DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Robot trợ giúp người không may mất tay, chân

08/10/2019 | 10:17:01
Công nghệ không ngừng mở lối cho những phương cách mới giúp người khuyết tật có thể sống tự chủ hơn.

Trong tương lai, những người bị mất một chi hay nhiều chi có thể được bù đắp bằng chi nhân tạo thông minh, nhờ đó giảm sự phụ thuộc, đạt cảm giác sống tự nhiên và tự do hơn.

Tay robot giúp người liệt tay hay mất tay tự ăn

Cánh tay robot này hoạt động tự chủ, có khả năng xác định bản chất và dạng của thức ăn, sau đó đưa đến tận miệng của người cần được phục vụ, khiến việc dùng bữa của người mất khả năng vận động trở nên dễ dàng hơn.


Robot đưa thức ăn đến miệng bệnh nhân.


Đây là thành quả của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington. Tay robot có tên ADA (Assisitive Dexterous Arm), được thiết kế để gắn vào một xe lăn và giúp đối tượng ngồi xe dùng ăn theo ý muốn.

Tay được lắp các bộ cảm biến có khả năng phân tích haptic (haptique), giúp nhận biết lực cần dùng để lấy thức ăn tùy loại, trong khi một camera phân tích trong thời gian thật những gì có trong đĩa và nét mặt của người ngồi xe nhờ một phần mềm nhận dạng mặt.

Một khi đã scan các thức ăn khác nhau, ADA sẽ ước lượng cách thích hợp nhất để đưa thức ăn đến miệng của người dùng nhờ những thuật toán siêu mạnh.

Retina Net, phần đầu tiên thuộc thuật toán, giúp xác định từng món ăn trên khay, bằng cách vẽ bản đồ ba chiều; phần thứ hai, tên SPNet, sẽ phân tích hình dạng thức ăn và định ra cách thích hợp nhất để cánh tay robot nắm lấy mà không làm rơi hay nát. Thế nhưng thách thức lớn nhất là tìm ra cách tự nhiên nhất để đưa thức ăn đến miệng của đối tượng. Tăng cường tính tự chủ người khuyết tật và khiến công việc của người chăm sóc dễ dàng hơn.

Theo giải thích của Siddhartha Srinivasa, tác giả chính của nghiên cứu, nhóm đang soạn thảo các thuật toán để giúp ADA xử lý mọi loại thức ăn. ADA hiện có khả năng phân biệt một khoanh chuối với một khoanh cà rốt.

Mục tiêu của cánh tay robot tự chủ này là giúp những người bị liệt tay hay mất tay có thể tự ăn. ADA không thay thế những người chăm sóc, mà giúp cho họ đỡ bị gò bó. Người chăm sóc chỉ việc đặt khay thức ăn trước người bệnh, rồi làm những việc khác trong khi người bệnh ăn.

Chân robot tự học đi

Những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nam Carolina (USC) là tác giả của phát minh ấn tượng này. Họ đã chế tạo một robot có khả năng tự học đi từ việc quan sát loài vật: những con vật đi được chỉ từ vài phút cho đến vài ngày sau khi chào đời, tùy theo loài.

Cho đến nay, các robot phải cần nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, để tương tác với thế giới.

Từ lâu, phỏng theo thiên nhiên là một phương cách hiệu quả để đạt những bước tiến dài. Valero-Cuevas và các đồng nghiệp ở USC đã sáng chế một chân robot vận động nhờ gân nhân tạo như của của loài vật, dưới sự kiểm soát của những thuật toán về trí thông minh nhân tạo rất hiệu quả, thúc đẩy chân bước đi giống như chân một người.


Chân robot tự học đi.


Chân robot chập chững những bước đầu tiên như một trẻ sơ sinh, một cách tự chủ chỉ sau 5 phút và sau đó thích nghi với công việc mới, tự tổ chức sự di chuyển sắp tới mà không được lập trình trước. Khó khăn thật sự cho đến nay: những robot được lập trình để thực hiện một số công việc trong số bối cảnh nào đó. Ngược lại, không thể chuẩn bị cho robot làm việc trong một tình huống ngẫu nhiên, tức là phản ứng trước mọi điều có thể xảy ra.

Vì vậy, đây là cơ hội đầu tiên cho một kỳ tích công nghệ. Trực giác hơn và tự nhiên hơn, đồng thời dần cải thiện và thích nghi với môi trường, giải pháp mới này xem ra là một cuộc cách mạng thật sự, mà người khuyết tật là đối tượng được hướng đến đầu tiên.

Nghiên cứu cũng hướng đến những ứng dụng trong thám hiểm không gian và nhiệm vụ cứu hộ, trong đó robot dấn thân trên một hành tinh mới hay vùng bất định và nguy hiểm, sau một thảm họa tự nhiên.

Bạn đang đọc bài Robot trợ giúp người không may mất tay, chân tại chuyên mục Hoà nhập. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Ngày 9-10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã ra thông báo đặt mức xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ bằng ngoại tệ hoặc tiền đồng của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3, vào diện xem xét hạ xuống trong vòng ba tháng tới

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017