DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

13/09/2019 | 10:31:06
Các địa phương chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ diễn ra trong các ngày từ 9-11/9 vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại và có các phương án khắc phục hậu quả cũng như thực hiện các biện pháp phòng tránh thảm họa thiên tai.

Lực lượng chức năng khắc phục sạt lở trên tuyến đường đi Cột cờ Lũng Cú. Ảnh: Báo Hà Giang


Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTTTKCN) các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, mưa, lũ từ ngày 9-11/9 đã làm 7 người chết, 1 người mất tích, 5 người bị thương với nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Tại Hà Giang, trong hai ngày 11 và 12/9, nhiều đoàn công tác của tỉnh Hà Giang đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Yên Minh. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến đã thăm hỏi một số gia đình bị lũ cuốn trôi hoàn toàn nhà cửa và hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng, động viên người dân từng bước khắc phục khó khăn ổn định đời sống.

Ông Nguyễn Minh Tiến chỉ đạo UBND huyện Yên Minh chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng, thực hiện công tác khắc phục thiên tai, trước mắt là tập trung giải quyết khó khăn về nước sinh hoạt và thiệt hại ở các trường học để học sinh sớm được đi học trở lại; phát huy phương châm “4 tại chỗ”, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn…

Hiện nay Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã cử trên 100 cán bộ, chiến sĩ cùng các phương tiện như xe cứu hỏa lên hỗ trợ huyện Yên Minh. Các tổ công tác này sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về nước sinh hoạt, dọn dẹp đất đá, phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực thị trấn Yên Minh. Đặc biệt, ưu tiên các trường học, bệnh viện, giúp dân tại nơi ở tạm và có phương án làm nhà ở mới cho người dân.

Đến chiều 12/9, trên tất cả các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở, ách tắc giao thông do mưa lũ, Sở GTVT Hà Giang đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với đơn vị thi công khẩn trương khắc phục sự cố. Tuy nhiên, do khối lượng đất đá sạt lở lớn, ở nhiều địa phương trời vẫn còn mưa, nên công tác khắc phục sạt lở gặp rất nhiều khó khăn.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương cần tiếp tục chủ động ứng trực 24/24 giờ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Theo thống kê sơ bộ tính, đến chiều 12/9, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các địa phương ở Hà Giang vào khoảng 32 tỷ đồng.

Trong ngày 10 và 11/9, nhiều địa phương ở Thái Nguyên tiếp tục có mưa rào và dông. Để chủ động phòng tránh, ứng phó với diễn biến của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, kịp thời khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành công văn chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai ngay công tác ứng trực, các biện pháp ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai.

Theo đó, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra theo chức năng, nhiệm vụ được giao; bổ sung phương án phòng, chống thiên tai phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, báo cáo UBND tỉnh qua Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTTTKCN tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, nhân lực, vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm phục vụ công tác ứng phó thiên tai trên địa bàn để sử dụng khi có yêu cầu.

Tổ chức, chỉ đạo phòng chuyên môn nhanh chóng thông báo rộng rãi cho nhân dân về tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai để chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, hiệu quả, canh, phòng ở những nơi có ngầm tràn đảm bảo an toàn cho người dân.

Phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản trước, trong và sau thiên tai…

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã có khuyến cáo bà con áp dụng các biện pháp khôi phục sản xuất.

Để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và sản xuất, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được các địa phương ở tỉnh Tuyên Quang khẩn trương triển khai.

Cụ thể, tại huyện Na Hang, các hộ có nhà bị sập hoàn toàn được UBND huyện Na Hang hỗ trợ tạm thời 5 triệu đồng/hộ; nhà hư hỏng nặng 3 triệu đồng/hộ; đồng thời bố trí tạm thời nơi ở trong lúc khó khăn. Đối với các gia đình có nhà bị sập đổ, đất, đá sạt lở vào nhà, UBND các xã đã huy động dân quân hỗ trợ thu dọn, tháo dỡ di chuyển đến nơi an toàn.

Ngoài ra, tại các điểm bị sạt lở trên các tuyến đường ở huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên gây ách tắc giao thông, lực lượng chức năng đang san gạt, thu dọn. Một số tuyến đường huyết mạch đã được thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Về sản xuất nông nghiệp, ngay khi nước rút lúa và hoa màu của người dân đã buộc, dựng lại chờ nắng ráo để tiến hành thu hoạch.

Ngày 12/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã hỗ trợ cho tỉnh Tuyên Quang 100 triệu đồng, trong đó hỗ trợ riêng gia đình có 3 người bị thiệt mạng do mưa lũ ở xã Minh Hương, huyện Hàm Yên 30 triệu đồng.

Bạn đang đọc bài Nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017