P. Mỹ Đình 1 (Hà Nội): Khi buông lỏng quản lý đô thị, hãy nhìn tấm gương Mỹ Đình 2?

2019-03-26 10:01:00
HOANHAP.VN – Trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 xuất hiện một số công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, trước đó phường Mỹ Đình 1 cũng đã nhiều lần bị báo chí phản ánh về tình trạng vi phạm TTXD và có dấu hiệu buông lỏng quản lý về trận tự đô thị trên địa bàn phường.
Để xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng dứt điểm trong thời gian vừa qua, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, quyết định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, nhất là trong cuộc họp Đảng bộ Thành ủy vừa qua do Bí thư Thành ủy Hà Nội ông Hoàng Trung Hải chủ trì cũng rất kiên quyết, chỉ đạo xử lý nhưng dường như càng nỗ lực bao nhiêu thì tình trạng vi phạm càng tràn lan và phức tạp bấy nhiêu. Bên cạnh những công trình sai phạm hàng năm qua chưa được xử lý thì những công trình khác lại có dấu hiệu mọc lên vi phạm.

Trước đó, tại Công văn số 6175 - do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/08/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: “Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ Thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định" - trích văn bản do Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Nhiều công trình sai phạm nghiêm trọng

Theo quan sát, đầu tiên phải kể đến là công trình số 32/34 ngõ 154 đường Đình Thôn là một công trình xây dựng theo kiểu chung cư mini cho thuê hoặc làm văn phòng cho thuê có chiều cao 6 tầng trên cùng có tum. Từ tầng 2 trở lên có dấu hiệu lấn chiếm khoảng không khi chủ đầu tư cho xây vượt ra ngoài phần diện tích đất.Công trình số 32/34 ngõ 154 đường Đình Thôn hiên ngang vi phạm trật tự xây dựng, liệu chính quyền phường có buông lỏng quản lý?

Tiếp theo đó là công trình số 36/34 ngõ 154 đường Đình Thôn cũng được xây dựng có chiều cao 7 tầng trên cùng có tum. Từ tầng 2 trở lên cũng có dấu hiệu lấn chiếm khoảng không.


Một số nghi vấn liên quan đến GPXD của công trình trên địa bàn phường Mỹ Đình 1

Để tìm hiểu những sai phạm trên, PV đã liên hệ với Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 lấy lí do đang đi học, còn thanh tra xây dựng của phường thì nhận được một câu “OK”, còn không có một lịch hẹn làm việc cụ thể nào.

Hầu hết các công trình xây dựng này đều xây dựng sai so với cấp phép và hồ sơ thiết kế... nhưng vẫn được chủ đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng mà không gặp bất cứ phản ứng nào từ phía chính quyền địa phương. Dư luận đặt ra câu hỏi là UBND phường Mỹ Đình 1 có buông lỏng quản lý để các công trình vi phạm TTXD? Vậy ai bảo kê cho công trình sai phạm ngang nhiên tồn tại trên địa bàn phường Mỹ Đình 1?

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng trên.

Tấm gương Mỹ đình 2 còn đó!

Trước đó, ngày 3/5/2018, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm - Chủ tịch UBND Phường Mỹ Đình 2 và kiến nghị tạm đình chỉ công tác đối với ông Chu Văn Đức - Đội trưởng đội TTXD quận Nam Từ Liêm, do buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm ngay sau đó đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật của UBND phường Mỹ Đình 2, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý trật tự xây dựng tại 5 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 2. Đồng thời ban hành văn bản yêu cầu xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 2 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Dư luận cũng kỳ vọng UBND quận Nam Từ Liêm sẽ tích cực vào cuộc để xử lý nghiêm minh những sai phạm trong buông lỏng quản lý về trậ tự đô thị tại phường Mỹ Đình 1 giống như đã từng xử lý Phường Mỹ Đình 2.

Cũng liên quan đến quản lý trật tự xây dựng, mới đây UBND Quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định cưỡng chế một loạt công trinh sai phạm tại phường Hàng Trống sau khi báo chí phản ánh về những công trình "hiên ngang" sai phạm. 

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...