Sau 3 năm bị bức tử, suối Tam Bung đã chết…

2019-05-16 09:08:37
HOANHAP.VN - Trước đây, suối Tam Bung là con suối cung cấp nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu cho người dân sinh sống dọc theo con suối. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, kể từ khi công nghiệp hóa tràn về, con suối này đang thoi thóp chờ chết.

Có công lớn trong việc bức tử suối Tam Bung là hai cơ sở sản xuất xoài là Thuận Hương và HTX Đồng Nai nay là công ty Phúc Lộc Thọ.
  
Có vị trí sát thượng nguồn con suối, với khoảng vài trăm công nhân làm việc mỗi ca, lượng nước thải sản xuất trong thời gian qua đã khiến con suối Tam Bung phải gồng mình chờ chết.

Suối Tam Bung có độ dài khoảng 5km chảy qua địa phận của 3 huyện Xuân Lộc, Thống Nhất và Định Quán. Mùa nắng, nước của suối Tam Bung bốc mùi hôi thối. Mùa mưa, lượng tạp chất lắng đọng dưới đáy suối từ thượng nguồn bị nước cuốn trôi xuống hạ nguồn chảy ra sông La Ngà.

Thượng nguồn bị ô nhiễm khiến các hộ dân sinh sống ở hạ nguồn suối Tam Bung phải hứng chịu hậu quả. Chịu nặng nhất vẫn là những hộ dân mưu sinh bằng nghề nuôi cá bè. Hậu quả của việc ô nhiễm khiến không ít hộ dân phải bỏ nghề và hàng trăm hộ dân nuôi cá trên sông La Ngà phải ngậm ngùi, nhìn cảnh hàng ngàn tấn cá chết trắng sau những trận mưa lớn.

Dòng nước trong mát của suối Tam Bung giờ chỉ còn là ký ức. Giờ đây, người dân phải dùng nước giếng để sinh hoạt và tưới tiêu thay cho nguồn nước lấy từ suối Tam Bung.

Vẫn được cơ quan chức năng kiểm tra, vẫn có biên bản xử phạt đối với 2 cơ sở sản xuất xoài, nhưng nguồn nước của suối Tam Bung vẫn cứ đen và bốc mùi hôi.

Thực trạng này ai cũng biết, nhưng chẳng thấy ai giải quyết.

Theo hình ảnh người dân ghi lại việc xử lý ô nhiễm trên suối Tam Bung, sau khi hóa chất được tuồn xuống, mặt nước nổi váng trắng, nước vẫn đen và cá không còn.

Chính quyền địa phương khẳng định nguyên nhân suối Tam Bung bị ‘bức tử’ chắc chắn có sự tác động của con người. Thế nhưng, kỳ lạ ở chỗ, chính quyền địa phương lại không có bất kỳ động thái gì để ‘cứu lấy’ con suối Tam Bung.

Sự tác động thiếu ý thức của một số đơn vị kinh doanh đang từng ngày giết chết suối Tam Bung. Khiến hệ sinh thái bị bức tử, đời sống của nhiều hộ dân sống bằng nghề nuôi trồng và đánh bắt quanh khu vực này bị đảo lộn.

Người dân bao đời gắn bó với suối Tam Bung mong muốn chính quyền tỉnh Đồng Nai sớm quan tâm và có biện pháp cứu lấy con suối này như cứu lấy môi trường sống của các hộ dân.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...