DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định về chứng khoán Việt năm 2019

10/02/2019 | 10:17:59
(Chinhphu.vn) - Theo ông Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán năm 2018 thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn. Năm 2019, khi thế giới rủi ro nhiều hơn cơ hội thì Việt Nam lại khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh: VGP


Nhân dịp đầu năm mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán trong năm 2018, triển vọng trong năm 2019.

'Lúc Vn-Index lên 1.240 điểm chúng tôi lo lắm'

Theo Phó thủ tướng, thị trường chứng khoán năm 2018 đan xen giữa các phiên tăng và giảm điểm theo diễn biến thị trường chứng khoán thế giới.

Tuy nhiên, ông nhận định chứng khoán Việt Nam là thị trường thành công nhất của khu vực Đông Nam Á về huy động vốn. Năm vừa qua, chứng khoán Việt Nam cũng vượt mặt thị trường Singapore về số vốn thu hút qua IPO và M&A.

Kết thúc năm 2018, chỉ số VNIndex ở mức 892,54 điểm, tuy có giảm điểm so với năm 2017, nhưng quy mô vốn hóa thị trường đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,6%. Quy mô thị trường chứng khoán đã tăng rất nhanh, hiện tại đã đạt xấp xỉ 70% GDP của 2018.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ phấn đấu mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu vào 2020 đạt 70% GDP, nhưng đến năm hết năm 2018 đã đạt gần 71% GDP, nghĩa là tăng trưởng của thị trường chứng khoán đã vượt mục tiêu 2 năm.

Về tính thanh khoản của thị trường cũng tăng mạnh. Thanh khoản trung bình một phiên trong năm 2018 là 6.500 tỷ đồng, tăng 29% so mức 5.051 tỷ/phiên của 2017.

Về lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết, tính đến hết quý III/2018, doanh thu tăng 20,5%, lợi nhuận tăng 25%. Lợi nhuận của các công ty chứng khoán tăng 40% so với 2017.

Phó Thủ tướng nhận định trong khi các nhà đầu tư nước ngoài rút ròng ở khu vực thì thị trường Việt Nam vẫn được quan tâm. Cả năm 2018, nhà đầu tư ngoại mua ròng trên thị trường cổ phiếu 43.000 tỷ đồng. Bán ròng ở thị trường trái phiếu chỉ ở mức 1.200 tỷ đồng. Như vậy, mức mua ròng vẫn đạt gần 42.000 tỷ đồng. Dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán đạt 2,8 tỷ USD, xấp xỉ 2017.

Ông nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 là một trong những năm thành công nhất, “đã điều chỉnh nhưng điều chỉnh thành công”.

“Lúc Vn-Index lên 1.240 điểm chúng tôi lo lắm vì thị trường phát triển quá nóng, với hệ số pe ở mức 23-24, còn cao hơn cả các thị trường phát triển như Canada và Pháp. Do đó, đã xuất hiện hiện tượng bong bóng. Khi đó chúng ta đã điều chỉnh và điều chỉnh thành công”, ông nói.

Chứng khoán Việt Nam 2019 - Cơ hội nhiều hơn rủi ro

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng dẫn lại câu chuyện có những phiên giảm điểm rất mạnh, nhưng không có sự hỗn loạn trên thị trường.

Ông nhận định chứng khoán về mức khoảng 900 điểm như hiện tại là rất đẹp. Hệ số pe chỉ còn khoảng 16-17.

“Với tương lai này, năm 2019 thị trường chứng khoán thế giới là rủi ro nhiều hơn cơ hội. Còn riêng Việt Nam là cơ hội nhiều hơn rủi ro”, ông nói.

Phân tích nguyên nhân về sự thành công của thị trường chứng khoán, Phó thủ tướng cho rằng Việt Nam có nền tảng kinh tố vĩ mô tốt, các doanh nghiệp niêm yết lợi nhuận cao. Trong khi đó, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn DNNN, đưa nhiều hàng tốt, hàng quan trọng lên thị trường. Đặc biệt, 2019 sẽ đưa sản phẩm phái sinh vào hoạt động, là cổ phiếu cầm cố có bảo đảm.

Năm 2019 cũng sẽ là năm tái cấu trúc sở giao dịch chứng khoán với mô hình một sở - 2 sàn. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục sửa đổi Luật Chứng khoán để củng cố về mặt luật pháp.

Phó Thủ tướng dự báo năm 2019 tuy có những phức tạp của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, áp lực sẽ không lớn như năm vừa rồi.

“Với những nhân tố tích cực thì thị trường sẽ phát triển bền vững hơn so với năm nay, chủ yếu do những yếu tố nội tại của chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta phải rất quan tâm theo dõi, ứng phó kịp thời với diễn biến thế giới”, ông nói.

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Tập đoàn Sunhouse có lừa dối người tiêu dùng?

Tập đoàn Sunhouse có lừa dối người tiêu dùng?

Nhiều sản phẩm bày bán tại các siêu thị lớn trên địa bàn TP Hà Nội của Tập đoàn Sunhouse ghi là hàng Việt Nam, chất lượng cao nhưng xuất xứ lại ghi là Trung Quốc...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Chia sẻ cùng gia đình cô giáo tử vong khi coi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi biết được thông tin về vụ tai nạn thương tâm của một cô giáo vùng cao khi về miền xuôi để coi thi THPT quốc gia, UBND tỉnh Quảng Trị, ngành giáo dục Quảng Trị đã đến tận nhà nạn nhân động viên, thăm hỏi...

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017