Sinh viên chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật

2018-10-23 17:52:35
Sau 8 tháng mày mò nghiên cứu, sinh viên Ngô Văn Dết (22 tuổi, sinh viên khoa kỹ thuật công nghệ, trường ĐH Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi) đã chế tạo thành công cánh tay robot cho người khuyết tật.

Em Ngô Văn Dết giới thiệu sản phẩm cánh tay robot cho người khuyết tật.


Em Ngô Văn Dết lý giải về nguyên lý hoạt động bàn tay robot, ban đầu ta cấp nguồn cho arduino, servo và cảm biến, sau đó tác dụng áp lực lên cảm biến, giá trị điện trở của cảm biến sẽ thay đổi từ thấp đến cao tùy vào lực ta tác dụng vào cảm biến, tín hiệu đó được truyền đến arduino xử lý tín hiệu.

Tùy vào lực nhận được mà servo quay 1 góc nào đó kéo dây tại các ngón tay nắm lại, tùy vào độ to nhỏ của vật mà ta tác dụng lực nhất định vào cảm biến đủ để các ngón tay có thể nắm chắc được vật. Khi không có áp lực tác dụng lên cảm biến servo quay ngược lại vị trí ban đầu và các ngón tay sẽ mở ra. Nhờ đó, người sử dụng có thể thực hiện được các động tác cử động theo ý muốn.

“Sau nhiều lần thử nghiệm, chỉnh sửa và cải tiến thành một sản phẩm tốt nhất thì mô hình cánh tay robot của em cũng đã gần hoàn thiện. Em đã sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo ra mô hình có cấu tạo và hình dạng được mô phỏng theo bàn tay người thật. Các ngón tay có thể chuyển động linh hoạt và thực hiện các thao tác cầm nắm dễ dàng nhờ được cố định bằng chốt đàn hồi. Ngoài ra, sản phẩm này được thiết kế sử dụng pin ngoài, người dùng có thể sạc pin để sử dụng”, em Dết nói.

Em Dết nói thêm, bàn tay robot đầu tiên mà em thử nghiệm vì phải sửa lại nhiều lần và chưa có nhiều kinh nghiệm nên tốn chi phí đến 6 triệu đồng. Qua bàn tay thứ hai, sau khi rút ra được nhiều kinh nghiệm bàn tay đầu tiên, em đã loại bỏ những chi tiết dư thừa và rút gọn được quy trình kỹ thuật thì chi phí chỉ còn 3 triệu đồng. Sản phẩm bàn tay này đến với người dùng thì giá thành ở khoảng 3-4 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với những sản phẩm hỗ trợ ở trên thị trường.

Em Dết chia sẻ: “Việc em nảy ra ý tưởng chế tạo cánh tay robot giúp đỡ người khuyết tật, là nhiều lần chứng kiến những người khuyết tật ở thôn em gặp quá nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Từ đó, em mong muốn tạo ra một sản phẩm có chất lượng và tính năng tương đối ổn định nhưng giá thành lại rẻ để cho tất cả những người khuyết tật nghèo đều có cơ hội được sử dụng”.

Ông Lê Quang Trọng (72 tuổi), trú xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Tôi là người đầu tiên thử nghiệm bàn tay robot của cháu Dết, trước đây tôi từng phải bỏ ra một số tiền rất lớn vào khoảng 100 triệu đồng để mua bàn tay giả, tuy nhiên hoạt động vẫn không được thuận tiện lắm, nhưng khi sử dụng sản phẩm của cháu, tôi thấy chất lượng cũng tương đối ổn định, thực hiện các cử động cũng khá dễ dàng mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với giá cả ngoài thị trường”.

Thầy Phạm Trường Tùng, giảng viên trường Đại học Phạm Văn Đồng cho biết: “Dù đây không phải sản phẩm mới nhưng vẫn có hướng phát triển và hoàn thiện hơn trong tương lai. Tôi đánh giá rất cao ý tưởng của em Dết và tính nhân văn mà sản phẩm của em mang lại, để được phục vụ cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, mong muốn sản phẩm của em có cơ hội được phát triển và hoàn thiện hơn, để cho những người khuyết tật không có điều kiện cũng có thể tiếp cận được, hỗ trợ một phần nào đó trong sinh hoạt và giúp họ bớt tự ti hòa nhập trong cuộc sống”.


Em Dết hướng dẫn cho người khuyết tật sử dụng cánh tay robot.


Cánh tay robot của em Dết giúp ích cho người khuyết tật.

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm đất nền, căn hộ phục hồi trong quý 2/2020

Vừa qua, tại Khách sạn Continental Saigon (Quận 1, TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM”. Nhiều tiến triển tích cực trong quý 2/2020. Dự báo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM, cho quý tiếp theo, sẽ phục hồi, có nhiều phát triển tốt hơn. Tuy nhiên sẽ khó có sự đột biến trong thời gian ngắn hạn.
2020-07-09 18:02:19

BHXH Việt Nam: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”

Ngày 08/07/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc phụ trách, điều hành Đào Việt Ánh. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có các Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH TP.Cần Thơ. Điểm cầu địa phương có Lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố, các phòng trực thuộc, Lãnh đạo BHXH các huyện.
2020-07-09 15:31:03

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - Liệu có trái pháp luật?

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại (lần 2) của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan truyền thông. Nội dung đơn, khiếu nại Quyết định số 899/QĐ-KPHQ ngày 20/12/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 6 hạng mục công trình do Công ty này làm chủ đầu tư.
2020-07-09 15:21:52

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

Lắng nghe tâm sự của những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19: “Chúng tôi không có cả thời gian để nghĩ đến thất bại !!!”
2020-07-09 10:22:45

Khám phá ý nghĩa phong thủy của đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts

Các kiến trúc sư tiết lộ Cầu Mây, công trình đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts, không chỉ đơn thuần là một điểm ngắm cảnh và dạo chơi độc đáo mà còn mang giá trị phong thủy rất quan trọng đối với toàn bộ tổ hợp nghỉ dưỡng này.
2020-07-08 15:20:15

Liên hoan “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô” tại cụm thi đua số 3 hội người mù TP. Hà Nội

Sáng 7/7, tại nhà văn hóa huyện Gia lâm, hội người mù các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Mê Linh và Sóc Sơn thuộc cụm thi đua số 3 hội người mù TP. Hà Nội đã đồng phối hợp tổ chức vòng chung khảo liên hoan “Tiếng hát người khiếm thị Thủ đô” năm 2020
2020-07-07 16:29:46
Đang tải...