DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phù Cừ (Hưng Yên): Nông dân được mùa nhờ vải lai chín sớm

11/06/2019 | 15:58:58
HOANHAP.VN - Những năm trở lại đây, trên mảnh đấ Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên), loại vải lai trứng đã mở ra triển vọng mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vốn là vùng chiêm trũng. Với giá bán tại vườn từ 50 - 70 nghìn đồng/kg quả tươi, vụ năm nay, cây vải đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nhà vườn nơi đây.

Trên địa bàn huyện Phù Cừ, vải lai trứng là cây trồng trên đất có độ phì khá, tầng đất canh tác dày, thời vụ thu hoạch sớm hơn vải thiều 3 tuần, tập trung chủ yếu ở xã Phan Sào Nam và đang được nhân rộng tại các xã Tam Đa, Minh Tân, Đoàn Đào, thị trấn Trần Cao. Đây là loại cây khó tính đòi hỏi chăm sóc kỳ công nhưng cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần vải bình thường. Cùng với thu hoạch sớm, ưu thế vượt trội của vải lai trứng là khi chín, vỏ mỏng có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc và thơm mát, quả to như quả trứng gà, trọng lượng mỗi kg từ 20 đến 22 quả. Do vậy vải lai trứng được bán tại vườn với mức trung bình 60 nghìn đồng/kg, cao gấp hơn 3 lần so với vải lai u, gấp 10 lần vải thiều chính vụ của các vùng Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương).


Người trồng vải lai trứng Phù Cừ được mùa


Vải lai trứng được trồng khởi điểm ở xã Phan Sào Nam, với cây vải gốc 150 tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông. Do hợp thổ nhưỡng, nên cây vải này năm nào cũng cho quả to, mã đẹp, vị ngon ngọt đặc biệt khác hẳn các loại vải khác. Do vậy cây vải này đã được lưu giữ và nhân giống cho nhiều người dân trong vùng mở rộng diện tích. Năm 2018, xã Phan Sào Nam thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến nhằm bảo tồn và phát triển giống vải quý này. Theo nhiều hộ dân trồng vải, dù năm nay sản lượng vải lai trứng có thấp hơn nhưng vẫn được mùa. Vải u trứng khi thu hoạch để ngoài tự nhiên từ 3-4 ngày vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị. Do chất lượng tốt nên toàn bộ diện tích được khách hàng đặt mua tại vườn ngay từ đầu vụ. Một cây vải xòe tán chiếm diện tích 50 m2, cho năng suất từ 3 tạ đến 4 tạ quả mỗi vụ, trị giá 20 triệu đồng. Theo đó, mỗi ha canh tác đạt trên 500 triệu đồng/năm.

Để bảo vệ quyền lợi cho người nông dân và nhãn hiệu Vải lai chín sớm Phù Cừ, huyện tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý những dấu hiệu bất lợi như ép giá, trà trộn hàng kém chất lượng mang danh Vải lai chín sớm Phù Cừ để tiêu thụ... Cùng với đó, trong khâu tiêu thụ huyện quan tâm hỗ trợ nông dân về bao, túi đựng, tem nhãn khẳng định nhãn hiệu để việc tiêu thụ được thuận lợi. Ngoài việc nông dân tự tiêu thụ qua các điểm thu mua ở địa phương, huyện tích cực giúp nông dân quảng bá sản phẩm qua các hoạt động xúc tiến thương mại. Đồng thời, huyện đưa các sản phẩm nông sản với trên 10 gian hàng là vải lai chín sớm Phù Cừ tham gia phiên chợ xúc tiến thương mại tại Ecopark (Văn Giang), kết hợp cùng nhiều hình thức quảng bá khác để vải lai chín sớm Phù Cừ ngày càng được nhiều người biết đến.


Vải lai chín sớm Phù Cừ tại hội chợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do tỉnh Hưng Yên tổ chức


Nhãn hiệu vải lai chín sớm Phù Cừ được cơ quan chức năng chứng nhận đã khẳng định những nỗ lực của huyện và bà con nông dân trong phát huy thế mạnh địa phương và xây dựng thương hiệu nông sản; góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân nhằm phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa. Hiện tại, huyện Phù Cừ đang mở rộng thêm 750 ha vải lai chín sớm; trong đó 250 ha vải lai trứng; đưa tổng diện tích vải lai chín sớm của huyện lên gần 2.000 ha. Tuy là cây trồng khó tính, ra quả cách năm nhưng do áp dụng kỹ thuật tốt, thâm canh theo quy trình VietGAP, nên hàng năm vải lai trứng vẫn cho ra quả đều đặn, năng suất ổn định và giá cao. Huyện Phù Cừ cũng tập trung xây dựng quy hoạch thủy lợi để phục vụ sản xuất; căn cứ tình hình thực tế của địa phương, xây dựng quy trình sản xuất thâm canh cây vải phù hợp, bảo đảm việc chuyển đổi mang lại hiệu quả cao. Mặt khác chú trọng tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa để cây vải chiếm lĩnh thị trường, phát triển bền vững.

Bạn đang đọc bài Phù Cừ (Hưng Yên): Nông dân được mùa nhờ vải lai chín sớm tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

Vùng đất mới nâng tầm bất động sản du lịch

HOANHAP.VN - Trong cuộc đua thu hút vốn đầu tư, vùng đất mới Ninh Thuận là điểm sáng giành được sự quan tâm của toàn thị trường bất động sản du lịch cả nước. Một tương lai sáng rạng với những cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế nhộn nhịp du khách đang rộng mở tại địa bàn phía Bắc...

ASANZO bị đề nghị truy cứu hình sự

ASANZO bị đề nghị truy cứu hình sự

Cục Thuế TPHCM vừa chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự "Tập đoàn asanzo" vì trốn thuế hơn 4.200 tỉ đồng.

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

Cô giáo dành nửa cuộc đời giúp trẻ khuyết tật

“Đồng bóng”, “dở hơi”, "bao đồng" là những từ cô Lê Thị Hòa (46 tuổi) thường xuyên nhận được trong hơn 20 năm dạy miễn phí cho trẻ khuyết tật trí tuệ.

Từ tháng 10/2019: Tổ chức phiên giao dịch việc làm hàng ngày

Từ tháng 10/2019: Tổ chức phiên giao dịch việc làm hàng ngày

Với mong muốn giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm hàng ngày từ ngày 7/10.

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

Du lịch tâm linh – điểm đặc sắc của du lịch Ninh Bình

HOANHAP.VN - Ninh Bình là một trong những tỉnh có rất nhiều tài nguyên, kể cả tài nguyên tự nhiên lẫn tài nguyên nhân văn. Toàn tỉnh có hơn 1400 di tích lịch sử, đó là tiềm năng có giá trị để phát triển du lịch đặt biệt là Du lịch tâm linh.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017