DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Quỳnh Thuận - Quỳnh Lưu: Vi phạm ATVSTP và có dấu hiệu ăn bớt khẩu phần ăn

03/11/2018 | 11:27:46
HOANHAP.VN - Năm học 2018 - 2019, cùng với việc đổi mới phương pháp dạy và học, đầu tư cơ sở vật chất thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn ở các trường học luôn được các bậc phụ huynh và toàn xã hội quan tâm, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, giúp các em phát triển cả về thể chất và trí tuệ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Sơ chế thực phẩm không có thiết bị bảo hộ lao động tại trường mầm non Quỳnh Thuận.


Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào đối với học sinh bán trú. Việc sử dụng nguồn thực phẩm tại các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú nếu không đảm bảo ATVSTP rất dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, gây lo lắng, hoang mang cho các bậc phụ huynh. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, ngành giáo dục có công văn chỉ đạo các trường học tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng công tác bán trú trong nhà trường. Hằng năm, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế tổ chức nhiều đợt kiểm tra chất lượng, ATVSTP tại bếp ăn bán trú ở các trường học trên địa bàn.


Tình trạng mất ATVS khi chế biến thực phẩm tại trường mầm non Quỳnh Thuận


Nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại trường mầm non xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lúc 9h15 ngày 2 tháng 11 năm 2018 tại bếp ăn của trường thì các nhân viên bếp của trường khi chế biến thực phẩm không có bảo hộ lao động theo quy định, và thức ăn được sơ chế trên tấm bạt trải trên nền nhà, ruồi bọ bâu đầy rất mất vệ sinh. Và thức ăn của 369 cháu bán trú của trường, ngày 2 tháng 11 mà phóng viên tiếp cận được là 9kg rau củ, và 8 con gà đang được sơ chế.

 Trao đổi với phóng viên, khi được hỏi về thực đơn của các cháu hôm nay thì được vị hiệu trưởng này trả lời, hiện tại trường có 369 cháu ăn bán trú, với mức thu 16.000 đ/cháu/ngày. Thực đơn hôm nay là 39 kg gà lấy thịt xay nấu cho các cháu, còn xương gà cổ cánh để hầm canh. Nhưng theo quan sát của phóng viên thì chỉ có 8 con gà, mà như thế thì trọng lượng của mỗi con gà phải đạt gần 5 kg mới đủ yêu cầu của vị hiệu trưởng này, 8 con gà là 39 kg. Khi phóng viên tỏ ý muốn tiếp cận các văn bản, hợp đồng, hóa đơn mua thực phẩm của trường thì đồng chí hiệu trưởng này bỏ ra ngoài gọi điện thoại, tầm 40 phút sau mới quay lại và trình bày với phóng viên là vừa liên hệ với trưởng phòng giáo dục huyện. Và không cung cấp hồ sơ cho phóng viên tìm hiểu.


Hóa đơn bán lẻ được cô phó hiệu trưởng trường này cung cấp cho phóng viên


Thiết nghĩ, để công tác đảm bảo ATVSTP được hiệu quả, giúp các em phát triển một cách toàn diện, cần có sự giám sát chặt chẽ giữa ngành Giáo dục và ngành Y tế trong việc kiểm soát ATVSTP, sự chung tay của các nhà trường và các bậc phụ huynh về mức đóng góp, xây dựng chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi phát triển của các em… Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất ATVSTP tại bếp ăn, từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc (nếu có) đối với các hành vi vi phạm.

Các tin khác

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Lẽ ra, điều chỉnh quy hoạch là để đáp ứng sự thay đổi của xã hội, phù hợp với cuộc sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế lại hướng đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017