DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phát huy giá trị và bảo tồn Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng

29/05/2019 | 18:28:25
HOANHAP.VN -Tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ chiều ngày 28/5/2019 tại thị xã Quảng Yên, lãnh đạo Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị thị xã Quảng Yên và các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, góp phần đưa Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng trở thành một trong những điểm sáng trong giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước, và là một điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Đền thờ Trần Hưng Đạo


Miếu Vua Bà


Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những dấu tích gắn liền với Chiến thắng giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288 vẫn còn được lưu giữ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, TX Quảng Yên. Theo sử sách ghi lại: Cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ 3 thất bại, giặc Nguyên - Mông phải tháo chạy về nước bằng đường thủy và đường bộ. Trần Hưng Đạo chọn đạo thủy binh của giặc làm mục tiêu tiêu diệt. Quân dân nhà Trần cắm các bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối, Đồng Má Ngựa, kết hợp với các dải đá ngầm trên sông ghềnh Cốc, ghềnh Chanh tạo thành một phòng tuyến bịt chặt “họng sông” Bạch Đằng không cho thuyền giặc chạy ra biển về nước. Với nghệ thuật đánh chặn cầm chân giặc, đợi nước triều rút phát huy vai trò trận địa cọc. Dùng kế hỏa công, quân mai phục và phát hỏa làm hiệu lệnh nhất loạt tiến công. Chỉ trong 1 ngày, mùng 8 tháng 3 năm Mậu Tý 1288, hơn 600 chiến thuyền và hơn 4 vạn quân Nguyên – Mông đã bị tiêu diệt và bắt sống toàn bộ.


 Một phần bãi cọc năm xưa 


Sau hơn 700 năm, những bằng chứng lịch sử gắn liền với Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 vẫn còn được lưu giữ tại vùng đất Quảng Yên. Trong đó, 3 bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối và Đồng Má Ngựa là những di sản văn hóa vật thể chân thực, khoa học nhất cho sự kiện vĩ đại của dân tộc - Trận thủy quyết chiến trên sông Bạch Đằng.

Cùng với bãi cọc Bạch Đằng, trên địa bàn thị xã Quảng Yên còn 6 điểm di tích liên quan đến Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là bến đò Rừng, Đền Trần Hưng Đạo, Miếu Vua Bà, Đình Yên Giang, Đình Trung Bản và Đền Trung Cốc. Cùng với các di tích Đình Đền Công và miếu Cu Linh, thuộc TP Uông Bí, đã tạo thành quần thể 11 điểm di tích gốc trải rộng trên phạm vi 380ha.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của các điểm di tích, ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là Di tích Quốc gia đặc biệt.


Cây Quếch - Nơi bà cụ bán nước báo lịch Thủy triều cho Trần Hưng Đạo, góp phần làm nên chiến thắng Bạch Đằng


Theo đại diện lãnh đạo thị xã Quảng Yên: Để giữ gìn và phát huy những giá trị riêng có về văn hóa lịch sử của Khu di tích, trong thời gian qua, thị xã Quảng Yên cũng như tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học quy mô quốc gia và quốc tế nhằm phân tích, làm rõ vai trò, ý nghĩa của Chiến thắng Bạch Đằng 1288 trong lịch sử dân tộc cũng như nghệ thuật quân sự của cha ông ta; đồng thời ưu tiên nguồn lực đầu tư bảo tồn, tôn tạo Khu di tích, với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng.

Thời gian tới, Quảng yên sẽ xây dựng khu vực Quảng trường, Đài tưởng niệm với hệ thống dịch vụ du lịch chất lượng tốt cũng như bảo vệ cảnh quan di tích và rừng ngập mặn lân cận. Tiếp đó khoanh vùng khu vực bảo vệ gồm 79, 47 ha, tuân thủ đầy đủ Luật Di sản văn hóa, bảo tồn di tích gốc và khoanh vùng bảo tồn di tích, tiến hành trưng bày bằng phương pháp hiện đại, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và giới thiệu đến khách tham quan. Việc làm này cũng khẳng định quyết tâm của Tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên trong việc tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị tâm linh của Quần thể di tích Bạch Đằng Giang lịch sử, nhắc nhở con cháu muôn đời sau mãi ghi nhớ công ơn giữ nước của cha ông xưa.


Bạn đang đọc bài Phát huy giá trị và bảo tồn Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng tại chuyên mục Du lịch. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017