Phường Nghĩa Đô (Hà Nội): Lãnh đạo Phường hợp thức hóa cho công trình xây dựng trái phép?

2019-05-05 10:57:00
HOANHAP.VN –Trên địa bàn phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình quy mô “khủng” có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, nhưng vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Từ nhiều năm trở lại đây, phường Nghĩa Đô luôn là "điểm nóng" về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Quận Cầu Giấy, hàng loạt các công trình xây vượt tầng, tum biến thành tầng ... liên tục được người dân cũng như các cơ quan báo chí phản ánh nhưng thường chỉ nhận được các câu trả lời chống chế dạng "sẽ xử lý", "đã báo cáo lên quận" ... của lãnh đạo UBND phường này. Để rồi sau đó một thời gian, các công trình vẫn giữ nguyên các vi phạm được phản ánh và tự nhiên đi vào hoạt động như chưa từng có khuất tất gì xảy ra.

Điển hình là tại tuyến phố Hoàng Quốc Việt xuất hiện 2 công trình tại số 76 ngõ 203 và số 10 - 12 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt. Riêng đối với công trinh số 10 - 12 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt vào thởi điểm tháng 12/2018, khi công trình này đang trong giai đoạn hoàn thiện đã tự ý xây vượt phép lên thành 7 tầng, 1 lửng và tầng tum, sai phạm quá lớn. Cũng tại thời điểm đó, liên tục các cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh về những vi phạm này.

Tuy nhiên thay vì xử lý triệt để vi phạm đã được cơ quan báo chí nêu, lãnh đạo phường Nghĩa Đô mà cụ thể ở đây là Chủ tịch Nguyễn Minh Cường đã liên tục thoái thác trách nhiệm cho cấp dưới còn đội thanh tra xây dựng phường lại xin thông cảm và bỏ qua vì đây chỉ là sai phạm nhỏ.

Công trình số 10 -12  ngõ 206 Hoàng quốc Việt, vẫn ung dung tồn tại

Và thật đáng ngạc nhiên khi đến thời điểm này (4/2019), công trình ngõ 106 Hoàng Quốc Việt đã có người vào ở và vẫn giữ nguyên hiện trạng sai phạm như từng được báo chí phản ánh hồi cuối năm 2018 với 7 tầng, 1 lửng và tầng tum và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng và cho thuê làm văn phòng. Cách đó không xa là công trình số 76 ngõ 203 Hoàng Quốc việt cũng đang được xậy dựng đến 6 tầng, 1 lừng, 1 hầm và chưa có dấu hiệu dừng lại.


Công trình sô 76 ngõ 203 Hoàng quốc Việt đang có dấu hiệu vị phạm TTXD

Ngay tại thời điểm ghi nhận sai phạm tại công trình trên, phóng viên Hòa Nhập đã liên tục liên hệ cũng như đặt lịch công tác với UBND phường Nghĩa Đô nhằm làm rõ các khuất tất nhưng thay vào đó là thái độ lẩn tránh báo chí, phủi trách nhiệm của lãnh đạo địa phương này.

Đến lúc này, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Liệu phường Nghĩa Đô có cố tình hợp thức hóa để công trình sai phạm trật tự xây dựng ung dung tồn tại mà không bị xử lý mặc dù đã có cảnh báo? Những lãnh đạo UBND phường như Chủ tịch Nguyễn Minh Cường liệu có được lợi gì không khi "nhắm mắt làm ngơ" này ?

Được biết, trước việc nhiều công trình sai phạm tồn tại suốt thời gian dài nhưng không bị xử lý, ngày 5/4/2018, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 1448/UBND-ĐT yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Trong đó, phân công rõ trách nhiệm cho từng tập thể, cá nhân, bảo đảm tiến độ xử lý xong, dứt điểm trước ngày 15/10/2018. Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo tổng kết của Thanh tra Sở Xây Dựng Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều công trình xây dựng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị. Phản ánh về tình trạng tràn lan công trình vi phạm TTXD nêu trên tại phường Nghĩa Đô sẽ được PV gửi tới UBND quận Tây Hồ cũng như UBND TP Hà Nội nhằm có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này cũng như quy rõ trách nhiệm cho cán bộ địa phương mà cụ thể ở đây là Chủ tịch UBND phường Nguyễn Minh Cường nhằm tránh gây nên sự bất bình kéo dài của người dân địa phương.

Dự kiến tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân và gia đình liệt sĩ; đồng thời, tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước.
2020-07-06 10:46:33

Đấu tranh làm thất bại âm mưu "Phi chính trị hóa Quân đội” của các thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay

“Phi chính trị hóa” Quân đội là một âm mưu, thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, với mục đích tách Quân đội nhân dân Việt Nam ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cho Quân đội biến chất, không còn là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng và Nhà nước. Bởi vậy, đấu tranh làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.
2020-07-06 10:12:11

Tài chính hệ thống ngân hàng mạnh lên sau tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Đề án 1058 về tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng đề án mới về tái cơ cấu các TCTD.
2020-07-06 08:52:51

Giao thông cho người khuyết tật: Cần có sự công bằng hơn

Thực tế lâu nay, pháp luật về giao thông cho NKT không chỉ thiếu các quy tắc riêng để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi cho an toàn, mà còn rất thiếu chế tài để đảm bảo thực thi các quyền chính đáng của họ. Điều này khiến NKT vẫn gặp nhiều rào cản khi tiếp cận giao thông...
2020-07-05 09:40:51

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28
Đang tải...