DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Chợ An Đông, quận 5, TP.Hồ Chí Minh:

Phải đóng nhiều khoản thu- Tiểu thương bức xúc (Kỳ 5)

30/07/2019 | 15:33:15
HOANHAP.VN - Từ nhiều năm qua, các tiểu thương chợ An Đông, quận 5, TP.Hồ Chí Minh, đã gửi nhiều đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại về việc sửa chữa, nâng cấp chợ; sửa đổi, bổ sung hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh; việc quản lý, sử dụng số tiền 217 tỷ đồng của tiểu thương đóng góp, việc phải đóng nhiều loại phí, lệ phí....Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết, gây tâm lý bất an trong tiểu thương, dẫn đến khiếu kiện gay gắt, bức xúc, kéo dài.

Thu tiền dịch vụ xử lý thu gom chất thải rắn sinh hoạt.

Theo Hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông mà các tiểu thương ký với Công ty tư doanh Việt Hoa năm 1991, thời hạn sang nhượng quầy sạp là 20 năm, trong đó, Khoản 3 Điều II của Hợp đồng có ghi rõ “Người sang sạp được miễn đóng tiền hoa chi trong thời gian sang nhượng sạp”. Trên thực tế, các tiểu thương vẫn phải đóng nhiều khoản phí, lệ phí, như: tiền phí chợ, điện, nước, điện thoại, vệ sinh, quyét dọn, môi trường... có nhiều khoản số tiền phải đóng rất cao và mức đóng ngày càng tăng, so với các chợ trong thành phố. Cụ thể là: Tiền phí chợ phải đóng là 87.000 đồng/tháng; tiền vệ sinh phải đóng là 70.000 đồng/tháng. Trong đó có những hóa đơn gộp chung một số khoản thu tiền điện, điện ngoài định mức vệ sinh...nên tiểu thương không phân biệt được số tiền phải đóng cho từng khoản. Đáng chú ý có những khoản thu rất phi lý, diện tích quầy, sạp chỉ 2m2 nhưng phải đóng tiền quyét dọn là 130.000 đồng/tháng, tiền nhà vệ sinh 100.000 đồng/tháng. Trong khi đó, tại chợ Bình Tây, quận 6, tiểu thương đóng tiền vệ sinh là 60.000 đồng/tháng, tiền lau chợ là 30.000 đồng/tháng; chợ Bến Thành, quận 1 thu tiền vệ sinh là 37.389 đồng/tháng; chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, thu tiền vệ sinh là 60.000 đồng/tháng. Tại TTTMDV An Đông, có nhiều biên lai thu tiền phí, lệ phí có mệnh giá nhưng không ghi nội dung thu, không ghi tên quầy, sạp, không có chữ ký của người thu tiền mà nhân viên chỉ giao luôn một cọc hóa đơn cho tiểu thương rồi thu tiền...Ngoài ra, tiểu thương còn phải đóng cả tiền phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt 25.000 đồng/tháng, gây bức xúc trong tiểu thương, vì các mặt hàng quần áo, giày dép, mỹ phẩm... lại phải đóng tiền xử lý chất thải rắn. Các tiểu thương cho biết, trên 20 năm qua, vào các dịp Tết Âm lịch, các quầy, sạp thường nghỉ kinh doanh, bươn bán khoảng 10 ngày nhưng Ban quản lý vẫn thu tiền cả những ngày nghỉ Tết.Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang- Phó Giám đốc Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh, chợ An Đông là chợ truyền thống nên không thu tiền thuê quầy, sạp nhưng Ban quản lý TTTMDV An Đông lại tiến hành thu tiền quầy sạp của tiểu thương lên tới 217 tỷ đồng và các khoản thu bất hợp lý, không đúng quy định lên tới nhiều tỷ đồng, gây bất bình, bức xúc trong tiểu thương.


 Biên lai thu tiền quét dọn chợ An Đông.


Phiếu thu không ghi nội dung, không ký tên người thu chợ An Đông.


Hóa đơn bán hàng chợ Bình Tây, quận 6.


Biên lai thu tiền chợ Bến Thành, quận I,


Như vậy, số tiền thu phí chợ và các khoản thu phí bất hợp lý khác trên 20 năm qua của tiểu thương lên tới hàng trăm tỷ đồng, tiểu thương đã nhiều lần kiến nghị UBND quận 5 chấn chỉnh, xử lý nhưng không có hồi âm. Phải chăng, đây là tình trạng lạm thu, là hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế của Ban quản lý TTTMDV An Đông diễn ra trong nhiều năm qua, cần được làm rõ và xử lý theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Đến các khoản chi không đúng nguyên tắc.

Theo đề xuất của các cơ quan chức năng, ngày 30/12/1991, UBND TP.Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 784/QĐ-UB về việc cho phép thành lập Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) An Đông trực thuộc UBND quận 5, là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và được mở tài khoản ở Ngân hàng theo quy định của nhà nước. Ban quản lý TTTMDV An Đông có nhiệm vụ:

1-Tổ chức sắp xếp ngành hàng, quản lý trật tự an ninh, vệ sinh môi trường và quản lý trật tự các hoạt động kinh doanh mua bán dịch vụ tại mặt bằng Trung tâm.

2-Được tổ chức một số loại hình dịch vụ: thông tin kinh tế, cho thuê phòng, tổ chức hội nghị khách hàng, trưng bày giới thiệu sản phẩm.

3-Quản lý sử dụng tốt tài sản lao động và các cơ sở vật chất được giao.

Như vậy, theo Quyết định của UBND thành phố thì Ban quản lý TTTMDV An Đông, chỉ có chức năng cho thuê phòng (lầu 3 của Trung tâm là khách sạn, nhà hàng), hoàn toàn không có chức năng ký hợp đồng cho thuê điểm kiuh doanh nhưng Ban quản lý lại ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh và thu của tiểu thương, số tiền lên tới 217 tỷ đồng, trong khi việc quản lý, sử dụng số tiền trên có nhiều khuất tất, không minh bạch, gây nhiều thắc mắc trong tiểu thương.

Căn cứ tài liệu, chứng từ mà tiểu thương cung cấp, trong nhiều năm qua, Ban quản lý TTTMDV An Đông sử dụng các nguồn quỹ thu- chi thay không đúng nguyên tắc, không đúng mục đích, cụ thể là: Ban quản lý TTTMDV An Đông là đơn vị sự nghiệp có thu nhưng vẫn được hưởng chế độ phụ cấp độc hại, trợ cấp, làm thêm ngoài giờ... là không phù hợp với thực tế của một đơn vị hành chính sự nghiệp. Ban quản lý TTTMDV An Đông còn có những khoản chi bất hợp lý, các khoản chi không liên quan đến hoạt động của tiểu thương chợ An Đông, như: Năm 2017, chi khoản tiền rất lớn cho công tác vệ sinh chợ, thông cống nạo vét hố ga, duy tu sửa chữa hệ thống thoát nước chợ thực phẩm 96 Hùng Vương, số tiền 118.914,300 đồng. Chi tiền nước khu hoa tươi, khu ăn uống tầng hầm, chợ thực phẩm và siêu thị 96 Hùng Vương, số tiền 274.305.590 đồng...Ngoài ra, Ban quản lý còn chi số tiền 80.000.000 đồng tiền vật tư cán sân phía trước để phường 9 quận 5 làm bãi giữ xe; chi 210.000.000 đồng hàng hàng rào i nox trước sân Trung tâm TMDV An Đông...là không đúng quy định, gây nhiều thắc mắc trong tiểu thương.

Trước tình hình trên, tiểu thương đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, sớm vào cuộc làm rõ những bất cập, vi phạm trong công tác quản lý tài chính tại Ban quản lý TTTMDV An Đông, có biệp pháp buộc Ban quản lý phải chấm dứt thu các khoản thu bất hợp lý, từ đó điều chỉnh giá thu các loại phí cho phù hợp với các chợ trên địa bàn thành phố và trừ dần vào số tiền đã thu sai trên 20 năm cho tiểu thương, công khai việc xử lý trên các phương tiện truyền thông.


Bạn đang đọc bài Phải đóng nhiều khoản thu- Tiểu thương bức xúc (Kỳ 5) tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Ưu tiên cho mục tiêu hoạt động an toàn và bền vững

Ưu tiên cho mục tiêu hoạt động an toàn và bền vững

HOANHAP.VN- Trong quá trình hoạt động hơn 27 năm qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB không đặt chỉ tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, mà ưu tiên cho mục tiêu hoạt động an toàn và bền vững, tập trung vào cải thiện dịch vụ, nhằm tạo sự thuận lợi tối đa cho khách hàng và phát triển bền...

Hải Phòng lấy ý kiến người dân về việc hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp học

Hải Phòng lấy ý kiến người dân về việc hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp học

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chính thức xin ý kiến người dân về dự thảo Nghị quyết hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng trên website www.haiphong.gov.vn đến hết ngày 9/11/2019.

Hải Phòng lấy ý kiến người dân về việc hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp học

Hải Phòng lấy ý kiến người dân về việc hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp học

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chính thức xin ý kiến người dân về dự thảo Nghị quyết hỗ trợ học phí cho học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng trên website www.haiphong.gov.vn đến hết ngày 9/11/2019.

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017