Nỗ lực vượt khó giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cuộc sống

2018-11-20 12:33:45
Sau hai năm đi vào hoạt động, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông) đã trở thành ngôi nhà thứ hai của 35 em học sinh khuyết tật.

Lớp học của các em học sinh câm, điếc bẩm sinh tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)


Các thầy cô ở trung tâm luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để dạy dỗ, hướng dẫn các em học sinh khuyết tật từng bước hòa nhập cuộc sống.

Thầy Trần Thanh Ảnh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông, cho biết hiện trung tâm có tất cả 35 học sinh. Đây đều là những học sinh khuyết tật, chủ yếu là mắc các bệnh như bệnh down, tự kỷ, tăng động, câm điếc, chậm phát triển trí tuệ, thể chất...

Nói về quá trình thành lập trung tâm, thầy Ảnh cho biết cách đây ba năm, một Ngân hàng thương mại đã tài trợ hơn 10 tỷ đồng để ngành chức năng tỉnh Đắk Nông xây dựng trung tâm. Địa điểm xây dựng trung tâm là mảnh đất triền đồi ven khu tái định cư Đắk Nur B thuộc phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa.

Các em học sinh đến trung tâm được các thầy cô chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến việc rèn luyện, nắn nót từng con chữ.

Cô H Giôn (dân tộc M’Nông) - một giáo viên tại trung tâm cho biết dù đã đi vào hoạt động được hai năm nhưng các lớp của trung tâm đều đang dạy theo chương trình lớp 1 do khung chương trình tiểu học dành cho các em chậm phát triển trí tuệ là 7 năm, các em câm điếc là 6 năm. Tất cả các học sinh tại trung tâm đều phải trải qua từ 2-3 năm lớp 1 mới được xem xét lên lớp 2.

Cô H Giôn chia sẻ gắn bó với trung tâm, giảng dạy trẻ khuyết tật đồng nghĩa với việc các thầy cô phải dõi theo các em cả ngày chứ không chỉ riêng trong thời gian đứng lớp. Các em đều rất đáng thương, hầu hết không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Nhiều em quá hoạt bát do bị bệnh tăng động rất dễ gặp nguy hiểm. Vì vậy, việc chăm sóc các em đã khó, dạy chữ cho các em còn khó hơn do khả năng tiếp thu của các em còn nhiều hạn chế.

Cô Trương Thị Phương Trinh - một giáo viên của trung tâm được phân công giảng dạy một lớp gồm bảy em bị câm điếc bẩm sinh. Cô Trinh chia sẻ nhìn những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên nhiều lúc cô không cầm được nước mắt. Có em dù đã 10 tuổi nhưng vẫn chưa hiểu biết gì về cuộc sống xung quanh, có em bị bố mẹ bỏ rơi từ thuở lọt lòng.

Để gắn bó với nghề, theo các giáo viên tại trung tâm, đầu tiên là phải yêu thương, cảm thông với trẻ khuyết tật. Các em chậm nhận thức, tiếp thu nhưng nếu thầy cô tận tâm giảng dạy, động viên thì đều tiến bộ. Năm học trước, hầu hết các học sinh của trung tâm đều hoàn thành chương trình học.

Chị Nguyễn Thị Diễm, ngụ phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, một phụ huynh học sinh chia sẻ gia đình chị cảm thấy rất yên tâm khi gửi con em vào học tại trung tâm. Dù mới đi vào hoạt động nhưng trung tâm đã được trang bị tương đối đầy đủ các điều kiện học tập. Đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp cũng như nhân viên đều rất tận tình đối với các em học sinh.

Cũng theo thầy Trần Thanh Ảnh, mong muốn của các thầy cô giảng dạy tại trung tâm là nhận được nhiều hơn sự quan tâm từ gia đình các em. Song bên cạnh sự yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của các thầy cô các em còn rất cần sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Đây là những điều kiện chính để các em trưởng thành, sớm hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, thời gian qua, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Đây là nguồn động viên cả về vật chất lẫn tinh thần để trung tâm tiếp tục phát triển.

Trung tâm sẽ nâng dần số lượng học sinh qua từng năm và dự kiến đến năm 2025 sẽ nâng tổng số học sinh lên 150 em.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...