Ồ ạt chở đất từ nhà dân đi san lấp, bằng giấy phép “hạ cốt nền”

2019-11-04 08:33:55
HOANHAP.VN - Suốt một thời gian dài, tình trạng khai thác đất tại Lục Nam diễn ra ồ ạt, mặc dù các cơ quan chức năng đã lập biên bản và yêu cầu dừng mọi việc khai thác đất ở khu đồi nhà ông Lưu Văn Phúi, thôn Đồng Quần, Xã Vô Tranh, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn ngang nhiên dùng máy xúc, ô tô chạy vào khai thác đất trái phép mang đi bán kiếm lợi bất chính, bất chấp cả lệnh cấm.

Điều lạ, giấy phép một đằng đất chở đi một nẻo. Ai bao che, giúp đỡ các đối tượng này lợi dụng danh nghĩa “hạ cốt nền” hòng đục khoét đất đồi, lách luật để khai thác khoáng sản? Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ tình trạng “trá hình” trên.

Trong những ngày quan sát tại địa bàn, phóng viên đã ghi hình cụ thể từng đoàn xe, từng chiếc máy. Có một thực tế không thể chối cãi là: mặc dù đã bị đình chỉ khai thác, nhưng việc khai thác ở đây vẫn diễn ra tấp nập như một đại công trường khai thác đất vậy. Hai chiếc máy xúc công suất lớn với cái gầu rộng hơn 1,3 m2 đang ngày đêm hoạt động hết công suất. Để cấp tập chở đất, đám đầu nậu, “ma cô” về đất ở tỉnh Hải Dương mò sang đây, dùng toàn xe ô tô, loại “4 chân” tấp nập ra vào “ăn đất”. Bất thường ở chỗ, hầu hết các xe chở đất này không trở về hướng thị trấn Lục Nam như trong giấy phép mà chủ yếu chạy về hướng huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Trao đổi với phóng viên, một số người dân, sinh sống trên địa bàn xã Vô Tranh, huyện Lục Nam vô cùng bức xúc cho biết. Không hiểu là ai cấp phép “hạ cốt nền” kiểu gì mà đất hạ cốt xong, cứ xúc lên đoàn xe to tướng mà chạy đi… nơi khác bán. Nhiều gia đình cũng có “đất”, nhưng lại không có thế lực, nên đành nhìn các gia đình khác vận chuyển thôi. Điều bà con bức xúc nhất là bụi bặm, ô nhiễm và hỏng hóc đường xá. Nhiều chỗ đã rạn đường.


Hiện trạng điểm khai thác mỏ tại xã Vô Tranh, khu vực rừng trồng sản xuất của gđ ông Phúi


Cung cấp thông tin, ông Trần Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh, huyện Lục Nam cho biết: Những hình ảnh mà phóng viên cung cấp, nó thuộc khu đồi nhà ông Lưu Văn Phúi, thôn Đồng Quần. Năm 2018, gia đình ông này làm đơn xin “hạ thấp độ cao”, đến tháng 9 vừa rồi, giấy phép đã hết hạn. Có một thực tế là khu đất đồi của gia đình ông Phúi này đã có mấy lần “gia hạn hạ cốt nền”. Nhiều lần, giấy phép hết, nhưng gđ này vẫn để máy móc tiến hành, khai thác vận chuyển đất đi. Ông Mạnh cũng cho biết thêm, cách đây mấy hôm, chính quyền đã xuống kiểm tra có yêu cầu Công an tạm giữ phương tiện và xử phạt. Xã đã yêu cầu đình chỉ điểm “hạ cốt nền” này.

Qua điều tra, phóng viên được biết ngày 21/10/2019 UBND xã Vô Tranh đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép tại hộ ông Lưu Văn Phúi, thôn Đồng Quần, xã Vô Tranh. Người tham gia chủ yếu tại điểm mỏ này là đối tượng Nguyễn Đức Quảng, người ở huyện Kinh Môn (Hải Dương) lên đây tự ý khai thác, vận chuyển khoáng sản (đất san lấp mặt bằng) khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép. Các cơ quan chức năng đã tạm giữ phương tiện vận tải là 1 xe ô tô biển kiểm soát 14C- 15575. Sau đó chiếc xe này được đánh về UBND xã Vô Tranh lưu giữ. Còn 2 máy xúc đang đào xới tại hiện trường thì được giao cho ông Lưu Văn Phú, đại diện chủ hộ có đất san lấp mặt bằng phải có trách nhiệm trông coi, niêm phong máy móc là bằng chứng.

Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết: bắt nguồn từ việc “đào xới, bới móc” khoáng sản này là nguyên do: Vào ngày 17/12/2018, UBND tỉnh Bắc Giang có ra văn bản số 4380/UBND-TN, văn bản này cho phép ông Lưu Văn Phúi được vận chuyển đất dư thừa trong quá trình san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trong diện tích đất trồng rừng sản xuất tại xã Vô Tranh, huyện Lục Nam với diện tích 4.010m2, với độ sâu hạ thấp tầng kết thúc cao hơn đường bê tông đi cạnh thửa đất bình quân 1,5m;khối lượng đất dư thừa là 19,020 m3 vận chuyển đi để san lấp mặt bằng Dự án hạ tầng khu dân cư số 2, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam... Rồi đến ngày 16/9/2019, UBND tỉnh Bắc Giang lại ra văn bản số: 3328/UBND- TN cho phép ông Lưu Văn Phúi được tiếp tục vận chuyển đất dư thừa khi san gạt mặt bằng trong diện tích đất của hộ gia đình khu vực thôn Đồng Quyền, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam… Và để rồi từ đây, không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Lợi dụng việc “quan phủ ở xa”, những đối tượng này đã mặc sức chở đất đi các nơi khác bán kiếm lời.

Đối chiếu với giấy phép giao cho gia đình ông Phúi “hạ cốt” đi san lấp khu dân cư ngoài huyện Lục Nam thì lại trở đi huyện Đông Triều thì đây là việc làm không đúng giấy phép của UBND tỉnh Bắc Giang. Vậy, phải chăng, vì nhu cầu đất làm san lấp mặt bằng, đất đẹp đưa vào các nhà máy gạch là rất lớn khi chở về Đông Triều hoặc Chí Linh mà các đối tượng, đầu nậu đã bất chấp pháp luật để cố tình làm trái pháp luật. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc, làm rõ các hành vi lợi dụng trên để làm trái pháp luật trước khi quá muộn. Tránh tình trạng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo để rồi nhóm “đầu nậu” Hải Dương sang trục lợi, làm giàu từ những nguồn khoáng sản.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...