Nữ Bộ trưởng đầu tiên trong cuộc chiến chống thuốc lá

2016-07-27 14:38:10
HOANHAP.VN - Thuốc lá có hại khôn lường bởi một giọt ni-cô-tin có thể giết chết một con ngựa. Thế nhưng, những người nghiện thuốc lá thường vô tình hay cố ý quên mất điều đó hoặc hy vọng rằng bệnh tật sẽ lảng tránh họ.


Các tổ chức y tế ở nhiều nước giờ đây đã mệt mỏi tới mức không còn sức kêu gọi dân nghiện thuốc từ bỏ thói xấu tai hại này nữa, nhưng buông xuôi tay trước hiểm họa đó là điều không thể chấp nhận được, bởi vì họ đã phải dùng đến biện pháp khác là tấn công trực diện vào các hãng sản xuất thuốc lá.

Đi tiên phong trong việc áp dụng hình thức đấu tranh này là Mỹ, Canada… Nhiều nơi đã thông qua đạo luật cho phép Tòa án, một khi đã đủ chứng cớ, buộc các hãng sản xuất thuốc lá phải đóng góp tiền của để trang trải các khoản chi phí mà nhà nước phải bỏ ra để điều trị những người bị đau ốm do nghiện thuốc lá.

Một trong những người khởi xướng đạo luật này là bà Giôi Mắc-phai, Bộ trưởng Y tế trong Chính phủ bang Cô-lum-bia. Bà nổi tiếng là một Bộ trưởng Y tế giàu lương tâm và trách nhiệm, đặc biệt, bà Giôi Mắc-phai tỏ ra hết sức kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống thuốc lá.

Cùng với Thủ tướng bang là ông Gơ-len-Clác, bà đã nhiều lần yêu cầu các công ty thuốc lá tự nguyện góp phần trang trải những chi phí dùng để điều trị những loại bệnh liên quan với tệ nghiện hút thuốc lá cũng như tự nguyện tài trợ cho các chương trình đấu tranh chống tệ nạn này.

Theo ước tính của bà Mắc-phai thì tổng chi phí cho những hoạt động đó lên tới 1200 triệu đô la, vậy mà toàn bộ số tiền khổng lồ này đều do nhà nước và nhân dân phải gánh chịu.

Bà yêu cầu các công ty thuốc lá phải chấm dứt những hình thức quảng cáo nhằm vào thanh thiếu niên và phải công khai thừa nhận sản phẩm của họ là có hại cho sức khỏe con người mà trước hết là gây nên các chứng bệnh phổi và bệnh tim mạch.

Dĩ nhiên các công ty thuốc lá không bao giờ chịu chấp nhận những đề nghị của bà. Vì vậy bà đã tìm mọi cách vận động Quốc hội bang thông qua đạo luật nói trên và cuối cùng bà đã thành công. Giờ đây, Tòa án sẽ có quyền buộc các công ty thuốc lá phải ngồi vào bàn thương lượng.

Đông đảo dư luận Canada nhiệt liệt hoan nghênh đạo luật mà bang Cô-lôm-bia vừa thông qua. Nhiều tỉnh và nhiều bang khác cũng đang dự định tuyên chiến với công ty thuốc lá như bang Cô-lôm-bia đã làm. Thủ tướng Canada là ông A-lan Rốc cũng bày tỏ rất quan tâm đến những diễn biến ở bang này và hy vọng sẽ áp dụng cách làm đó trên quy mô toàn quốc.

VietinBank: Hy vọng thay tướng sẽ “đổi vận”..?

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT VietinBank được luân chuyển và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2015 - 2020; sau đó đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vào tháng 7/2018.
2020-02-16 20:23:11

Biến đổi khí hậu: Báo động về rạn san hô lớn thứ hai thế giới

Theo công trình nghiên cứu đối với 286 rạn san hô tại Mexico, Belize, Guatemala và Honduras, rạn san hô Mesoamerica Barrier đã bị yếu đi kể từ năm 2006.
2020-02-16 07:58:48

Anex VietNam đưa hơn 36.000 khách Nga đến Nha Trang - Khánh Hòa mỗi tháng trong đợt dịch Covid-19

Đại diện Anex VietNam – đơn vị chuyên đưa khách Nga đến Việt Nam cho biết trong đợt dịch Covid-19, đơn vị mỗi tháng đưa hơn 36.000 khách Nga đến Nha Trang – Khánh Hòa.
2020-02-15 22:36:01

Sáp nhập đơn vị, chọn ai cho trọn lý, vẹn tình?

HOANHAP.VN - Nghệ An đang triển khai việc sáp nhập một số đơn vị để giảm đầu mối quản lý, tiến tới giảm biên chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính. Khi sáp nhập, từ 2 hoặc 3 lãnh đạo, chỉ chọn 1 người đủ năng lực, uy tín để bổ nhiệm vào vị trí quản lý cao nhất. Vấn đề này đang nảy sinh nhiều cách hiểu khác nhau trong việc chọn người đứng đầu. Câu chuyện bổ nhiệm giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Quỳnh Lưu gần đây là 1 ví dụ.
2020-02-15 17:28:26

Lùm xùm tại Cục QLTT Hải Dương “bới lông tìm vết” vì “ghế” Cục trưởng ?

Trong khi Tổng Cục QLTT chưa ban hành kết luận về các sai phạm, cũng như ban hành hình thức kỷ luật (nếu có) nhưng đã có ý kiến đề nghị thay thế Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương, khiến dư luận hoài nghi về “một bàn tay” nào đó nhân cơ hội “bới lông tìm vết” triệt hạ uy tín của ông Nguyễn Thanh Hải để sắp xếp ghế Cục trưởng cho ông Bùi Trường Giang…
2020-02-14 18:00:21

Công an TP.HCM thông tin về chuyên án vây bắt và tiêu diệt đối tượng Tuấn “khỉ”

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, lực lượng Công an TP.HCM đã chính thức cung cấp thông tin về quá trình vây bắt và tiêu diệt Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, tức Tuấn “khỉ”), nghi phạm dùng súng AK bắn chết 5 người tại huyện Củ Chi (TP.HCM) vào ngày 29 và 30/1.
2020-02-14 17:50:23
Đang tải...