DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phát huy giá trị và bảo tồn Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng

29/05/2019 | 18:28:25
HOANHAP.VN -Tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ chiều ngày 28/5/2019 tại thị xã Quảng Yên, lãnh đạo Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị thị xã Quảng Yên và các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, góp phần đưa Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng trở thành một trong những điểm sáng trong giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước, và là một điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Đền thờ Trần Hưng Đạo


Miếu Vua Bà


Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những dấu tích gắn liền với Chiến thắng giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1288 vẫn còn được lưu giữ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, TX Quảng Yên. Theo sử sách ghi lại: Cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ 3 thất bại, giặc Nguyên - Mông phải tháo chạy về nước bằng đường thủy và đường bộ. Trần Hưng Đạo chọn đạo thủy binh của giặc làm mục tiêu tiêu diệt. Quân dân nhà Trần cắm các bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối, Đồng Má Ngựa, kết hợp với các dải đá ngầm trên sông ghềnh Cốc, ghềnh Chanh tạo thành một phòng tuyến bịt chặt “họng sông” Bạch Đằng không cho thuyền giặc chạy ra biển về nước. Với nghệ thuật đánh chặn cầm chân giặc, đợi nước triều rút phát huy vai trò trận địa cọc. Dùng kế hỏa công, quân mai phục và phát hỏa làm hiệu lệnh nhất loạt tiến công. Chỉ trong 1 ngày, mùng 8 tháng 3 năm Mậu Tý 1288, hơn 600 chiến thuyền và hơn 4 vạn quân Nguyên – Mông đã bị tiêu diệt và bắt sống toàn bộ.


 Một phần bãi cọc năm xưa 


Sau hơn 700 năm, những bằng chứng lịch sử gắn liền với Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 vẫn còn được lưu giữ tại vùng đất Quảng Yên. Trong đó, 3 bãi cọc Yên Giang, Đồng Vạn Muối và Đồng Má Ngựa là những di sản văn hóa vật thể chân thực, khoa học nhất cho sự kiện vĩ đại của dân tộc - Trận thủy quyết chiến trên sông Bạch Đằng.

Cùng với bãi cọc Bạch Đằng, trên địa bàn thị xã Quảng Yên còn 6 điểm di tích liên quan đến Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là bến đò Rừng, Đền Trần Hưng Đạo, Miếu Vua Bà, Đình Yên Giang, Đình Trung Bản và Đền Trung Cốc. Cùng với các di tích Đình Đền Công và miếu Cu Linh, thuộc TP Uông Bí, đã tạo thành quần thể 11 điểm di tích gốc trải rộng trên phạm vi 380ha.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của các điểm di tích, ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là Di tích Quốc gia đặc biệt.


Cây Quếch - Nơi bà cụ bán nước báo lịch Thủy triều cho Trần Hưng Đạo, góp phần làm nên chiến thắng Bạch Đằng


Theo đại diện lãnh đạo thị xã Quảng Yên: Để giữ gìn và phát huy những giá trị riêng có về văn hóa lịch sử của Khu di tích, trong thời gian qua, thị xã Quảng Yên cũng như tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học quy mô quốc gia và quốc tế nhằm phân tích, làm rõ vai trò, ý nghĩa của Chiến thắng Bạch Đằng 1288 trong lịch sử dân tộc cũng như nghệ thuật quân sự của cha ông ta; đồng thời ưu tiên nguồn lực đầu tư bảo tồn, tôn tạo Khu di tích, với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng.

Thời gian tới, Quảng yên sẽ xây dựng khu vực Quảng trường, Đài tưởng niệm với hệ thống dịch vụ du lịch chất lượng tốt cũng như bảo vệ cảnh quan di tích và rừng ngập mặn lân cận. Tiếp đó khoanh vùng khu vực bảo vệ gồm 79, 47 ha, tuân thủ đầy đủ Luật Di sản văn hóa, bảo tồn di tích gốc và khoanh vùng bảo tồn di tích, tiến hành trưng bày bằng phương pháp hiện đại, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và giới thiệu đến khách tham quan. Việc làm này cũng khẳng định quyết tâm của Tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên trong việc tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị tâm linh của Quần thể di tích Bạch Đằng Giang lịch sử, nhắc nhở con cháu muôn đời sau mãi ghi nhớ công ơn giữ nước của cha ông xưa.


Các tin khác

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

Mường Thanh tại Bắc Ninh bị xử phạt, có coi thường tính mạng người dân?

HOANHAP.VN - Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị xử phạt hành chính 80.000.000 VNĐ.

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

Khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn

HOANHAP.VN - Sáng ngày 16/6/2019, tập đoàn Hải Sơn đã hợp tác cùng Thắng Lợi Group để khởi công dự án phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn tọa lạc tại trung tâm cụm khu công nghiệp (KCN) cửa Tây TP.HCM.

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

4 bước cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

HOANHAP.VN - Giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau, bạn sẽ làm thế nào để xác định nghề nghiệp phù hợp nhất? Đừng lo lắng quá, mọi chuyện không đến nỗi bế tắc đâu. Chỉ cần dành thời gian suy nghĩ, phân tích đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi. Hãy cùng tham khảo 4 bước...

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

"Dòng nước ngọt " từ các giải pháp thiết thực của Công ty nước mặt Sông Đuống

HOANHAP.VN - Tận dụng ưu thế về điều kiện tự nhiên,cùng với các giải pháp thiết thực trong đầu tư, kiểm định các trang thiết bị, sự phối hợp đồng bộ với các nhà thầu trong xây dựng và vận hành, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã và đang nhận được những "dòng nước ngọt" bền vững, đó...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017