Quảng Ninh: Khai mạc Lễ hội Xuân Yên Tử

2019-02-14 18:02:09
HOANHAP.VN - Sáng 14/2 /2019 ( Mùng 10 tháng Giêng), tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, UBND thành phố Uông Bí phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2019.

Đến dự lễ hội Xuân Yên Tử có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ phó Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam. Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.


Đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh cùng các đại biểu dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Mở đầu Lễ khai hộ, chương trình nghệ thuật “Yên Tử vào xuân” đã ôn lại huyền thoại của non thiêng Yên Tử, cội nguồn lịch sử của Thiền phái Trúc Lâm, công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông; ca ngợi sức sống của mùa xuân, thành phố trẻ Uông Bí và không khí tưng bừng, náo nức trẩy hội xuân Yên Tử...Tiếp theo là các nghi lễ, như: Nghi thức rước lễ mở hội, lễ gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an và lễ đóng dấu thiêng Yên Tử…
Nghi thức rước lễ mở hội Xuân Yên Tử.


Danh sơn Yên Tử là địa linh, phúc địa của quốc gia, nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của đức vua Trần Nhân Tông - Vị vua đã lãnh đạo quân dân Đại Việt 2 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông xâm lược. Sau khi đất nước thái bình thịnh trị, Ngài đã tự nguyện rời ngai vàng, nhường ngôi cho con để chuyên tâm nghiên cứu đạo Phật. Đến năm 1299, vua Trần Nhân Tông đã chính thức lên núi Yên Tử tu hành, trở thành đệ nhất tổ Thiền phái Trúc Lâm.


Các đại biểu thực hiện nghi lễ đóng dấu thiêng Yên Tử tại lễ khai hội.


Trải qua thăng trầm lịch sử, đến nay Yên Tử vẫn còn lại những di sản của cha ông là hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của thiền phái Trúc Lâm và nền văn hóa huy hoàng, rực rỡ thời Đại Việt giữa một vùng đại ngàn linh thiêng, hùng vĩ. Trong nhiều năm qua, quần thể Di tích - Danh thắng Yên Tử đã được TP Uông Bí và Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Các công trình quan trọng phục vụ du khách về với Yên Tử đã được đưa vào sử dụng, như: Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử, Cung văn hóa Trúc Lâm giai đoạn 1. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông tại Khu di tích Yên Tử ngày càng được hoàn thiện. Năm 2018, Yên Tử đã đón hơn 1 triệu lượt du khách hành hương, trong đó du khách quốc tế là hơn 210 nghìn lượt khách, ngay từ đầu năm 2019 đến nay, Yên Tử đã đón trên 20 vạn lượt du khách thập phương về tham quan, lễ phật.


Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội.


Nét mới của lễ hội Xuân Yên Tử năm 2019 là toàn bộ quần thể văn hóa Cung Trúc Lâm được xây dựng trên diện tích 17 ha tại khu vực bến Giải Oan thuộc khu di tích và danh thắng Yên Tử cũng được đưa vào sử dụng. Đây là quần thể với những đường nét văn hóa tiêu biểu của nhà Trần góp phần quảng bá, tôn vinh những giá trị di tích của cha ông để lại, đồng thời mang lại những trải nghiệm thú vị khi phật tử và du khách hành hương về với đất Phật. Bên cạnh đó, Lễ hội năm nay lần đầu tiên thực hiện việc kết nối giữa Khu di tích Yên Tử với Khu văn hóa Tâm linh - Sinh thái Tây Yên Tử thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang, tạo thuận lợi cho khách thập phương đi thưởng ngoạn và về bái Phật.

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Dự án Làng Sen Việt Nam tăng tốc hoàn thành trong tháng 6/2020

Dự án Làng Sen Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2020.
2020-06-04 12:58:28

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18
Đang tải...