạc trên địa bàn xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang thực hiện thi công từ cuối năm 2018 có nhiều dấu hiệu bất thường.

Để thông tin có tính khách quan đa chiều, phóng viên đã có buổi làm việc với Ban quản lí dự án Đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Ninh Bình. Làm việc với phóng viên là ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc và một số cán bộ khác của Ban quản lí.


Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh Ninh Bình.


Tại buổi làm việc, Ông Vinh cho biết: Dự án kè đê sông Vạc là dự án đảm bảo an toàn chống bão lũ ngăn chiều 1 cách chắc chắn lâu dài, chủ động. Bảo vệ góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống dân sinh của nhân dân trong vùng. Cũng theo ông Vinh thì dự án kè đê sông Vạc là dự án đột xuất cấp bách nên được phép chỉ định thầu. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi đến những tài liệu, hồ sơ thể hiện Dự án là cấp bách chỉ định thầu thì phía Ban quản lí lại cho rằng đây là “tài liệu mật” không thể cung cấp cho báo chí khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh Ninh Bình.

Khi được hỏi thêm thông tin về năng lực đơn vị được chỉ định thầu đã từng tham gia thầu hay chỉ định thầu các dự án nào tương tự do Ban quản lí làm chủ đầu tư, Ông Vinh tỏ thái độ khó chịu và cho biết chỉ cung cấp cái gì, thông tin gì nắm được và giới thiệu chúng tôi làm việc với sở Kế hoạch và Đầu tư để biết thêm thông tin.

Để mục sở thị dự án cấp bách mà ông Vinh nói, phóng viên đã có mặt ghi nhận hình ảnh thực tế hiện trường thi công và ý kiến các hộ dân sống cạnh tuyến đê đang thực hiện dự án. Trong thời tiết nắng ấm, tạnh ráo chỉ có một máy xúc đang thực hiện san gạt, không chỉ huy, không giám sát, không bảo hộ lao động, không biển hiệu, chỉ vài công nhân thi công làm kè các hạng mục.


Công trình cấp bách mà chỉ có vài công nhân thi công.


Một máy xúc hoạt động tại công trình cấp bách.


Trước đó, khi phóng viên hỏi về việc người dân phản ánh không có giám sát ở công trình thì ông Trần Ngọc, Tổ trưởng tổ giám sát cho biết "Riêng trong quá trình thi công của nhà thầu thì chúng tôi chỉ làm giám sát chứ không phải là coi nhân công, khi nhà thầu báo nhiệm thu hạng mục công việc hoàn thành của họ thì giám sát đến nhiệm thu, mà không đạt yêu cầu thì giám sát cho dừng lại. Giám sát không phải là người coi nhân công mà ngồi đấy coi người ta làm".

Trao đổi với các hộ dân sinh sống phía trong đê Sông Vạc, nơi dự án đang thi công phóng viên ghi nhận được nhiều ý kiến cùng chung quan điểm là tuyến đê hoàn toàn bình thường, không sạt lở, không sụt lún, không nguy hiểm đến đời sống của người dân.

Chị N. T. H, nhà ngay cạnh đê sông Vạc có chia sẻ với phóng viên “Tôi sống ở đây cũng đã lâu rồi, nhưng chưa thấy khi nào sạt lở, bên trên này họ còn trồng cấy cây cối ở bờ sông”.

Đồng ý kiến với chị N. T. H thì hai người dân khác cũng cho biết thêm từ ngày họ sống ở đây cũng chưa thấy sạt lở gì xảy ra ở những bờ sông này, thậm chí bờ sông vẫn còn vững chắc, nhiều nhà ở cạnh ven sông vẫn cấy rau và trồng cây ở ven sông, đến khi nhà nước có dự án thì họ mới bỏ đi.

Không chỉ một người dân thắc mắc mà rất nhiều người dân cũng không hiểu tại sao Dự án kè đê sông Vạc của Ban quản lí dự án tỉnh Ninh Bình lại là dự án cấp bách để chỉ định thầu. Hơn nữa, nếu thực sự là cấp bách thì với số lượng công nhân đang thi công như vậy có đảm bảo tiến độ cho dự án cấp thiết? Và không biết vì lí do gì khi hồ sơ dự án có thể công khai để người dân cùng dám sát thì Ban quản lí dự án tỉnh Ninh Bình lại cho rằng “tài liệu mật” không thể công khai.


Công ty thầu đủ năng lực được chỉ định thầu mà công nhân làm việc.


Trên thực tế, cũng tại tỉnh Ninh Bình có gói thầu số 1 thi công xây lắp thuộc dự án xử lý cấp bách các vị trí sạt lở mái đê và nâng cấp mặt đê đảm bảo phòng chống thiên tai năm 2017 trên tuyến đê sông Mới và đê Tả sông Vạc huyện Yên Khánh. Tuy được phép chỉ định thầu nhưng nhà thầu đã áp dụng mời thầu rộng rãi để tạo cạnh tranh cho các nhà thầu, chọn nhà thầu tối ưu tiết kiệm nguồn ngân sách… Vậy, đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình cùng các bộ ban nghành kiểm tra, xem xét tính cấp bách của dự án trên để trấn an dư luận.

 

Dự kiến tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân và gia đình liệt sĩ; đồng thời, tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước.
2020-07-06 10:46:33

Đấu tranh làm thất bại âm mưu "Phi chính trị hóa Quân đội” của các thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay

“Phi chính trị hóa” Quân đội là một âm mưu, thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, với mục đích tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Quân đội biến chất, không còn là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.
2020-07-06 10:12:11

Tài chính hệ thống ngân hàng mạnh lên sau tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án 1058 về tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng đề án mới về tái cơ cấu các TCTD.
2020-07-06 08:52:51

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng hơn

Thực tế lâu nay, pháp luật về giao thông cho NKT không chỉ thiếu các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn rất thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-05 09:40:51

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28
Đang tải...