DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

PCCC chợ Văn Thánh: “Có để đối phó”?

11/09/2018 | 15:54:41
HOANHAP.VN-Hàng trăm tiểu thương chợ Văn Thánh,phường 25, quận Bình Thạnh đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ “bà hỏa” ghé thăm vì thiết bị PCCC của chợ bị tê liệt.
Khi hệ thống PCCC để ...“chơi”
Chợ Văn Thánh là chợ truyền thống được xây dựng vào năm 2010. Chợ tuy mới được xây dựng nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp: nền chợ bị sụt lún trầm trọng, sân chợ có nhiều chỗ lún, tụ nước.

Chợ Văn Thánh nằm cạnh khu dân cư đông đúc.

Nằm ở vị trí khá đắc địa, ngay giữa khu dân cư đông đúc, nhưng thực trạng mua bán kinh doanh lại ế ẩm, khá nhiều sạp hàng được sử dụng để làm kho chứa đồ. Đa phần tiểu thương kinh doanh tại đây là những người buôn bán lâu năm từ chợ cũ chuyển về. Tiểu thương cho biết, mặc dù lượng khách hàng không nhiều, nhưng họ vẫn cố bám chợ để tồn tại vì ngoài chạy chợ họ chưa biết làm công việc gì khác.
Nhiều tiểu thương cho rằng thực trạng hiện nay tại ngôi chợ này là do Ban quản lý (BQL) chợ yếu kém trong công tác quản lý, không thật sự tâm huyết nên không hỗ trợ được cho tiểu thương trong việc phát triển kinh doanh. Thậm chí buông lỏng quản lý trong việc đảm bảo an toàn tính mạng tài sản của tiểu thương và khách hàng trong chợ.
Theo nhiều tiểu thương,công tác PCCC ở đây không được quan tâm, trang bị phương tiện mang mục đích đối phó, làm cho có, hời hợt. Nhìn thì thấy có thiết bị PCCC, nhưng lại là dạng hàng mẫu.

Tủ PCCC cũ kỹ, nứt bể, trụ tiếp nước bị tê liệt.

Đảo quanh khu chợ, dễ dàng nhận thấy thiết bị PCCC chất lượng đến đâu. Các tủ PCCC đều cũ kỹ, nứt bể và đa số đều bỏ trống. Bên trong tủ không hề có các thiết bị PCCC cơ bản như bình cứu hỏa, cuộn vòi chữa cháy, lăng phun.
Các trụ chữa cháy, trụ tiếp nước bị hoen rỉ. Hệ thống báo cháy bị hư hỏng. Ngoài ra tiểu thương còn cho biết mặc dù hồ chứa vẫn đầy nước nhưng máy bơm đã bị hư hại, không còn bơm nước lên các trụ tiếp nước được nữa.
Mặc dù khu chợ khá rộng nhưng chỉ được trang bị rất ít bình cứu hỏa và các bình này đều được đặt ở những vị trí ẩm thấp, nhiều bình có chốt bị rỉ hoặc lỏng lẻo, không còn sử dụng được. Theo ông Nguyễn Ngọc Địa, bảo vệ tại chợ cho biết: “ Vừa rồi có đợt tập huấn cho BQL chợ về PCCC, đưa bình CO2 của chợ ra giật thử thì không sử dụng được, máy bơm cũng không bơm nước lên trụ được nữa”.
Đặc biệt, khi được hỏi có biết sử dụng bình cứu hỏa hay không thì đa số các tiểu thương trong chợ đều lắc đầu.
“Ở chợ này lâu lâu có thấy lấy vòi nước xem có còn hoạt động hay không thôi chứ không thấy tập huấn PCCC cho tiểu thương. Tôi không biết sử dụng bình cứu hỏa nên nếu chợ có cháy cũng không biết làm thế nào. Trách nhiệm của BQL là hướng dẫn tiểu thương mà lâu nay tôi không thấy”. Bà Hiền ( 1975), bán rau ở chợ Văn Thánh cho biết.
“Nếu có vấn đề gì thì tiểu thương như tôi mất trắng, hệ thống PCCC ở đây không an toàn, giờ xảy ra hỏa hoạn cũng không thể cứu được, tôi thấy bình cứu hỏa ở đây mấy lần lấy thử mà xịt không được” một tiểu thương khác cho biết.
Tiểu thương ngoài gánh nặng cơm áo thường nhật, nay còn thêm nỗi lo hỏa hoạn có thể cướp đi tài sản, tính mạng bất cứ lúc nào.
Hỏa hoạn xảy ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
Theo bảo vệ chợ cho biết hệ thống PCCC tại khu chợ lắp đặt được 7,8 năm, đến nay đã hư hỏng nặng nhưng không được BQL tu bổ. Nhiều lần tiểu thương phản ánh lên BQL nhưng đâu lại vào đấy. Đa phần họ rất bức xúc trước sự tắc trách, lạm quyền của trưởng BQL chợ Văn Thánh.

Bình cứu hỏa có chốt bị rỉ hoặc lỏng lẻo, không còn sử dụng được.

Nhiều tiểu thương dẫn chứng sự lạm quyền, coi thường sinh mạng, tài sản của bà Tuyền trưởng BQL chợ khi tự ý sử dụng một ki-ốt trong chợ làm chỗ nấu ăn, vị trí ki-ốt này nằm sát bên các gian hàng quần áo, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Trong khi các khoản phí PCCC trong chợ họ đều đóng đầy đủ nhưng lại không nhận được sự quan tâm thích đáng, cơ sở vật chất không được cải thiện. Điều này khiên các tiểu thương đặt câu hỏi: "không biết các khoản phí mà BQL chợ thu của tiểu thương để làm gì và đã đi về đâu”?

Hệ thống báo động cũng chung tình trạng.

Trả lời về thực trạng này, một lãnh đạo UBND phường 25, Quận Bình Thạnh cho biết: “Chúng tôi không quản lý chợ này, từ trước đến nay chợ được quản lý trực tiếp bởi cơ quan cấp trên là UBND Quận Bình Thạnh”.
Sau nhiều lần liên hệ với chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh, đến lần thứ 3 chúng tôi mới được hướng dẫn gặp Chánh văn phòng UBND quận. Tiếc là khi được gặp, thì câu trả lời của ông lại rằng: “đã có quyết định nghỉ việc nên không thể trả lời”. Bao giờ được trả lời? Có lẽ phải chờ đến khi được Chánh văn phòng mới của quận quyết định.
Trong lúc chờ đợi để có được câu trả lời minh bạch của UBND quận Bình Thạnh về thực trạng tại chợ Văn Thánh, thì sự an toàn tài sản, tính mạng của tiểu thương, của khách hàng cũng như hàng trăm hộ dân sống xung quanh ngôi chợ vẫn trông vào sự may rủi. Nếu có sự cố xảy ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Các tin khác

Sở hữu căn hộ khách sạn D’. El Dorado chỉ từ 1,5 tỷ đồng

Sở hữu căn hộ khách sạn D’. El Dorado chỉ từ 1,5 tỷ đồng

HOANHAP.VN - Chỉ từ 1,5 tỷ đồng khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ khách sạn D’. El Dorado. Đây là cơ hội hiếm hoi cho nhiều nhà đầu tư và khách hàng sở hữu bất động sản hồ Tây với mức giá vô cùng hấp dẫn.

Năm 2019, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.068 tỷ đồng

Năm 2019, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.068 tỷ đồng

Theo dự thảo Báo cáo tại ĐHCĐ 2019 tới đây, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 46,5% so với 2018 tương đương 3.068 tỷ đồng. Ngoài ra ngân hàng này còn dự kiến tăng 45% vốn điều lệ tương đương 5.534 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điêu lệ của SHB lên tới 17.571 tỷ đồng, thông qua hình...

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học

Mục đích xây dựng Bộ Quy tắc này nhằm điều chỉnh cách ứng xử của các thành viên trong cơ sở giáo dục theo chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học

Mục đích xây dựng Bộ Quy tắc này nhằm điều chỉnh cách ứng xử của các thành viên trong cơ sở giáo dục theo chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Video   
Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Mới 5 tuổi thôi mà đã có những ý chí và suy nghĩ như này rồi, thương bé quá. Từ giám khảo cho tới khán giả ở trường quay, không ai có thể kìm nổi được cảm xúc khi xem bé biểu diễn, quá tuyệt vời so với một đứa bé 5 tuổi. 😞

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017