DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phường Lý Thái Tổ đang 'bỏ lọt' công trình vi phạm khủng?

03/10/2018 | 10:16:00
Theo phản ánh của một cựu chiến binh, trên địa bàn Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, (Hà Nội) có rất nhiều công trình xây dựng, công trình nhà ở vi phạm về số tầng, sai thiết kế, mật độ làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nghiên tồn tại, không có động thái xử lý của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngày 24/10/2013, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m...

Trong khu phố cổ, có rất ít tuyến phố các công trình được phép cao 16-20m như Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật,...Ngoài ra, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.

Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, về chiều cao số tầng tại Trần Nhật Duật.

Thế nhưng, bất chấp các quy định, các quy chế quản lý trên, tại các tuyến phố, phường trên địa bàn phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm tình trạng xây dựng hàng loạt công trình nhà ở có dấu hiệu vi phạm TTXD, ảnh hưởng tới quy hoạch kiến trúc phố cổ.

Cụ thể, phản ánh đến toà soạn nhiều người dân sinh sống tại phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) bức xúc cho biết, công trình xây dựng tại số 136 Trần Nhật Duật vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng khi xây dựng vượt tầng, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý.

Công trình xây dựng số 136 Trần Nhật Duật có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã đi khảo sát thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn đúng.

Tại công trình xây dựng số 136 Trần Nhật Duật, PV quan sát thấy công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh và được che chắn vô cùng cẩn thận. Công trình được chủ đầu tư xây lên khoảng 6-7 tầng

Ngoài ra, công trình còn có dấu hiệu vi phạm về mật độ xây dựng vì hiện tại công trình đang xây dựng hết diện tích đất mà theo quy định thì mật độ xây dựng ở đây chỉ được cho phép từ 60% -70%.

Công trình xây dựng số 136 Trần Nhật Duật xây vượt tầng và có dấu hiệu vi phạm mật độ xây dựng.

Trong quá trình thi công chủ đầu tư còn lấn chiếm gần hết vỉa hè của người đi bộ khi mà quây tôn chiếm trọn toàn bộ diện tích tầng 1, xe của công nhân thì để dưới xung quanh 2 bên đường đi. Mỗi khi có người đi qua khu vực này đều gặp khó khan, gây ách tắc giao thông.

Một người dân phường Lý Thái Tổ sống gần công trình này bức xúc cho biết: “Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng, nếu chúng tôi chưa được cấp phép mà đã tự ý xây dựng thì đã có cán bộ phường đến ‘hỏi thăm’ rồi. Thế nhưng không hiểu sao công trình trên đang “đua” rất lớn về số tầng, chiều cao và mật độ cho phép lại không hề bị đình chỉ hay xử lý”.

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng về TTXD trên địa bàn phường, PV đã nhiều lần liên hệ làm với phường Lý Thái Tổ. Nhưng đến nay đã gần 2 tuần trôi qua, PV chỉ nhận được sự im lặng và cố tình né tránh của chính quyền phường.

Thực trạng trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Chính quyền phường Lý Thái Tổ có đang “bao che” cho công trình xây dựng sai phép? Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn UBND phường Lý Thái Tổ hay không? Chính quyền phường Lý Thái Tổ đã ở đâu, tại sao công trình xây dựng sai phạm nghiêm trọng như thế lại không bị xử lý? Ai đứng sau “chống lưng”? Phải chăng có sự tiếp tay từ phường Lý Thái Tổ?

Trước tình trạng vi phạm TTXD tràn làn tại phường Lý Thái Tổ, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào điều tra, làm rõ, xử lý sai phạm TTXD. Đồng thời, làm rõ cá nhân, tổ chức nào tiếp tay để sai phạm ngang nhiên tồn tại.

Bạn đang đọc bài Phường Lý Thái Tổ đang 'bỏ lọt' công trình vi phạm khủng? tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

“Bão giải thưởng du lịch quốc tế” dành cho các công trình của Sun Group

“Bão giải thưởng du lịch quốc tế” dành cho các công trình của Sun Group

HOANHAP.VN - Ngày 12/10/2019, hàng loạt công trình nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và hạ tầng của Sun Group đồng loạt được vinh danh tại Lễ trao giải World Travel Awards khu vực châu Á – châu Đại Dương 2019 diễn ra tại Phú Quốc và Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 tại...

Mỹ hoãn áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10 tới, trong khi Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ -50 tỷ USD nông sản Mỹ khi hai bên đạt một phần thỏa thuận trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài 15...

TPHCM: Xử lý 160 học sinh vi phạm luật giao thông

TPHCM: Xử lý 160 học sinh vi phạm luật giao thông

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản, yêu cầu các trường học có hình thức xử lý 160 học sinh các cấp vi phạm luật giao thông.

Thanh niên quyết chí làm giàu từ mô hình trồng bưởi Diễn

Thanh niên quyết chí làm giàu từ mô hình trồng bưởi Diễn

Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm, họ đã vươn lên từ hai bàn tay trắng, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Anh Phùng Văn...

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017