DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quảng Ninh: Giải pháp khắc phục bù vênh đối với hiện tượng mấp mô, võng trên cầu Bạch Đằng

08/11/2018 | 12:30:45
HOANHAP.VN - Thời gian gần đây, nhiều thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí về mặt đường Cầu Bạch Đằng lún, võng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi lưu thông, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi làm việc với Công ty cổ phần BOT Bạch Đằng và các đơn vị liên quan về chất lượng công trình.

Tại buổi làm việc, công ty cổ phần BOT Bạch Đằng khẳng định, các số liệu quan trắc và khảo sát đánh giá của các đơn vị tư vấn, các yếu tố kỹ thuật của cầu như ổn định trụ tháp, ứng suất bê tông, ứng suất cáp dây văng hoàn toàn đảm bảo yêu cầu thiết kế cũng như an toàn chịu lực. Quá trình đưa vào khai thác sử dụng, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng cũng thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, quan trắc kết quả, đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoạt động ổn định.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện làm việc với các đơn vị liên quan về chất lượng cầu Bạch Đằng


Để làm rõ hơn về hiện tượng mặt cầu bị lún, võng tại điểm hợp long giữa các trụ cầu, Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng lý giải như sau: Trong xây dựng, các cầu khi hợp long sẽ có những độ vênh nhất định, điều này là bình thường trong thi công cầu. Riêng với cầu Bạch Đằng ngay khi hợp long giữa các trụ cầu, đơn vị thi công đã thấy xuất hiện độ vênh giữa các đốt dầm. Ở các cầu cứng bình thường, để khắc phục độ vênh, đơn vị thi công sẽ dùng 1 lớp bê tông mỏng để làm phẳng, sau đó là thảm bê tông nhựa mặt cầu. Tuy nhiên, đối với cầu Bạch Đằng, do đây là cây cầu dây văng, nên cần thời gian để dây văng cầu hoạt động ổn định, theo dự kiến khoảng 2 - 3 tháng khi đi vào hoạt động, do đó mới có hiện tượng võng giữa hai điểm hợp long như phản ánh của báo chí và dư luận. Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng cho biết, ngay sau khi hết thời gian chờ dây văng hoạt động ổn định và kiểm tra độ an toàn, BOT Bạch Đằng sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh.


Cầu Bạch Đằng nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội


Khẳng định trách nhiệm của đơn vị Tư vấn công nghệ của dự án, trước hiện tượng trên, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại các hồ sơ liên quan, nhất là hồ sơ liên quan đến thử tải của cầu. Tại cầu dây văng Bạch Đằng đã có hệ thống quan trắc, đây là thông số độc lập để đánh giá sự an toàn của cầu. Từ các số liệu đo được đều khẳng định cầu an toàn, độ biến dạng, độ võng, chuyển vị trụ tháp, lực căng dây văng trong giới hạn cho phép; kết cấu ổn định và đủ điều kiện chịu lực. Tuy nhiên, khi các phương tiện lưu thông trên cầu thì độ êm thuận chưa tốt, có độ vênh, bên cạnh đó, kết cấu cầu dây văng khá phức tạp, nhạy cảm với các yếu tố tác động, do đó sau khi cân nhắc, phía BOT Bạch Đằng sẽ tiến hành quan trắc kết cấu trong thời gian nhất định để đảm bảo an toàn rồi mới bù vênh.


Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng khẳng định, sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để khảo sát, thực hiện phương án bù vênh.


Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện tiếp tục khẳng định ý nghĩa quan trọng của dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng trong sự phát triển KT-XH của tỉnh, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, tham khảo ý kiến chuyên gia và khẩn trương đưa ra giải pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện. Thời điểm thực hiện ngay sau khi kết thúc thời gian quan trắc, cầu đảm bảo hoạt động ổn định, đảm bảo kỹ thuật và phương án bù vênh được Bộ GTVT chấp thuận. Đồng thời, trong quá trình thực hiện bù vênh phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các phương tiện tham gia lưu thông qua cầu.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm.

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017