Quốc Oai, Hà Nội: Đất nông nghiệp được rao bán như dự án, ai cấp phép?

2019-06-28 17:11:59
HOANHAP.VN - Thửa đất có diện tích hơn 4.000m2 (tại thôn 6 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai) trong đó chỉ có 400m2 là đất ở còn lại là đất trồng cây lâu năm, bằng một cách nào đó đang được phân lô bán nền như một dự án.
Mập mờ thông tin

Hiện nay trên rất nhiều trang mạng xuất hiện những thông tin rao bán đất nền tại địa chỉ thôn 6 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Các lô đất được phân lô bán nền dưới cái tên thương mại là Khu dân cư Adoland Capital 8, đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland.

Theo tìm hiểu của Hoà Nhập điện tử, dự án trên đang được hình thành tại thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17 mà UBND huyện Quốc Oai cấp cho bà Nguyễn Tường Vy có địa chỉ thường trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội ngày 6/1/2017. Thửa đất có tổng diện tích là 4.564 m2, trong đó chỉ có 400 m2 là đất ở, phần diện tích đất còn lại là đất trồng câu lâu năm. Thời gian sử dụng đất đến năm 1/7/2064.Thửa đất ở thời điểm hiện tại. (Ảnh chụp ngày 30/6).

Với danh nghĩa là liên kết, phân phối các lô đất tại đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland đã đưa ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu và một người dân cho biết, họ chỉ nghe nói là mảnh đất này sẽ được chuyển đổi để làm dự án và bán đất. Qua quan sát thực tế, mảnh đất trên chỉ sử dụng làm đất canh tác. 

Vậy không hiểu  Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland có đang phân phối dự án ma trên mảnh đất của bà Nguyễn Tường Vy? Ai là người đã cho phép công ty làm điều này và thửa đất được “vẽ” ra như một dự án “ma” nhằm mục đích gì?Công ty cổ phần tập đoàn Adoland tung ra chính sách bán hàng.

Chính quyền cơ sở phải vào cuộc ngay

Trước những diễn biến rất khó lường và phức tạp của thửa đất nói trên, nhiều người nhận định, rất có thể một dự án “ma” đang được hình thành. Khi đó, nếu không nắm bắt được bản chất cơ sở pháp lý của dự án thì khách hàng đang đứng trước rất nhiều rủi ro thậm chí đó sẽ là một cú lừa. Chính vì vậy, việc ngăn chặn sự phát triển trái với quy định của thửa đất là cấp thiết hơn bao giờ hết. Trách nhiệm này đương nhiên thuộc về chính quyền sở tại và người đứng đầu không ai khách ngoài Chủ tịch UBND xã Phú Cát – ông Nguyễn Văn Cửu.

Thế nhưng, qua rất nhiều lần liên lạc để có câu trả lời trực tiếp của lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cũng như đối với ông Nguyễn Văn Cửu Chủ tịch UNBD xã Phú Cát, PV vẫn không thể nào liên hệ được. 


Trụ sở UBND xã Phú Cát im lặng trước sai phạm chăng?

Nếu người mua đất gặp rủi ro, cũng như hoạt động mua bán trái phép này đang diễn ra trên địa bàn xã, thì người chịu trách nhiệm trước pháp luật, cũng như trước lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai là ông Nguyễn Văn Cửu, người đứng đầu của UBND xã Phú Cát. Nếu cứ để Công ty Cổ phần Adoland vô tư bán đất nông nghiệp dưới danh nghĩa dự án "ma", không chỉ ảnh hưởng đến an ninh xã hội tại địa phương mà còn cho thấy sự yếu kém trong buông lỏng quản lý tài nguyên đất đai của chính quyền địa phương. 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland né tránh trách nhiệm?

Mặc dù là đơn vị tung ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận thế nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland lại tỏ ra vô can trước sự việc.

Qua trao đổi  điện thoại với ông Nguyễn Văn Hưng người đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland cho rằng: "Adoland không phải là chủ đất nên không bán đất tại đây. Adoland chỉ là đơn vị liên kết và phân phối sản phẩm. Việc mua bán và chuyển đổi mục đích sử dụng đất là của chủ đất với khách hàng. Còn về phần tung ra những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc chỉ là dự án chạy thử.

Dư luận đặt ra, nếu công ty Adoland chạy thử thì lại càng "nguy hiểm" cho người dân, nếu không may mua phải dự án "ma" với chương trình chạy thử thì thật sự tự mang dây thòng cổ, với quá nhiều rủi ro.Trụ sở của Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland.

Như vậy có thể thấy rằng sẽ còn rất nhiều những rắc rối diễn ra ở đây và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm? Trong khi chỉ biết rằng nếu như không tỉnh táo khách hàng sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Liên hệ với ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, nhưng ông nói đang bận họp.

Để ngăn chặn những diễn biến sai trái trên, rất mong chính quyền xã Phú Cát và trên nữa là UBND huyện Quốc Oai, UBND TP Hà Nội cần phải vào cuộc kịp thời. Đặc biệt là công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện cũng cần phải rà soát thật kỹ trước khi thực hiện chuyển đổi.

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...