Robot trợ giúp người không may mất tay, chân

2019-10-08 10:07:48
Công nghệ không ngừng mở lối cho những phương cách mới giúp người khuyết tật có thể sống tự chủ hơn.

Trong tương lai, những người bị mất một chi hay nhiều chi có thể được bù đắp bằng chi nhân tạo thông minh, nhờ đó giảm sự phụ thuộc, đạt cảm giác sống tự nhiên và tự do hơn.

Tay robot giúp người liệt tay hay mất tay tự ăn

Cánh tay robot này hoạt động tự chủ, có khả năng xác định bản chất và dạng của thức ăn, sau đó đưa đến tận miệng của người cần được phục vụ, khiến việc dùng bữa của người mất khả năng vận động trở nên dễ dàng hơn.


Robot đưa thức ăn đến miệng bệnh nhân.


Đây là thành quả của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington. Tay robot có tên ADA (Assisitive Dexterous Arm), được thiết kế để gắn vào một xe lăn và giúp đối tượng ngồi xe dùng ăn theo ý muốn.

Tay được lắp các bộ cảm biến có khả năng phân tích haptic (haptique), giúp nhận biết lực cần dùng để lấy thức ăn tùy loại, trong khi một camera phân tích trong thời gian thật những gì có trong đĩa và nét mặt của người ngồi xe nhờ một phần mềm nhận dạng mặt.

Một khi đã scan các thức ăn khác nhau, ADA sẽ ước lượng cách thích hợp nhất để đưa thức ăn đến miệng của người dùng nhờ những thuật toán siêu mạnh.

Retina Net, phần đầu tiên thuộc thuật toán, giúp xác định từng món ăn trên khay, bằng cách vẽ bản đồ ba chiều; phần thứ hai, tên SPNet, sẽ phân tích hình dạng thức ăn và định ra cách thích hợp nhất để cánh tay robot nắm lấy mà không làm rơi hay nát. Thế nhưng thách thức lớn nhất là tìm ra cách tự nhiên nhất để đưa thức ăn đến miệng của đối tượng. Tăng cường tính tự chủ người khuyết tật và khiến công việc của người chăm sóc dễ dàng hơn.

Theo giải thích của Siddhartha Srinivasa, tác giả chính của nghiên cứu, nhóm đang soạn thảo các thuật toán để giúp ADA xử lý mọi loại thức ăn. ADA hiện có khả năng phân biệt một khoanh chuối với một khoanh cà rốt.

Mục tiêu của cánh tay robot tự chủ này là giúp những người bị liệt tay hay mất tay có thể tự ăn. ADA không thay thế những người chăm sóc, mà giúp cho họ đỡ bị gò bó. Người chăm sóc chỉ việc đặt khay thức ăn trước người bệnh, rồi làm những việc khác trong khi người bệnh ăn.

Chân robot tự học đi

Những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nam Carolina (USC) là tác giả của phát minh ấn tượng này. Họ đã chế tạo một robot có khả năng tự học đi từ việc quan sát loài vật: những con vật đi được chỉ từ vài phút cho đến vài ngày sau khi chào đời, tùy theo loài.

Cho đến nay, các robot phải cần nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, để tương tác với thế giới.

Từ lâu, phỏng theo thiên nhiên là một phương cách hiệu quả để đạt những bước tiến dài. Valero-Cuevas và các đồng nghiệp ở USC đã sáng chế một chân robot vận động nhờ gân nhân tạo như của của loài vật, dưới sự kiểm soát của những thuật toán về trí thông minh nhân tạo rất hiệu quả, thúc đẩy chân bước đi giống như chân một người.


Chân robot tự học đi.


Chân robot chập chững những bước đầu tiên như một trẻ sơ sinh, một cách tự chủ chỉ sau 5 phút và sau đó thích nghi với công việc mới, tự tổ chức sự di chuyển sắp tới mà không được lập trình trước. Khó khăn thật sự cho đến nay: những robot được lập trình để thực hiện một số công việc trong số bối cảnh nào đó. Ngược lại, không thể chuẩn bị cho robot làm việc trong một tình huống ngẫu nhiên, tức là phản ứng trước mọi điều có thể xảy ra.

Vì vậy, đây là cơ hội đầu tiên cho một kỳ tích công nghệ. Trực giác hơn và tự nhiên hơn, đồng thời dần cải thiện và thích nghi với môi trường, giải pháp mới này xem ra là một cuộc cách mạng thật sự, mà người khuyết tật là đối tượng được hướng đến đầu tiên.

Nghiên cứu cũng hướng đến những ứng dụng trong thám hiểm không gian và nhiệm vụ cứu hộ, trong đó robot dấn thân trên một hành tinh mới hay vùng bất định và nguy hiểm, sau một thảm họa tự nhiên.

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24
Đang tải...