Silymarin - "Dũng sỹ" điều trị và phòng ngừa các bệnh về gan

2019-05-16 12:00:07
HOANHAP.VN - Silymarin hiện đang được giới khoa học trong nước và quốc tế nghiên cứu đánh giá tác dụng của nó trong việc điều trị các bệnh về gan, như viêm gan, suy gan, thậm chí nhiễm độc gan.

Silymarin là gì mà có vai trò lớn như vậy?

Silymarin là hỗn hợp flavonolignans được chiết xuất từ hạt hoặc từ quả cây kế sữa hay còn gọi là cúc gai (các nước dùng tiếng Anh gọi là Milk Thistle) có tên khoa học gọi là Silybum marianum thuộc họ Compositae. Cúc gai (Silybum marianum Gaertneri) đã được sử dụng trong y học trong gần hai thiên niên kỷ.


Cây cúc gai


Cây cúc gai là cây thuốc có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, cũng được trồng tại Việt Nam. Phần được dùng làm dược liệu là quả chín đã phơi, sấy khô.

Theo y học cổ truyền, quả cúc gai có vị đắng, tính hàn, vào kinh can, đởm, phế. Quả cúc gai giúp thanh trừ thấp nhiệt, chủ trị chứng thấp nhiệt (viêm gan, viêm túi mật, bệnh đau gan, vàng da), chứng phế nhiệt (ho suyễn lâu ngày, có bội nhiễm).
  
Y học hiện đại có nhiều công trình nghiên cứu các thành phần hoạt chất của quả cúc gai.

Nhiều nghiên cứu dược lý đã được thực hiện trên các thành phần hoạt tính của quả cúc gai là silymarin và silibinin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống dị ứng. Chúng cũng kích thích sinh tổng hợp protein, tái sinh tế bào gan và tham gia hoạt động điều hòa miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã chiết tách các thành phần hoạt chất chính có trong quả cúc gai để sử dụng làm thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm gan.

Tác dụng của silymarin trong điều trị bệnh gan

Chống viêm gan mạn tính

Thử nghiệm trên chuột cho thấy, silymarin ức chế sự tạo u hạt với tỷ lệ 28,69%.

Điều trị bệnh gan do rượu

Các thử nghiệm cho thấy, điều trị bằng silymarin có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân xơ gan, chủ yếu ở những người uống nhiều rượu. Silymarin làm gia tăng glutathione và giảm peroxid hóa lipid ở các tế bào máu ngoại biên ở bệnh nhân xơ gan do rượu.

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, kháng insulin và nồng độ insulin lúc đói đã giảm khi điều trị bằng silymarin. Những dữ liệu này cho thấy các hoạt động trực tiếp của silymarin đối với insulin nội sinh và ngoại sinh là cơ sở để khám phá vai trò của thuốc trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng, silymarin làm giảm các chỉ số sinh hóa, viêm của gan nhiễm mỡ.

Điều trị viêm gan do virus

Silymarin có vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm gan do virus, đặc biệt là viêm gan C, bằng cách ức chế tác động của virus gây nhiễm trùng.

Điều trị bệnh gan do độc tố

Silymarin có thể ngăn chặn sự hấp thụ độc tố vào tế bào gan bằng cách chiếm đóng các vị trí định sẵn, cũng như ức chế sự vận chuyển protein tại màng.

Nhiễm độc gan - một tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng độc - điều trị bệnh sán lá, có thể dẫn đến suy gan cấp. Thử nghiệm cho thấy, silymarin giúp phòng ngừa tác dụng phụ này.

Ngăn ngừa xơ hóa gan

Bệnh xơ hóa gan có thể dẫn đến biến đổi cấu trúc gan, dẫn đến suy gan, tăng huyết áp và bệnh não gan. Silymarin giúp làm chậm sự phát triển của xơ hóa gan.

Bảo vệ gan

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy, silymarin giúp ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thương gan do các độc tố (ví dụ như ethanol, galactosamine, phalloidin và CCl4), giải độc gan và bảo vệ lá gan.

Tái tạo tế bào gan

Tái tạo tế bào gan là việc cần thiết để phục hồi gan từ những tổn thương. Silymarin kích thích tăng tổng hợp protein. Điều này có tác động quan trọng trong việc điều trị các tế bào gan bị hư hại và phục hồi các chức năng bình thường của gan.

Chống oxy hóa

Các gốc tự do có liên quan đến bệnh gan. Các đặc tính chống oxy hóa của silymarin được chứng minh.

Tóm lại, silymarin là một hợp chất hoạt động dược lý với nhiều đặc tính có khả năng cải thiện, điều trị các bệnh về gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính bởi vậy, thật không quá khi gọi silymarin là “dũng sỹ” giúp điều trị các bệnh về gan, bảo vệ và tái tạo chức năng gan.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...