DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nữ Bộ trưởng đầu tiên trong cuộc chiến chống thuốc lá

27/07/2016 | 14:40:16
HOANHAP.VN - Thuốc lá có hại khôn lường bởi một giọt ni-cô-tin có thể giết chết một con ngựa. Thế nhưng, những người nghiện thuốc lá thường vô tình hay cố ý quên mất điều đó hoặc hy vọng rằng bệnh tật sẽ lảng tránh họ.


Các tổ chức y tế ở nhiều nước giờ đây đã mệt mỏi tới mức không còn sức kêu gọi dân nghiện thuốc từ bỏ thói xấu tai hại này nữa, nhưng buông xuôi tay trước hiểm họa đó là điều không thể chấp nhận được, bởi vì họ đã phải dùng đến biện pháp khác là tấn công trực diện vào các hãng sản xuất thuốc lá.

Đi tiên phong trong việc áp dụng hình thức đấu tranh này là Mỹ, Canada… Nhiều nơi đã thông qua đạo luật cho phép Tòa án, một khi đã đủ chứng cớ, buộc các hãng sản xuất thuốc lá phải đóng góp tiền của để trang trải các khoản chi phí mà nhà nước phải bỏ ra để điều trị những người bị đau ốm do nghiện thuốc lá.

Một trong những người khởi xướng đạo luật này là bà Giôi Mắc-phai, Bộ trưởng Y tế trong Chính phủ bang Cô-lum-bia. Bà nổi tiếng là một Bộ trưởng Y tế giàu lương tâm và trách nhiệm, đặc biệt, bà Giôi Mắc-phai tỏ ra hết sức kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống thuốc lá.

Cùng với Thủ tướng bang là ông Gơ-len-Clác, bà đã nhiều lần yêu cầu các công ty thuốc lá tự nguyện góp phần trang trải những chi phí dùng để điều trị những loại bệnh liên quan với tệ nghiện hút thuốc lá cũng như tự nguyện tài trợ cho các chương trình đấu tranh chống tệ nạn này.

Theo ước tính của bà Mắc-phai thì tổng chi phí cho những hoạt động đó lên tới 1200 triệu đô la, vậy mà toàn bộ số tiền khổng lồ này đều do nhà nước và nhân dân phải gánh chịu.

Bà yêu cầu các công ty thuốc lá phải chấm dứt những hình thức quảng cáo nhằm vào thanh thiếu niên và phải công khai thừa nhận sản phẩm của họ là có hại cho sức khỏe con người mà trước hết là gây nên các chứng bệnh phổi và bệnh tim mạch.

Dĩ nhiên các công ty thuốc lá không bao giờ chịu chấp nhận những đề nghị của bà. Vì vậy bà đã tìm mọi cách vận động Quốc hội bang thông qua đạo luật nói trên và cuối cùng bà đã thành công. Giờ đây, Tòa án sẽ có quyền buộc các công ty thuốc lá phải ngồi vào bàn thương lượng.

Đông đảo dư luận Canada nhiệt liệt hoan nghênh đạo luật mà bang Cô-lôm-bia vừa thông qua. Nhiều tỉnh và nhiều bang khác cũng đang dự định tuyên chiến với công ty thuốc lá như bang Cô-lôm-bia đã làm. Thủ tướng Canada là ông A-lan Rốc cũng bày tỏ rất quan tâm đến những diễn biến ở bang này và hy vọng sẽ áp dụng cách làm đó trên quy mô toàn quốc.
Bạn đang đọc bài Nữ Bộ trưởng đầu tiên trong cuộc chiến chống thuốc lá tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017