Ninh Bình: Triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ

2017-05-12 15:37:28
Các hoạt động đảm bảo trang trọng với các hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị, tránh phô trương hình thức, lãng phí.

Căn cứ Kế hoạch số 895/KH-BCĐQG ngày 10/3/2017 của Ban Tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).


Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Trị


Thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước; Về sự hy sinh, cống hiến to lớn của thương binh, liệt sỹ và người có công đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Về các chủ trương, chính sách chế độ của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

Theo đó, tỉnh Ninh Bình tập trung giải quyết tốt chính sách chế độ đối với người có công và thân nhân của họ theo đúng quy định của Nhà nước; Giải quyết dứt điểm những tồn đọng về thực hiện chính sách người có công, đảm bảo tất cả người có công trong tỉnh đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Tiếp tục thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân của họ theo quy định.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách người có công kịp thời khắc phục các thiếu sót tồn tại, xử lý nghiêm các sai phạm.

Rà soát đời sống các hộ chính sách, đặc biệt là các hộ chính sách còn thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn, có biện pháp tích cực giúp đỡ gia đình thoát nghèo, vượt qua khó khăn; Tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng, xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, các đồ dùng tình nghĩa; Các công trình vườn cây, ao cá, bể nước... tình nghĩa; Tiếp tục thực hiện hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg khi được Trung ương hỗ trợ kinh phí.

Phát động, vận động và tổ chức thăm hỏi, tặng quà Người có công và gia đình chính sách, các đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh, bệnh binh người có công. Nâng mức quà bằng hiện vật (bánh, kẹo) của tỉnh cho các đối tượng người có công từ 200.000 đồng/xuất lên 300.000 đồng/xuất.Vận động, xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu của tỉnh (gồm 70 người có công tiêu biểu và khoảng 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công giai đoạn 2012 – 2017); Lựa chọn, cử Đại biểu đi dự Hội nghị biểu dương Người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2017; Ở các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị tùy điều kiện có thể tổ chức hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu gặp mặt người có công, bình chọn người có công tiêu biểu đi dự Hội nghị biểu dương Người có công tiêu biểu của tỉnh.

Tổ chức xây mới lại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ tỉnh Ninh Bình tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; Sửa chữa Đền thờ liệt sỹ và Đài tưởng niệm liệt sỹ của tỉnh. Các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn sửa chữa tôn tạo dọn vệ sinh đảm bảo cảnh quan môi trường các nghĩa trang liệt sỹ, đài, bia tưởng niệm liệt sỹ phong quang sạch đẹp.

Tổ chức đoàn đại biểu của tỉnh đi thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và khánh thành Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ tỉnh Ninh Bình tại nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Tổ chức dâng hương hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài, bia tưởng niệm liệt sĩ và tổ chức thắp nến tri ân vào tối 26/07/2017 tại tất cả các nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Tổ chức quy tập 30 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Bệnh viện 5, Quân khu 3 bàn giao cho các tỉnh quê hương liệt sĩ theo kế hoạch đã được Quân khu 3 và Ban chỉ đạo 1327 Trung ương phê duyệt.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. Hoàn thành biên tập và in cuốn “Lưu danh Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Ninh Bình”, gồm ảnh chân dung (số đã sưu tầm được) và danh sách trích ngang của các Bà mẹ.

Khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh, liệt sỹ và người có công giai đoạn 2012 - 2017. Trong đó, tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 70 người có công tiêu biểu và khoảng 10 tập thể có thành tích xuất sắc được mời dự Hội nghị biểu dương Người có công tiêu biểu của tỉnh.

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46

Quảng Bình: Gian nan cho người khuyết tật có việc làm

Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm là nỗi lo của không ít người. Với người lành lặn tìm việc làm đã không dễ, với người khuyết tật lại thêm phần khó khăn hơn.
2020-06-04 06:44:03

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48
Đang tải...