Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

2018-12-14 10:11:22
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mục tiêu đặt ra là sẽ trình Quốc hội phê chuẩn Công ước 98 của ILO tại kỳ họp tháng 5/2019 


Tại buổi tiếp, ông Chang Hee Lee trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về việc chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập tổ chức ILO, trong đó đề cập đến một số hoạt động đáng chú ý, như: Mời lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng tham dự Cuộc họp kỷ niệm 100 năm tại Giơ ne vơ; Tổ chức Diễn đàn Lao động Việt Nam hội nhập quốc tế; Hội thảo lớn kỷ niệm 100 năm ILO

Đồng thời, ông Chang Hee Lee cho biết trong khuôn khổ Hội thảo quan trọng này, sẽ gắn với bức thư của Hồ Chủ tịch viết năm 1919 gửi Liên Hợp Quốc đề cập vấn đề lao động cho Việt Nam, thể hiện tầm nhìn của Người từ thế kỷ trước. Việc công bố bức thư tại sự kiện này, theo vị Giám đốc ILO tại Việt Nam cũng sẽ đầy ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập ILO, kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong bối cảnh Việt Nam về lao động, an sinh xã hội có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận hiện nay.

Đánh giá cao việc sửa đổi Bộ luật Lao động và phê chuẩn CPTTP sẽ giúp Việt Nam nâng tầm trên trường quốc tế, tuy nhiên vị giám đốc ILO tại Việt Nam lưu ý, việc đánh giá thực hiện cam kết ILO là một tham chiếu quan trọng để Việt Nam tham gia CPTTP cũng như các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới EVFTA. Do đó ông đặc biệt quan tâm đến lộ trình phê chuẩn 3 công ước của ILO và thể hiện mong muốn phía Việt Nam đảm bảo đúng thời gian.

“ILO có Công ước 98 về Quyền được tổ chức và thương lượng tập thể. Điều làm tôi hy vọng là Việt Nam, một thành viên của ILO, đang nghiêm túc xem xét phê chuẩn công ước này, cũng như đảm bảo Bộ Luật Lao động sửa đổi được xây dựng trên những nguyên tắc đó”, ông Chang Hee Lee bày tỏ quan điểm.

Về những mối quan tâm này của giám đốc ILO tại Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Cam kết đúng thời gian và tiến độ. Nhất là những vấn đề liên quan đến các cam kết quốc tế”.


Ông Chang Hee Lee tin tưởng, việc tiến tới phê chuẩn Công ước 98 của ILO cho thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong bảo vệ quyền của người lao động


Cùng với đó, Bộ trưởng nêu 3 ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với ILO gồm: Sửa đổi Bộ luật Lao động; Nghiên cứu trình phê chuẩn các công ước của ILO, nhất là các công ước cơ bản; Đề nghị ILO hỗ trợ để thể chế hóa Nghị quyết số 27 và 28 của Trung ương về về tiền lương và Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của ILO trong suốt quá trình soạn thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, đặc biệt là những nội dung mới được đưa vào Bộ luật lần này liên quan tới tổ chức của người lao động, quan hệ lao động để phù hợp với công ước ILO và cam kết quốc tế của Việt Nam trong các FTA thế hệ mới.

“Đây là một nội dung mới nên Việt Nam phải vừa làm vừa điều chỉnh cho thích hợp, sao cho đưa được những nội dung mới, tân tiến, phù hợp với xu hướng của thế giới nhưng vẫn phải đảm bảo được ổn định an ninh chính trị, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và trước hết là đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và doanh nghiệp...”, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề cập việc sau khi Dự thảo chính thức được công bố, Bộ cũng sẽ chính thức đề nghị ILO có ý kiến bình luận kỹ thuật đối với Dự thảo.

Về việc nghiên cứu trình phê chuẩn các công ước của ILO, đặc biệt là các công ước cơ bản, Bộ trưởng cho biết, mục tiêu đặt ra là sẽ trình Quốc hội phê chuẩn Công ước 98 về Thương lượng tập thể tại kỳ họp tháng 5/2019.

“Đến nay, ý kiến của các cơ quan, ban ngành có liên quan đều ủng hộ việc phê chuẩn công ước này”, Bộ trưởng nhấn mạnh, và cho biết thêm, cách đây 2 hôm, Bộ Tư pháp cũng vừa tổ chức cuộc họp thẩm định và ý kiến chung đưa ra là rất ủng hộ việc phê chuẩn Công ước này.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH khẳng định, Công ước 98 cũng phù hợp với định hướng của Nghị quyết Trung ương 27 là tiền lương, sẽ được xác định theo cơ chế thị trường thông qua thương lượng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nhà nước chỉ quy định mức lương tối thiểu và các nguyên tắc chung của thương lượng.

Tiếp theo, trong năm 2020 dự kiến sẽ trình tiếp công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức, Bộ trưởng cho biết thêm.


Toàn cảnh buổi tiếp


Liên quan đến các các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập ILO, Bộ trưởng hoan nghênh các đề xuất từ phía ILO, đồng thời giao cho các đơn vị đầu mối liên quan thuộc Bộ phối hợp với ILO để có được hỗ trợ và chuẩn bị sự kiện trên. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng không quên nhắc lại lời mời Tổng Giám đốc ILO thăm Việt Nam và đề nghị ILO sớm cho biết kế hoạch để chuẩn bị cao nhất, đón tiếp một cách chu đáo nhất.

Kết thúc buổi tiếp, ông Chang Hee Lee tin tưởng, việc sửa đổi Bộ luật Lao động sẽ đúng tiến độ, cũng như phê chuẩn Công ước 98 của ILO cho thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong bảo vệ quyền của người lao động, đồng thời thể hiện cam kết với các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới trong việc tuân thủ nghĩa vụ liên quan đến lao động trong khuôn khổ CPTTP, và EVFTA.

Vị Giám đốc ILO tại Việt Nam nhấn mạnh, ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ cải cách pháp luật và quan hệ lao động, không chỉ để Việt Nam thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về lao động của CPTPP, FTA mà còn nhằm xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý và hệ thống quan hệ lao động, phục vụ nhu cầu của người lao động, doanh nghiệp và xã hội.

CenGroup: Dấu ấn kiến tạo những sắc màu đô thị

Với kinh nghiệm gần hai mươi năm trên thị trường bất động sản, những chiến binh bền bỉ của CEN đã cùng đồng hành với chủ đầu tư góp sức tạo nên những khu đô thị sắc màu và mái ấm cho hàng triệu gia đình.
2019-12-06 16:37:27

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH): Phấn đấu cho những tầm cao mới

Bước sang năm 2019, năm hoạt động thứ 11, BSH đã có nhiều bước đột phá về doanh thu cũng như tăng cường mở rộng mạng lưới kênh phân phối. Tính đến thời điểm hiện tại, BSH đã mở mới thêm 5 đơn vị, nâng tổng số lên 47 công ty thành viên, 60 điểm đại diện trên toàn quốc và 1 công ty con tại Lào. BSH đang từng bước tạo dấu ấn trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.
2019-11-22 15:45:00

Mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Mông Cổ

Sáng nay (6/12), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ngài Ulaan Chultem, Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ, Chủ tịch Phân ban Mông Cổ sang Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Mông Cổ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật.
2019-12-06 15:35:22

Hapro tích cực hỗ trợ quảng bá, giới thiệu và phân phối sản phẩm nông sản tỉnh Yên Bái tại hệ thống Hapromart & Intimex

Nhằm hiện thực hóa chương trình liên kết vùng miền giữa Thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Yên Bái tổ chức sự kiện “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” từ ngày 6/12 đến 10/12/2019 tại hệ thống siêu thị Hapromart – Intimex Hà Nội.
2019-12-06 15:07:27

Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam: Dòng chảy của sự phát triển

Sau hơn 100 năm phát triển, ngành cao su hiện đang là một trong những ngành sản xuất nông lâm nghiệp quan trọng của Việt Nam, cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) là một trong những điểm sáng với bước phát triển vượt bậc.
2019-11-22 14:50:00

Kiểm soát chứng tiểu rắt nhờ Ích Tiểu Vương hiệu quả như thế nào?

HOANHAP.VN - Tiểu rắt là vấn đề khá phổ biến ở cả nam và nữ giới. Nhiều người mới đi tiểu xong lại buồn đi tiếp, kèm theo cảm giác đau buốt, són tiểu ra quần, đau bụng dưới ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt. Vậy Ích Tiểu Vương có tác dụng như thế nào đối với tình trạng này?
2019-12-05 10:00:00