DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quản lý đất đai tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên: Sai phạm nhiều năm nhưng chưa xử lý

04/09/2016 | 09:36:11
HOANHAP.VN - UBND huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đã phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn xã Trưng Trắc... Tuy nhiên, những sai phạm đó đã kéo dài suốt hơn 20 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

Những năm qua, đất đai luôn là vấn đề nóng bỏng. Cũng từ chuyện đất đai mà hàng loạt chuyện bức xúc đã xảy ra ở xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên. Phát hiện ra những sai phạm trong quản lý đất đai của cán bộ chính quyền thôn, xã, ông Nguyễn Công Nguyên trú tại thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm đã làm đơn tố cáo cán bộ thôn Nhạc Lộc và cán bộ xã Trưng Trắc có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm đã thành lập đoàn thanh tra có nhiệm vụ tổ chức xác minh và ngày 5/4/2011 đã ban hành thông báo Kết luận số 22/TB-CTUBND về sai phạm đất đaitại xã Trưng Trắc

Sai phạm từ thôn....

Theo Thông báo kết luận số 22/TB-CTUBND ngày 5/4/2011 của UBND huyện Văn Lâm thì năm 1993, hộ ông Phạm Văn Mật, bí thư chi bộ thôn Nhạc Lộc, đã được công nhận quyền sử dụng 494 m2 đất thổ cư. Nhưng kết quả đo đạc bản đồ địa chính năm 2003 lại thể hiện diện tích đất ở của hộ ông Mật là 647 m2, chênh gần 200 m2. Mặc dù ông Mật có giải trình việc chênh lệch diện tích giữa 2 thời kỳ một phần do bản đồ cũ tính diện tích không chính xác. Song ông cũng thừa nhận trước năm 2001, khi phá hàng rào cây xanh, xây tường gạch thay thế, gia đình đã xây thêm một phần mương thoát nước. Như vậy, hộ ông Phạm Văn Mật đã lấn chiếm đất. Không những cá nhân lấn chiếm đất công làm của riêng. Khi làm Bí thư Chi bộ thôn Nhạc Lộc, ông Phạm Văn Mật và lãnh đạo thôn còn tổ chức đấu thầu đất trái thẩm quyền nhiều diện tích đất vào năm 1995 và 1996, việc này đã vi phạm quy định của Luật đất đai.

Quản lý đất đai tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên: Sai phạm nhiều năm nhưng chưa xử lý
Thông báo kết luận thanh tra của UBND huyện Văn Lâm, Hưng Yên ban hành đã gần 5 năm nhưng chưa được tổ chức thực hiện

 

Lên đến... xã

Không chỉ sai phạm ở cấp thôn, theo Thông báo kết luận thanh tra, ngày 25/11/1997, UBND xã Trưng Trắc còn ký hợp đồng đấu thầu đất thuộc khu vực cây xăng giáp kênh C2 với ông Khương Văn Khoái - thôn Tuấn Dị với thời hạn 10 năm, số tiền thu là 12.000.000 đồng. Nhưng chỉ một năm sau, đến ngày 10/12/1998, UBND xã Trưng Trắc đã gia hạn cho ông Khoái được thầu thêm 10 năm nữa mà không nộp tiền vào ngân sách (đến năm 2017 mới hết hạn). Đến nay, ông Khương Văn Khoái đã tự ý chuyển nhượng lại khu đất này cho người khác để kiếm lời. Ở vụ việc này, UBND xã Trưng Trắc đã cho thuê thầu trái thẩm quyền và không thu tiền gia hạn khoán thầu- Kết luận Thanh tra chỉ rõ.

Không những thế, trong quá trình quản lý đất đai tại địa phương, UBND xã còn dung túng cho một số hộ xây nhà và công trình phụ đè lên kênh C2, chiếm đoạt lưu không, cản trở dòng chảy, gây ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân 2 huyện ở cánh đồng An Lạc, Vĩnh Khúc và gây ô nhiễm môi trường cho cộng đồng dân cư tới 3 km.

Thông báo kết luận chỉ rõ, trách nhiệm để xảy ra những sai phạm này trước hết thuộc về cán bộ địa chính xã (tại thời điểm sai phạm), lãnh đạo thôn Nhạc Lộc và UBND xã Trưng Trắc mà đứng đầu là Chủ tịch UBND xã qua các thời kỳ,

UBND huyện Văn Lâm cần sự quyết tâm hơn nữa

Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện những sai phạm về đất đai nói trên, sau khi ban hành thông báo kết luận, cho đến nay, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm còn liên tục chỉ đạo UBND xã Trưng Trắc phải nghiêm túc kiểm điểm, đồng thời khắc phục những sai phạm đã nêu. Cũng từ  đó đến nay, ông Nguyễn Công Nguyên liên tục có đơn đề nghị UBND huyện Văn Lâm và UBND xã Trưng Trắc tổ chức thực hiện theo nội dung Thông báo kết luận số 22/TB-CTUBND của  Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm. Song, chỉ đạo đã bị UBND xã Trưng Trắc ngó lơ và sai phạm đến nay vẫn án binh bất động.

Dư luận cho rằng, để tránh sai phạm kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, đề nghị các cấp chính quyền của xã Trưng Trắc và huyện Văn Lâm cần nhanh chóng vào cuộc và xử lý dứt điểm những sai phạm, cũng như các cán bộ liên quan đến vụ việc này để lấy lại lòng tin của nhân dân đối với chính quyền cơ sở.

Bạn đang đọc bài Quản lý đất đai tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên: Sai phạm nhiều năm nhưng chưa xử lý tại chuyên mục Điều tra. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017