P. Mỹ Đình 1 (Hà Nội): Khi buông lỏng quản lý đô thị, hãy nhìn tấm gương Mỹ Đình 2?

2019-03-26 10:01:00
HOANHAP.VN – Trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 xuất hiện một số công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, trước đó phường Mỹ Đình 1 cũng đã nhiều lần bị báo chí phản ánh về tình trạng vi phạm TTXD và có dấu hiệu buông lỏng quản lý về trận tự đô thị trên địa bàn phường.
Để xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng dứt điểm trong thời gian vừa qua, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, quyết định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là trong cuộc họp Đảng bộ Thành ủy vừa qua do Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Hoàng Trung Hải chủ trì cũng rất kiên quyết, chỉ đạo xử lý nhưng dường như càng nỗ lực bao nhiêu thì tình trạng vi phạm càng tràn lan và phức tạp bấy nhiêu. Bên cạnh những công trình sai phạm hàng năm qua chưa được xử lý thì những công trình khác lại có dấu hiệu mọc lên vi phạm.

Trước đó, tại Công văn số 6175 - do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/08/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: “Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ Thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định" - trích văn bản do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Nhiều công trình sai phạm nghiêm trọng

Theo quan sát, đầu tiên phải kể đến là công trình số 32/34 ngõ 154 đường Đình Thôn là một công trình xây dựng theo kiểu chung cư mini cho thuê hoặc làm văn phòng cho thuê có chiều cao 6 tầng trên cùng có tum. Từ tầng 2 trở lên có dấu hiệu lấn chiếm khoảng không khi chủ đầu tư cho xây vượt ra ngoài phần diện tích đất.Công trình số 32/34 ngõ 154 đường Đình Thôn hiên ngang vi phạm trật tự xây dựng, liệu chính quyền phường có buông lỏng quản lý?

Tiếp theo đó là công trình số 36/34 ngõ 154 đường Đình Thôn cũng được xây dựng có chiều cao 7 tầng trên cùng có tum. Từ tầng 2 trở lên cũng có dấu hiệu lấn chiếm khoảng không.


Một số nghi vấn liên quan đến GPXD của công trình trên địa bàn phường Mỹ Đình 1

Để tìm hiểu những sai phạm trên, PV đã liên hệ với Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 lấy lí do đang đi học, còn thanh tra xây dựng của phường thì nhận được một câu “OK”, còn không có một lịch hẹn làm việc cụ thể nào.

Hầu hết các công trình xây dựng này đều xây dựng sai so với cấp phép và hồ sơ thiết kế... nhưng vẫn được chủ đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng mà không gặp bất cứ phản ứng nào từ phía chính quyền địa phương. Dư luận đặt ra câu hỏi là UBND phường Mỹ Đình 1 có buông lỏng quản lý để các công trình vi phạm TTXD? Vậy ai bảo kê cho công trình sai phạm ngang nhiên tồn tại trên địa bàn phường Mỹ Đình 1?

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng trên.

Tấm gương Mỹ đình 2 còn đó!

Trước đó, ngày 3/5/2018, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm - Chủ tịch UBND Phường Mỹ Đình 2 và kiến nghị tạm đình chỉ công tác đối với ông Chu Văn Đức - Đội trưởng đội TTXD quận Nam Từ Liêm, do buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm ngay sau đó đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật của UBND phường Mỹ Đình 2, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý trật tự xây dựng tại 5 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 2. Đồng thời ban hành văn bản yêu cầu xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 2 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Dư luận cũng kỳ vọng UBND quận Nam Từ Liêm sẽ tích cực vào cuộc để xử lý nghiêm minh những sai phạm trong buông lỏng quản lý về trậ tự đô thị tại phường Mỹ Đình 1 giống như đã từng xử lý Phường Mỹ Đình 2.

Cũng liên quan đến quản lý trật tự xây dựng, mới đây UBND Quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định cưỡng chế một loạt công trinh sai phạm tại phường Hàng Trống sau khi báo chí phản ánh về những công trình "hiên ngang" sai phạm. 

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Đón Giáng sinh đặc biệt cùng Sun Symphony Orchestra

HOANHAP.VN - “Âm nhạc Giáng sinh đã rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng chúng tôi sẽ khiến quý vị khán giả bất ngờ và thích thú với một nhạc mục đặc biệt của buổi hòa nhạc vào tối 20/12 này”- nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời Olivier Ochanine tiết lộ.
2019-12-14 16:56:58

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ xe khách chở nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

HOANHAP.VN - Ngày 14/12, thông tin từ Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phát hiện xe ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
2019-12-14 16:47:39

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ 5 đối tượng phá hoại tài sản và cố ý gây thương tích

HOANHAP.VN - Danh tính các đối tượng được xác định gồm Nguyễn Thắng Hùng, Võ Văn Nam, Nguyễn Thắng Hải, Phạm Minh Bản và Nguyễn Phi Thường, các đối tượng này cùng trú TP.Huế.
2019-12-14 16:21:22

Những người lính với chặng đường xây dựng và phát triển kinh tế đất nước

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27-7 (Công ty 27-7) tổ chức buổi lễ tổng kết 5 năm hoạt động sản xuất kinh doanh - bàn giao mặt bằng dự án 6.3 ha quận Hoàng Mai cho tập đoàn Aeon mall Nhật Bản và tổ chức liên hoan tất niên năm 2019.
2019-12-14 13:02:18

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-13/12/2019

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định...
2019-12-14 11:21:55

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí

Đã 94 năm trôi qua, nhưng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, về tự phê bình và phê bình công khai trên báo chí ngày càng sâu sắc. Việc nghiên cứu một cách có chiều sâu, hệ thống, đặc biệt là việc quán triệt những tư tưởng của Người vào mọi hoạt động của báo chí cách mạng Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng, là “kim chỉ nam” dẫn đường cho báo chí cách mạng và những người làm báo đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
2019-12-14 11:11:59