DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Nuôi lợn rừng thu lãi trăm triệu/năm

18/07/2016 | 09:53:34
Từ một đôi lợn rừng mua được của dân bản ở huyện Kỳ Sơn với giá 50 triệu đồng. Sau 5 năm, đôi lợn rừng này đã giúp gia đình ông Trần Đình Văn (xóm Điện Lực, Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An) tăng lên tới trên 200 con, cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.
Với lợi thế đất đồi rừng rộng lớn, thức ăn tự nhiên, phù hợp chăn thả, gia đình ông Văn đã đầu tư nuôi lợn rừng. Sau khi lựa chọn được cặp lợn rừng có gen gốc thuần chủng để nhân giống, ông Văn nuôi theo kiểu bán thả rông để phù hợp với tập tính chạy nhảy, kiếm ăn gần giống như sống ở ngoài tự nhiên của chúng.

Nhờ chọn được giống lợn rừng thuần chủng thịt ngon, chắc nên ông Văn đã đầu tư chăn nuôi loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao này
Thức ăn của lợn rừng chủ yếu là rau, củ, quả trong tự nhiên và gia đình ông tự trồng được và tận dụng các loại cám, gạo, ngũ cốc, bã đậu... Ngoài ra, ông còn học hỏi được bí quyết riêng, bổ sung dinh dưỡng cho đàn lợn. Ông Văn cho biết: Lợn rừng được chăn thả nên để tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy lợn rừng tăng trọng, phương pháp của tôi là chế biến biến hỗn hợp thức ăn tự nhiên giàu khoáng, đạm từ muối ăn, sắt sun phát, đồng sun, diêm sinh, vôi tôi, đất sét...Đàn lợn rừng của gia đình ông Văn tự nhân giống, sau 5 năm đã tăng lên đến 200 con.

Lợn rừng thường sinh sản mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa trung bình 7 - 8 con. Nhờ được chăm sóc đúng cách nên đàn lợn của gia đình ông phát triển tốt.Trọng lượng bình quân lúc trưởng thành mỗi con từ 80- 100 kg. Được chăm sóc với quy trình hoàn toàn tự nhiên nên chất lượng thịt lợn rừng của trang trại gia đình ông Văn rất ngon; được khách hàng các huyện, thành phố Vinh và Hà Nội tìm đến mua.

Mỗi năm, gia đình ông xuất bán trên 1,5 tấn lợn thương phẩm, với giá 150 nghìn/ kg và trên 30 con lợn giống (mỗi con có giá 2 triệu đồng); thu lãi trên 200 triệu đồng.Lợn rừng được nuôi thả, chăm sóc tốt nên thịt thơm, ngon. Ông Văn xuất bán lợn thương phẩm và lợn giống, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng

Ngoài nuôi lợn rừng, trên diện tích trang trại trên 3ha, ông Văn còn đào ao thả cá và nuôi ếch sinh sản. Ông còn có 5 ha rừng nguyên liệu, được trồng tận dụng trồng xen sắn, cỏ để làm thức ăn cho các loài vật nuôi. Hiện nay, ông còn nuôi chục con dê leo đồi, hàng trăm con gà, vịt, ngan, ngỗng, chim.

Mỗi năm ông xuất bán 1 lứa cá và ếch với khoảng 2 tấn, thu lãi gần 100 triệu đồng. Ông bán dê thương phẩm, mỗi năm một lứa, thu về gần 50 triệu đồng. Ngoài ra, thu nhập từ bán gà, vịt, ngan mỗi năm khoảng 20 triệu. Ông còn trồng 5 ha keo nguyên liệu, đã có tuổi đời trên 5 năm; xuất bán lứa đầu tiên thu được trên 300 triệu đồng. Tính chung, mỗi năm gia đình ông Văn thu lãi gần 500 triệu đồng từ trang trại tổng hợp VACR.Ông Văn còn đầu tư nuôi đà điểu, loài vật có giá trị kinh tế cao.


Cách đây 2 tháng, ông Văn còn nhập nuôi 10 con đà điểu giống có giá 3 triệu đồng/con từ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Hà Nội). Các sản phẩm từ đà điểu như: thịt, trứng, da đến bộ phận nội tạng đều có giá trị kinh tế cao. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, thức ăn tự nhiên dồi dào nên đàn đà điểu của gia đình ông phát triển rất nhanh; mỗi con nặng tới 20 kg. Ông Văn đang tiếp tục tăng đàn, dự kiến sẽ xuất bán dịp cuối năm; mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập lớn.

Chia sẻ về bí quyết phát triển mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp hiệu quả, ông Văn cho biết: Cần chú trọng chọn giống vật nuôi tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, giảm chi chi phí đầu tư. Đồng thời, luôn chịu khó học hỏi để nắm rõ kỹ thuật chăm sóc từng loài vật nuôi và chọn giống vật nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường là yếu tố quan trọng để thành công".

Thời gian tới, ông Văn sẽ mở rộng khu vực nuôi lợn rừng lên 5 ha và tiếp tục nhân đàn, cung cấp giống cho người dân địa phương; phát triển đàn vật nuôi có giá trị kinh tế cao này.

Bạn đang đọc bài Nuôi lợn rừng thu lãi trăm triệu/năm tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017