DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quảng Ninh: Khai mạc Lễ hội Xuân Yên Tử

14/02/2019 | 18:15:19
HOANHAP.VN - Sáng 14/2 /2019 ( Mùng 10 tháng Giêng), tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, UBND thành phố Uông Bí phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2019.

Đến dự lễ hội Xuân Yên Tử có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ phó Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam. Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.


Đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh cùng các đại biểu dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Mở đầu Lễ khai hộ, chương trình nghệ thuật “Yên Tử vào xuân” đã ôn lại huyền thoại của non thiêng Yên Tử, cội nguồn lịch sử của Thiền phái Trúc Lâm, công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông; ca ngợi sức sống của mùa xuân, thành phố trẻ Uông Bí và không khí tưng bừng, náo nức trẩy hội xuân Yên Tử...Tiếp theo là các nghi lễ, như: Nghi thức rước lễ mở hội, lễ gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an và lễ đóng dấu thiêng Yên Tử…
Nghi thức rước lễ mở hội Xuân Yên Tử.


Danh sơn Yên Tử là địa linh, phúc địa của quốc gia, nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của đức vua Trần Nhân Tông - Vị vua đã lãnh đạo quân dân Đại Việt 2 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông xâm lược. Sau khi đất nước thái bình thịnh trị, Ngài đã tự nguyện rời ngai vàng, nhường ngôi cho con để chuyên tâm nghiên cứu đạo Phật. Đến năm 1299, vua Trần Nhân Tông đã chính thức lên núi Yên Tử tu hành, trở thành đệ nhất tổ Thiền phái Trúc Lâm.


Các đại biểu thực hiện nghi lễ đóng dấu thiêng Yên Tử tại lễ khai hội.


Trải qua thăng trầm lịch sử, đến nay Yên Tử vẫn còn lại những di sản của cha ông là hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của thiền phái Trúc Lâm và nền văn hóa huy hoàng, rực rỡ thời Đại Việt giữa một vùng đại ngàn linh thiêng, hùng vĩ. Trong nhiều năm qua, quần thể Di tích - Danh thắng Yên Tử đã được TP Uông Bí và Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Các công trình quan trọng phục vụ du khách về với Yên Tử đã được đưa vào sử dụng, như: Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử, Cung văn hóa Trúc Lâm giai đoạn 1. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông tại Khu di tích Yên Tử ngày càng được hoàn thiện. Năm 2018, Yên Tử đã đón hơn 1 triệu lượt du khách hành hương, trong đó du khách quốc tế là hơn 210 nghìn lượt khách, ngay từ đầu năm 2019 đến nay, Yên Tử đã đón trên 20 vạn lượt du khách thập phương về tham quan, lễ phật.


Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội.


Nét mới của lễ hội Xuân Yên Tử năm 2019 là toàn bộ quần thể văn hóa Cung Trúc Lâm được xây dựng trên diện tích 17 ha tại khu vực bến Giải Oan thuộc khu di tích và danh thắng Yên Tử cũng được đưa vào sử dụng. Đây là quần thể với những đường nét văn hóa tiêu biểu của nhà Trần góp phần quảng bá, tôn vinh những giá trị di tích của cha ông để lại, đồng thời mang lại những trải nghiệm thú vị khi phật tử và du khách hành hương về với đất Phật. Bên cạnh đó, Lễ hội năm nay lần đầu tiên thực hiện việc kết nối giữa Khu di tích Yên Tử với Khu văn hóa Tâm linh - Sinh thái Tây Yên Tử thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang, tạo thuận lợi cho khách thập phương đi thưởng ngoạn và về bái Phật.

Bạn đang đọc bài Quảng Ninh: Khai mạc Lễ hội Xuân Yên Tử tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

Danh sách 18 dự án nhà ở đủ điều kiện bán ở T.p Hồ Chí Minh

HOANHAP.VN - Sở xây dựng Tp.HCM vừa công bố dánh sách 18 dự án nhà ở chung cư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 tính từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh

HOANHAP.VN - Do giá thế giới đi xuống, nên chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lần này có thể giảm mạnh. Điều này trái ngược với tăng "sốc" chu kỳ trước.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II lách luật để tuyển sinh như thế nào?

HOANHAP.VN - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chỉ đạo trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có báo cáo liên quan đến sự việc hàng chục sinh viên của trường tốt nghiệp, mà chưa thể nhận bằng để Bộ có hướng xử lý phù hợp.

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

Ý chí và nghị lực của một doanh nhân người lính

HOANHAP.VN - Bằng ý chí và nghị lực, anh thương binh Nguyễn Văn Quỳnh đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Không những đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn giúp đỡ cho các anh em thương binh khác.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017