DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phụ huynh lại lặn lội lên Hà Nội tìm đại học phù hợp cho con

24/07/2016 | 09:40:27
Không quản ngại đường sá xa xôi, hàng nghìn phụ huynh đã tìm đến ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 để tìm trường đại học phù hợp cho con.
Ngày 23/7 tại khuôn viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Bộ GD-ĐT tổ chức ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016. Ngày hội là dịp để phụ huynh và thí sinh trên cả nước có thêm thông tin về trường, ngành học phù hợp trước khi đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ.
 
Ngay từ 7h sáng, hàng trăm phụ huynh đã có mặt tại cổng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để được vào tham gia tư vấn, tìm hiểu về các ngành nghề, trường học phù hợp với số điểm của con em mình đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.
Phụ huynh lại lặn lội lên Hà Nội tìm đại học phù hợp cho con
Nhiều phụ huynh tham gia ngày hội để được nghe trực tiếp các quy định xét tuyển, chọn ngành nghề, trường học cho con
 

Không quản ngại khó khăn, đường sá xa xôi, vượt hơn 180 km ra Hà Nội, bác Hồ Minh Hằng cùng con trai, ở tận huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã bắt xe khách từ 4h sáng để kịp đến với ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016.
 
Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, con bác Hằng được 22 điểm, có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH Mỏ-Địa chất. Được biết, tại ngày hội này, lãnh đạo nhà trường cũng sẽ đến trả lời những câu hỏi thắc mắc cho thí sinh và người nhà nên bác và con trai muốn tham quan gian tư vấn tuyển sinh của trường cũng như đặt câu hỏi về các ngành nghề, tìm hiểu cơ hội trúng tuyển vào ĐH Mỏ-Địa chất.
 
Lấy khăn lau tạm những giọt mồ hôi đang lăn trên má, bác Hồ Minh Hằng nói: “Gia đình tôi rất lo lắng cho việc học tập và chọn ngành nghề của cháu nên đến với ngày hội để được nghe trực tiếp cách thức chọn trường, ngành nào phù hợp với khả năng của cháu. Bởi vì nếu không hiểu đúng các nguyện vọng xét tuyển, đi đúng hướng khi chọn trường thì có thể ảnh hưởng đến tương lai của con mình”.
 
Năm 2016, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sau khi có kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, khâu xét tuyển sẽ có một số điểm thay đổi về thời gian đăng ký xét tuyển, số lượng nguyện vọng vào các trường, nộp hồ sơ thông qua hình thức trực tuyến, qua bưu điện hay gửi trực tiếp đến các trường ĐH, CĐ. Đặc biệt là việc tuyển sinh theo nhóm trường (GX).
 
Đến với ngày hội, phụ huynh Đào Văn Minh, tỉnh Hải Dương cho biết: “Hai cha con tôi đã dậy sớm để đến ngày hội với mong muốn nghe lãnh đạo Bộ GD-ĐT và các trường trong nhóm GX tư vấn về việc 1 thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng trong nhóm GX và đăng ký ở ngoài nhóm như thế nào. Cách thức đăng ký xét tuyển qua mạng Internet  ra sao. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT có hướng dẫn cụ thể, cha con tôi đã có thêm nhiều thông tin trước khi đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ”.
 
Thí sinh mong muốn được nghe rõ hơn về ngành nghề phù hợp
 
Đến với ngày hội còn có hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi với mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn tuyển sinh vào những ngành nghề phù hợp với số điểm thi THPT Quốc gia và năng lực của các em.
 
Thí sinh Trịnh Quang Hiệp, ở Tuyên Quang bày tỏ: “Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, em đạt 25,75 điểm, có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ngành Cơ-Điện tử của ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tham gia ngày hội, em mong muốn được nghe lãnh đạo nhà trường dự báo về điểm chuẩn vào trường năm nay cũng như nghe đại điện lãnh đạo Bộ GD-ĐT tư vấn về cách chọn ngành nghề nào dễ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp”.
 
Với số điểm đạt được là 18 điểm, thí sinh Bùi Hồng Hà, tỉnh Yên Bái đến ngày hội để được tư vấn xem ngành học, trường nào có thể phù hợp với số điểm mà em đạt được.
 
Khi được đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT tư vấn, Hồng Hà hiểu rằng, chọn ngành nghề, trường ĐH, CĐ nào cũng phải dựa trên năng lực, sở thích của bản thân cũng như có thể xin được việc làm sau khi tốt nghiệp, chứ không thể chọn lựa ngành, trường học chỉ để có cái “mác” là đỗ ĐH.

Các cán bộ giáo dục tư vấn việc chọn ngành nghề cho thí sinh

Đánh giá về những câu hỏi mà thí sinh và phụ huynh gửi trực tiếp đến Bộ GD-ĐT và các trường ĐH, CĐ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) nhận định: Đa phần các câu hỏi của thí sinh đều tập trung vào giải đáp những băn khoăn về lựa số lượng nguyện vọng xét tuyển, lựa chọn ngành nghề phù hợp, điểm chuẩn vào các ngành năm nay ra sao, những phương thức khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, cách thức xét tuyển vào nhóm GX…
 
Những câu hỏi của thí sinh và phụ huynh đều được Bộ GD-ĐT và đại diện lãnh đạo các trường ĐH, CĐ giải đáp kịp thời. Ngày hội thực sự là cơ hội để các trường giới thiệu về môi trường đào tạo của mình, cung cấp cho thí sinh những thông tin cần thiết về tuyển sinh của nhà trường.
 
Việc hàng trăm phụ huynh không quản khó khăn, vượt đường sá xa xôi, thức dậy sớm để cùng con đến với ngày hội đã cho thấy họ rất quan tâm đến việc học tập, chọn ngành nghề, trường học phù hợp cho con mình. Điều này là rất đáng quý vì khi có sự tham gia của phụ huynh, các thí sinh sẽ có thêm sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hành trang bước vào ngành nghề trong tương lai…


Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra từ 8h sáng đến 17h chiều 23/7, thu hút sự tham gia của 70 gian tư vấn đến từ các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Các gian hàng được chia làm 2 nhóm.
Nhóm thứ nhất gồm: Khoa học tự nhiên, điện-điện tử, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, xây dựng, nông lâm…
Nhóm thứ 2 gồm: Khoa học xã hội, ngoại ngữ, sư phạm, luật, công an, quân đội, y dược, kinh tế, tài chính, ngân hàng, kế toán-kiểm toán, quản trị kinh doanh.
 
Bạn đang đọc bài Phụ huynh lại lặn lội lên Hà Nội tìm đại học phù hợp cho con tại chuyên mục Tư vấn mùa thi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

Những trải nghiệm dù đến Phú Quốc nhiều lần vẫn thèm

HOANHAP.VN - Có những trải nghiệm dành cho dân phượt, có những dịch vụ dành cho dân sang chảnh, cũng lại có những hoạt động hứng khởi cho giới trẻ “ham chơi” –Nam đảo Phú Quốc đang nổi lên như một thiên đường mới trên đảo Ngọc.

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

"Đứa con chung" của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Nhà Thủ Đức làm ăn thua lỗ lại dính nhiều sai phạm

Chứng khoán Sen Vàng với dàn cổ đông rất "khủng" nhưng tình hình kinh doanh lại bết bát thậm chí cổ đông chấp nhận thua lỗ nhưng không giải thể Công ty chưa kể còn liên tục bị UBCKNN xử phạt vì loạt lỗi vi phạm.

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

HOANHAP.VN - UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2018- 2019. Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự và phát biểu chúc...

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

Nam Định vinh danh, trao thưởng học sinh giỏi hơn 4 tỷ đồng

HOANHAP.VN - UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Thế Vinh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt long trọng tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2018- 2019. Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự và phát biểu chúc...

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

Vụ Vinafood 2 “ăn đất vàng”, dân khản cổ kêu cứu mong chờ "đúng sai"

HOANHAP.VN - Khu đất tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 Chu Mạnh Trinh, P. Bến Nghé, Q 1, Tp.HCM thuộc diện đất công sản được Vinafood 2 đem góp vốn cùng Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn để xây dựng TT Thương mại, văn phòng cho thuê. Hiện tại dự án vẫn dậm chân tại chỗ bởi có rất...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017