DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phản ứng của lãnh đạo Eximbank khi toà bác đơn khiếu nại?

21/04/2019 | 21:24:30
HOANHAP.VN - Ngày 18/4, TAND TP. HCM đã có Quyết định Giải quyết khiếu nại đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến vụ kiện ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Với quyết định của toà án hiện nay, Ông Lê Minh Quốc vẫn sẽ là Chủ toạ của kỳ ĐHCĐ sắp tới của ngân hàng này
Quyết định do Phó Chánh án Đỗ Khắc Tuấn ký nêu rõ: Ngày 25/3/2019, ông Lê Minh Quốc có đơn khởi kiện và ngày 28/3/2019, ông Trần Công Cận (cổ đông nắm 1,8%) cũng có đơn khởi kiện với cùng nội dung: Ngày 22/3/2019, HĐQT Eximbank đã tiến hành họp và ban hành Nghị quyết số 112 thay thế Chủ tịch HĐQT. Theo hai nguyên đơn, Nghị quyết này có nhiều sai phạm và đề nghị toà án huỷ bỏ Nghị quyết ngày 22/3, đồng thời áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng thực hiện Nghị quyết.

Với Quyết định của Toà án, ông Lê Minh Quốc (bên phải) vẫn sẽ là Chủ toạ trong ĐHĐCĐ diễn ra vào cuối tuần sau. Ảnh: NĐ

Ngày 27/3/2019, TAND TP.HCM đã ban hành Quyết định khẩn cấp tạm thời, yêu cầu tạm dừng Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank.

Ngay hôm sau, ngày 28/3, Eximbank có đơn khiếu nại và ngày 29/3 có tiếp đơn khiếu nại bổ sung, cho rằng cuộc họp HĐQT ngày 22/3 là cuộc họp lần 2 và hoàn toàn hợp lệ, dẫn tới Nghị quyết 112 được ban hành đúng theo quy định pháp luật và Điều lệ Eximbank. Do đó ngân hàng này yêu cầu huỷ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đình chỉ giải quyết vụ án và buộc bồi thường thiệt hại.

Sau khi xem xét hồ sơ của hai bên, TAND TP.HCM không chấp nhận đơn khiếu nại của Eximbank, khẳng định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là có căn cứ, đúng pháp luật.

Sẽ theo kiện, bầu tiếp Chủ tịch HĐQT

Trao đổi với Nhadautu.vn, một Thành viên HĐQT Eximbank (bị đơn trong vụ án dân sự) cho biết tôn trọng Quyết định ngày 18/4 của Toà án. Tuy nhiên vị này nhấn mạnh 7 bị đơn là các Thành viên HĐQT tham dự phiên họp ngày 22/3 sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại theo cam kết của nguyên đơn.

Đáng chú ý, vị này tiết lộ sẽ sớm triệu tập họp HĐQT để bầu ra Chủ tịch HĐQT mới, có thể sẽ phải tiến hành hai lần họp.

"Ngày 4/4, ông Lê Minh Quốc có triệu tập họp HĐQT tuy nhiên khi các Thành viên đề nghị bổ sung nội dung bầu chủ tịch mới và gia hạn hợp đồng với Tổng giám đốc thì phiên họp không thể diễn ra do không đủ người tham dự. Ngay hôm sau (5/4 - PV), nhóm 7 Thành viên HĐQT đã có đơn đề nghị tổ chức họp HĐQT. Nếu trong 15 ngày, Chủ tịch (ông Lê Minh Quốc - PV) không tổ chức thì các Thành viên HĐQT sẽ triệu tập họp HĐQT theo đúng quy định pháp luật", lãnh đạo Eximbank nói với phóng viên.

Vị này nhấn mạnh việc chọn ra Chủ tịch HĐQT mới là rất cấp thiết bởi Eximbank hiện nay như "rắn mất đầu", khi Tổng giám đốc Lê Văn Quyết đã hết hạn hợp đồng từ ngày 5/4, trong khi Chủ tịch HĐQT theo pháp luật là ông Lê Minh Quốc thì có tới 7/10 phiếu chống trong HĐQT.

"Với quyền và nghĩa vụ của Thành viên HĐQT, bên cạnh theo đuổi vụ kiện, 7 Thành viên HĐQT chúng tôi sẽ sớm bầu ra người đứng đầu HĐQT theo quy định pháp luật, từ đó bổ nhiệm Tổng giám đốc nhằm bảo đảm an toàn hoạt động của Ngân hàng nói riêng và cả hệ thống tín dụng nói chung, tránh những thiệt hại không đáng có. Việc không có người đứng đầu khiến Eximbank đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng, mà rõ nhất là hai vụ việc mất tiền bị khách hàng kiện ở TP.HCM và Nghệ An, ảnh hưởng tới xếp hạng tín nhiệm và suy giảm hình ảnh cũng như uy tín của Eximbank", Thành viên HĐQT Eximbank trao đổi với Nhadautu.vn.

Nói rõ thêm về trường hợp của Tổng giám đốc Lê Văn Quyết, lãnh đạo Eximbank cho biết ông Quyết đã hết hợp đồng lao động song HĐQT chưa thể tổ chức họp để thông qua gia hạn. Hiện nay ông Lê Văn Quyết vẫn là Thành viên HĐQT.

Theo vị này, HĐQT Eximbank từng có Nghị quyết bổ nhiệm Phó TGĐ Nguyễn Cảnh Vinh làm Tổng giám đốc. Tuy nhiên Nghị quyết gửi lên Ngân hàng Nhà nước đã không được cơ quan này phê chuẩn do không đủ số lượng Thành viên theo quy định.

Trước câu hỏi liệu có khả năng hoãn Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 tới đây, Thành viên HĐQT Eximbank khẳng định đại hội vẫn sẽ diễn ra bình thường nhưng bỏ ngỏ sự thành công của Đại hội. Vị này thông tin thêm cuộc làm việc của đoàn kiểm tra NHNN về bầu mới Chủ tịch HĐQT đã kết thúc, còn kết quả sẽ do NHNN thông báo sau.

Các tin khác

Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực

Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực

HOANHAP.VN - Không cầu kỳ và phô trương, căn hộ Five Star West Lake ẩn giấu sự sang trọng tinh tế và giá trị riêng biệt của chủ nhân.

Hoa Kỳ khởi động dự án giúp Việt Nam cải thiện thủ tục hải quan

Hoa Kỳ khởi động dự án giúp Việt Nam cải thiện thủ tục hải quan

Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ với ngân sách 21,7 triệu USD

Nữ sinh Phú Thọ là thủ khoa có điểm xét tuyển đại học cao nhất cả nước

Nữ sinh Phú Thọ là thủ khoa có điểm xét tuyển đại học cao nhất cả nước

Ngô Thu Hà ở Phú Thọ là thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển ĐH cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với tổ hợp ba môn toán - hóa - sinh đạt 29,8 điểm

Nữ sinh Phú Thọ là thủ khoa có điểm xét tuyển đại học cao nhất cả nước

Nữ sinh Phú Thọ là thủ khoa có điểm xét tuyển đại học cao nhất cả nước

Ngô Thu Hà ở Phú Thọ là thí sinh có điểm thi 3 môn xét tuyển ĐH cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với tổ hợp ba môn toán - hóa - sinh đạt 29,8 điểm

Tạo được việc làm cho đồng đội là khát vọng của một Doanh nhân thương binh

Tạo được việc làm cho đồng đội là khát vọng của một Doanh nhân thương binh

Thành lập doanh nghiệp không chỉ để làm giàu mà còn giúp đỡ được các đồng đội, thương bệnh binh, đó mới là khát vọng của thương binh Nguyễn Văn Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017