Rút quân khỏi Syria không làm thay đổi chính sách của Mỹ với Iran

2019-10-17 14:36:12
Đặc phái viên về Iran Brian Hook nói rằng, các lực lượng của Mỹ ở miền Bắc Syria chưa bao giờ có nhiệm vụ liên quan tới Iran.

Quan chức cấp cao của Mỹ ngày 16/10 nói rằng, việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria sẽ không làm thay đổi quan điểm cứng rắn đối với Iran –đồng minh chủ chốt của Tổng thống Bashar al-Assad.


Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Ảnh: AFP


Trong phiên điều trần trước Thượng viện, các thành viên đảng Dân chủ nói rằng ông Trump đã làm kẻ thù [của Mỹ] mạnh hơn bằng việc rút các binh sỹ Mỹ ở Syria, những người đảm bảo sự tự trị của các tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria . Chính người Kurd đã từng liên minh cùng Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đối mặt với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd ở miền Bắc Syria đã đề nghị chính quyền của Tổng thống Assad trở lại khu vực lần đầu tiên trong nhiều năm qua.
“Việc rút các binh sỹ ở miền Bắc Syria và bật đèn xanh cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ không khác gì làm hồi sinh IS và trao chìa khóa đối với an ninh quốc gia của chúng ta cho [Tổng thống Nga] Putin, Iran và [Tổng thống Syria] Assad”, Bob Menendez, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook đã đáp lại rằng: “Quyết định của Tổng thống Trump về Syria sẽ không thay đổi hay tác động tới chính sách về Iran. Các lực lượng của chúng ta ở miền Bắc Syria chưa bao giờ có nhiệm vụ liên quan tới Iran”, ông nói.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền, đáng chú ý là cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã viện dẫn sự hiện diện của Iran ở Syria là một trong những lý do để duy trì lực lượng Mỹ tại đây.

Nhiều quan chức khác cũng đã cảnh báo việc rút quân sẽ không góp phần vào việc tái thiết đất nước Syria bị chiến tranh tàn phá nếu Iran còn hiện diện tại đây.

Trước đó, ngày 14/10, một quan chức cấp cao khác của Mỹ cũng nói rằng, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã tác động đến các mục tiêu của Mỹ trong đó có việc “kiềm chế Iran”./.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...